“5 không, 3 sạch” với những mô hình thiết thực ở Sóc Trăng

Xem trên mobile
Sóc Trăng là một trong những tỉnh vùng ĐBSCL đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có hiệu quả, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới thành công.

Điểm nổi bật trong triển khai cuộc vận động là Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng luôn quán triệt quan điểm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch". Các cấp hội đã xây dựng được hơn 6.600 tổ phụ nữ tham gia tiết kiệm, giúp hàng chục ngàn lượt chị em vay vốn; xây dựng mô hình mới, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình; triển khai có hiệu quả công tác đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ nông thôn.

1.jpg
Cuộc vận động đã đi vào chiều sâu và phát huy tác dụng trong việc thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới

 

Hội đã vận động thành lập 42 tổ, câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thành lập mới và duy trì hoạt động 774 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, giải quyết các trường hợp bạo lực gia đình và hàn gắn hàng trăm cặp vợ chồng có nguy cơ ly hôn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ngoài ra, các cấp hội cũng triển khai thực hiện tốt các tiêu chí không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. Trong 3 tiêu chí “sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ”, hội liên hiệp phụ nữ 11 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập 54 cụm dân cư sạch và 687 tổ, nhóm phụ nữ tuyên truyền sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Cùng với các hoạt động tuyên truyền kinh doanh, sản xuất sạch đã góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại cộng đồng dân cư.

2.jpg
Bảo vệ môi trường trong lành đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của nhiều phụ nữ tỉnh Sóc Trăng

 

Thông qua các cuộc tuyên truyền, vận động đến nay đã có 100% hộ gia đình hội viên tự nguyện đăng ký thực hiện 8 tiêu chí Cuộc vận động gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư.

Hàng năm, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các Ban chỉ đạo, các đơn vị có liên quan hỗ trợ vốn, cách làm nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Hội và hộ gia đình thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động.

Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh đã có 65.775/123.299 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động; thành lập 2.045 tổ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với gần 35.000 thành viên. Mỗi năm, có hàng ngàn điển hình tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào này được giới thiệu, nhân rộng trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tại các cuộc họp tổ, nhóm, CLB. Tiêu biểu như: Tổ phụ nữ xây dựng “Đoạn đường xanh, sạch đẹp”, “Tổ phụ nữ bảo vệ môi trường”, “Cụm dân cư 3 sạch”, tổ phụ nữ “Biến rác thành tiền”, tổ phụ nữ “Thu gom rác thải tái chế”, CLB “Phụ nữ thu gom rác thải gây quỹ”, tổ phụ nữ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”...

3.jpg
Quang cảnh làng quê khang trang, văn minh có phần đóng góp không nhỏ của những người phụ nữ Sóc Trăng

 

Đánh giá về hiệu quả của Cuộc vận động, lãnh đạo Hội LHPN, cho biết: Đây là mô hình hết sức thiết thực, gần gũi với đời sống hàng ngày của hội viên. Cuộc vận động đã phát triển rộng khắp và có sự tác động tích cực đến nhận thức, hành vi của mỗi hội viên, nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng dân tộc. Thông qua các hoạt động chuyển giao khoa học - kỹ thuật, cho vay vốn, dạy nghề, tọa đàm chuyên đề, sinh hoạt CLB… đã góp phần hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3, học sinh bỏ học và trẻ em vi phạm pháp luật, suy dinh dưỡng. Các cấp hội phụ nữ không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn cùng với cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thời gian tới, Hội tiếp tục triển khai sâu rộng việc thực hiện 8 tiêu chí trong “5 không, 3 sạch” phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, ưu tiên các nội dung cần thực hiện trước để tập trung nguồn lực; phấn đấu một cơ sở hội có ít nhất 2 gia đình đạt 8 tiêu chí mỗi năm.

HIỀN LÊ

Bạn đang đọc bài viết “5 không, 3 sạch” với những mô hình thiết thực ở Sóc Trăng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!