Phụ nữ Nam Trực xây dựng nông thôn mới từ những việc làm cụ thể

Xem trên mobile
Chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, bằng nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo, Hội LHPN Nam Trực (Nam Định) đã nỗ lực đưa bảo hiểm y tế phủ sóng 100% số hội viên và muôn sắc hoa trải dài trên khắp các vùng quê.
Để thực hiện mục tiêu vận động hội viên tham gia mua thẻ Bảo hiểm Y tế hộ gia đình năm 2017 đạt 3.000 thẻ và tổ chức trồng các tuyến đường hoa tại cơ sở góp phần làm xanh - sạch - đẹp vì sức khoẻ và môi trường sống lành mạnh của cộng đồng, chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN Nam Trực, tỉnh Nam Định đã tổ chức ký cam kết thi đua tới 20/20 cơ sở Hội, đồng thời xây dựng Kế hoạch triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia cuộc thi: “101 cách làm hay, sáng tạo của phụ nữ Nam Trực tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”.
7.jpg
Ban chấp hành Hội LHPN huyện Nam Trực nhiệm kỳ 2016-2021
 
Với chương trình vận động hội viên mua thẻ bảo hiểm y tế, Hội phụ nữ các cấp đã phối hợp với Bảo hiểm xã Hội tỉnh tổ chức các buổi truyền thông về bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khoẻ cho 1.070 hội viên tại các xã: Đồng Sơn, Nam Hải, Nam Cường, Nam Giang, Nam Mỹ, Bình Minh. Không chỉ tuyên truyền, vận động chị em, các cán bộ phụ nữ còn thành lập nhiều mô hình tiết kiệm thiết thực, đặc biệt nổi bật là mô hình “Tổ Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm Y tế - vì sức khoẻ gia đình”.

Mô hình được tổ chức với hình thức tập hợp, thu hút các chị em trong chi/tổ chưa tham gia hoặc chưa có điều kiện mua thẻ Bảo hiểm, số lượng mỗi tổ ít nhất từ 6 thành viên trở lên, tiết kiệm 100.000đ/tháng để mua ít nhất 1 thẻ bảo hiểm y tế cho 1 thành viên/tháng. Mô hình được triển khai thí điểm tại chi hội thôn Cổ Lũng xã Bình Minh thu hút 20 thành viên tham gia. Thấy được hiệu quả thiết thực từ mô hình điểm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo triển khai nhân rộng tới 20/20 cơ sở Hội trong toàn huyện. Các buổi truyền thông về bảo hiểm Y tế tại các xã, thị trấn cũng được chú trọng đẩy mạnh hoạt động về các đơn vị trong kế hoạch về đích Nông thôn mới năm 2017.
3.jpg
Hội nghị truyền thông về Bảo hiểm Y tế tại xã Đồng Sơn
 
Song song với việc phủ sóng bảo hiểm y tế tới từng thôn, xã, các cấp hội phụ nữ tại huyện cũng tích cực hưởng ứng  cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, trong đó tập trung phát động trồng hoa trên các tuyến đường trục xã góp phần vào công tác bảo vệ môi trường, làm đẹp làng quê.
 
Trên khắp các tuyến đường của vùng quê Nam Trực, những con đường trước đây đầy cỏ dại đã dần nhường chỗ cho những bông hoa đầy sắc màu rực rỡ. Phong trào trồng hoa đang được nhân rộng khắp các chi hội. Không chỉ ngoài đường làng, mà trong từng con ngõ ngỏ, khắp nơi đều có thể ngắm nhìn những đóa hoa đang đua nở.

Trên những tuyến đường hoa, người dân cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường. Để chăm sóc và bảo vệ những tuyến đường hoa, Hội LHPN huyện đã đưa ra chủ trương cắm biển các tuyến đường hoa và giao cho chi hội phụ nữ trên dọc các tuyến đường tự chăm sóc và bảo vệ với khẩu hiệu “Tuyến đường hoa do Phụ nữ chi hội tự quản”, nhằm phát huy ý thức tự giác của cộng đồng. 42 tuyến đường hoa ven đường tại các xã Nam Thái, Nam Thanh, Nam Hải, Nam Hùng, Nam Hồng, Đồng Sơn, Nam Thắng, Hồng Quang; trong khuôn viên UBND xã và bồn hoa nhà văn hoá thôn, xóm với chiều dài 10km, đã mang lại sức sống mới cho toàn huyện.
 
4.jpg
Hoa nở rộ khắp xã Bình Minh

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, Hội LHPN huyện Nam Trực tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của những giai đoạn tiếp theo: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bằng nhiều việc làm cụ thể, cách làm hay, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đưa bảo hiểm y tế phủ sóng 100% số hội viên phụ nữ và muôn sắc hoa trải dài trên khắp các vùng quê Nam Trực. Phụ nữ Nam Trực đang nỗ lực cùng các tầng lớp nhân dân tiếp nối và phát huy truyền thống, quyết tâm chung sức xây dựng nông thôn mới trên quê hương Nam Trực giàu về kinh tế, vững về chính trị, đẹp về nếp sống văn hoá.

PV

Hội LHPN huyện Nam Trực

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Nam Trực xây dựng nông thôn mới từ những việc làm cụ thể của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!