Phụ nữ Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới

Xem trên mobile
Trong nhiều năm qua, Hội LHPN các cấp và hội viên phụ nữ tỉnh Hậu Giang không chỉ đóng góp ngày công lao động, vật chất mà còn có nhiều mô hình hiệu quả góp phần vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Theo Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, đến nay trên toàn tỉnh đã có 56.538/84.735 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí "5 không 3 sạch", tăng gần 1.500 hộ so với năm 2016. 

Trong năm 2017, Hội LHPN các cấp vẫn duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả hiện có tại địa phương, đặc biệt là xây dựng các mô hình mới, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có thể kể đến mô hình “Tổ liên kết trồng rau an toàn” tại Phường 3 và xã Vị Tân, TP. Vị Thanh; mô hình “Nhóm 5 không, 3 sạch kiểu mẫu” tại ấp 1, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ; mô hình “Vớt rác trên sông” của thị xã Ngã Bảy; mô hình “Tiết kiệm điện giúp học sinh nghèo, người già neo đơn” tại huyện Long Mỹ.

Nổi bật nhất phải kể đến mô hình “Xây lò đốt rác bằng đất sét” do Hội LHPN Phụng Hiệp phát động đã được đông đảo hội viên đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng. Trong năm, toàn huyện đã xây dựng được 754 lò, tiết kiệm trên 226 triệu đồng, góp phần vào kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện các tiêu chí về “3 sạch” thì Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cũng chú trọng đến việc phát triển kinh tế cho hội viên. Trong đó, phải kể đến phong trào khởi nghiệp ngày càng lan rộng và đạt được hiệu quả tích cực.

4-4.jpgNhiều mô hình giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao


Không chỉ dừng lại những buổi tọa đàm, hội thảo về khởi nghiệp với sự tham gia đông đảo của hội viên phụ nữ. Hội LHPN các cấp tỉnh Hậu Giang còn thành lập được 11 tổ hợp tác, câu  lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp với 166 thành viên tham gia và giúp được 43 chị từ các mô hình  đan lưới, làm bánh tráng, thu mua sản phẩm lục bình, tổ kiên kết trồng rau án toàn; hàng ráp mãnh thủ công mỹ nghệ, may mặc, tổ liên kết đóng thùng than…

Thông qua các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững, các cấp Hội tỉnh Hậu Giang đã góp phần thực hiện tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới và tiêu chí “không đói nghèo” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các cấp Hội tỉnh Hậu Giang đã giúp đỡ được 842 hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Không chỉ phát huy sức mạnh nội lực, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang còn phối hợp với nhiều đơn vị như điện lực, bảo hiểm xã  hội, ngân hàng chính sách, ngành nông nghiệp… triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đạt được hiệu quả cao.

Cụ thể, thông qua các chương trình phối hợp, các cấp Hội đã vận động được 58.830/80.629 tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, chiếm 73% góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, thực hiện mục tiêu bảo hiểm toàn dân trên địa bàn tỉnh.

sb1078-4-2.jpgDiện mạo ở nhiều địa phương trên tỉnh Hậu Giang ngày càng khởi sắc - Ảnh: Trường Sơn


Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan  tổ chức các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 45 lớp dạy nghề như đan lục, may công nghiệp; đan dây nhựa ....với sự tham gia của hơn 1.100 chị em.

Bà Hoàng Thị Thu, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp luôn xác định công tác tuyên truyền về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua đó, đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh thông qua nhiều hình thức đa dạng, đạt được hiệu quả.

Đặc biệt, được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể giúp cho Hội LHPN các cấp triển khai thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương đạt hiệu quả thiết thực.
 
Theo bà Thu, trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển khi có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các hoạt động thường xuyên công tác Hội, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Bên cạnh đó, sẽ tập trung triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ/nhóm Phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu” theo kế hoạch.
 
 

Nam Giang

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!