Người vợ bị xử trảm vì ra ngoài một mình

Xem trên mobile
Một người phụ nữ 30 tuổi, người Afghanistan, đã bị một nhóm vũ trang đánh đập và chặt đầu khi ra ngoài mua sắm mà không có chồng đi cùng.

Thảm kịch này vừa xảy ra tại ngôi làng xa xôi của Latti, tỉnh Sar-e-Pul, Afghanistan. Khu vực này đang bị đặt dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Taliban.

Phát ngôn viên của tỉnh Zabiullah Amani cho biết, người phụ nữ 30 tuổi này trở thành mục tiêu của nhóm vũ trang vì cô dám ra ngoài đường mua sắm một mình mà không có chồng. Được biết, chồng cô đang ở Iran.

Trước vụ việc nghiêm trọng, chính quyền đã đặt nghi vấn về sự dính líu của Taliban. Tuy nhiên, nhóm này đã lên tiếng phủ nhận.

phu-nu-bi-xu-tram-vi-ra-ngaoi-mot-minh.jpg
 Người phụ nữ Afghanistan phải chịu những luật lệ rất ngặt nghèo.

Trên thực tế, đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ tấn công bạo lực nhằm vào phụ nữ tại Afghanistan. Vấn đề quyền cơ bản của phụ nữ vẫn luôn là một trong những mục tiêu chính của cộng đồng quốc tế tại Afghanistan.

Trước năm 2001, khi Taliban chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Afghanistan, phụ nữ nơi đây bị cấm rời khỏi nhà. Họ chỉ được ra ngoài khi có một người thân là đàn ông đi cùng. Họ cũng bị cấm đi làm hay tiếp cận với giáo dục và bị buộc phải mặc burqa (trang phục truyền thống của người Hồi giáo).

Trong cuộc xung đột kéo dài suốt 15 năm tại đây, những người phụ nữ Afghanistan đã trở thành mục tiêu của hàng loạt vụ đánh bom hay lạm dụng tình dục.

Mặc dù sau khi chính quyên Taliban bị lật đổ vào năm 2001, họ đã đứng lên giành lại quyền giáo dục, quyền được đi làm và được các nhà tài trợ nước ngoài giúp đỡ. Tuy nhiên, an ninh, bạo lực vẫn là một vấn đề chưa thể giải quyết, thậm chí nó còn đang có chiều hướng gia tăng.

Trà Li

dailymail.co.uk

Bạn đang đọc bài viết Người vợ bị xử trảm vì ra ngoài một mình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!