Bê bối mới nhất của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Xem trên mobile
Theo báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp Kaesong tháng 2/2016 là quyết định đơn phương "bằng miệng" của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye và bà phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại.
Ngày 28/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố báo cáo rà soát lại chính sách đối với Triều Tiên của chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Báo cáo cho biết bà Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong, biểu tượng duy nhất còn lại của sự hợp tác kinh tế liên Triều mà không thảo luận với bất kỳ bộ nào cũng như không đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp nội các. 
kaesong-1.jpg
Khu công nghiệp Kaesong

Chính phủ của bà Park đã tuyên bố đóng cửa tổ hợp công nghiệp nói trên từ tháng 2/2016, 2 tháng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4. Khi đưa ra quyết định trên, chính phủ của bà Park cho biết đã thông qua các cuộc thảo luận tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống). Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không đúng sự thật.

Báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc họp của NSC đã diễn ra 2 ngày sau quyết định của bà Park về Kaesong nhằm hợp pháp hóa về thủ tục cho quyết định "sự đã rồi" này. Trước khi đóng cửa khu công nghiệp trên, cũng không có bất cứ cuộc thảo luận nào giữa các bộ, ngành liên quan đến việc này, trong khi Hiến pháp Hàn Quốc quy định các quyết định về việc này phải được thảo luận tại nội các.
 
Theo báo cáo, quyết định của bà Park đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ liên Triều. Dù Bộ Thống nhất (phụ trách các vấn đề liên Triều) từng khuyến cáo bà Park nên quyết định thận trọng về việc này bởi bất ngờ đóng cửa khu công nghiệp Kaesong có thể gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng Nhà Xanh khi đó cho biết không thay đổi quyết định của tổng thống. Tại thời điểm năm 2016, chính phủ cho biết hành động đóng cửa khu Kaesong nhằm ngăn cản dòng tiền từ đây được Triều Tiên tận dụng để phát triển hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, báo cáo mới đây khẳng định không có đủ thông tin hoặc bằng chứng cho thấy quỹ từ khu công nghiệp này được sử dụng cho các mục đích khác.
park-geun-hye.jpg
Bà Park Geun-hye bị bắt giam

Bà Park đã bị phế truất và hiện đang bị giam giữ để phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng chấn động liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi bị cho là đã can thiệp vào công việc nhà nước, trong đó có chính sách đối với Triều Tiên dù bà không nắm giữ chức vụ nào trong chính quyền. 

Khu công nghiệp Kaesong được khai trương năm 2004, là tổ hợp công nghiệp gồm hơn 120 công ty của Hàn Quốc trước khi bị đóng cửa. Theo ước tính, các công ty Hàn Quốc đã trả 140USD, gấp đôi khoản lương tối thiểu 70 USD/tháng ở Triều Tiên, cho 55.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại Kaesong. Dự án này xuất phát từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào năm 2000 khi lãnh đạo hai nước cam kết hợp tác và hòa giải.
kaesong-2.jpg
Công nhân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp Kaesong

Một ủy ban khẩn cấp, gồm các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong trước khi khu công nghiệp này bị đóng cửa, cho rằng chính phủ cần phải xin lỗi về quyết định đóng cửa bất ngờ trên.

Theo ủy ban này, quyết định đóng cửa Kaesong vi phạm luật pháp và hiến pháp, đồng thời kêu gọi chính phủ nối lại hoạt động của tổ hợp công nghiệp này. Ủy ban trên cũng nhấn mạnh rằng chính sách thống nhất của Hàn Quốc cần được theo đuổi dựa trên pháp luật và sự đồng thuận của người dân, không thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị, đồng thời khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc nên đưa chính sách thống nhất vào luật để duy trì mục tiêu này. Ủy ban cũng kêu gọi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nên đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều một cách có hệ thống và việc giáo dục để sinh viên hiểu về tình hình Triều Tiên cần phải thay đổi thành giáo dục hướng tới hòa bình và cùng thịnh vượng.
 
Sự cố ở khu công nghiệp Kaesong là bê bối mới nhất của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau khi bà bị phế truất. Truyền thông Hàn Quốc đang đặt ra câu hỏi liệu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye có phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại của nước này tại KCN Kaesong.

Nhu Thụy

Yonhap, VNA

Bạn đang đọc bài viết Bê bối mới nhất của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!