Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt thỏa thuận về chính sách người di cư

Xem trên mobile
Ngày 8/10, bà Merkel, đại diện cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đã đạt được một thỏa thuận về chính sách người di cư với các đồng minh trong Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Đức sẽ tiếp nhận 200.000 người nhập cư/năm vì lý do nhân đạo.
Đây được cho là thành công lớn của bà Merkel khi loại bỏ được một trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán với các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh. Theo thỏa thuận đạt được giữa Thủ tướng Angela Merkel với lãnh đạo đảng đồng minh CSU, Đức đồng ý sẽ tiếp nhận khoảng 200.000 người nhập cư/năm vì lý do nhân đạo, trong đó bao gồm cả những gia đình người tị nạn tại Đức. Đây là vấn đề mà trước đó bà Merkel luôn bác bỏ vì cho rằng không hợp Hiến pháp Đức. Tuy nhiên, con số này không được cho là mức giới hạn về người tị nạn.
angela-merkel.jpg
Bà Angela Merkel, đại diện cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và ông Horst Seehofer, đại diện Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU)

Cũng tại cuộc đàm phán, lãnh đạo 2 đảng CDU và CSU cũng nhất trí thúc đẩy một luật nhập cư nhằm ưu tiên cho những người nhập cư có tay nghề cao để có thể lấp đầy khoảng trống trên thị trường lao động tại Đức. Đây cũng là vấn đề được đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh ủng hộ. Hiện 2 bên vẫn tiếp tục thảo luận để cùng tìm được tiếng nói chung trong một số chính sách khác, trong đó có vấn đề lương hưu.

Với việc đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư với đồng minh CSU, vốn là một trở ngại lớn gây mâu thuẫn nội bộ trong Liên đảng CDU/CSU, trước mắt Thủ tướng Angela Merkel đã có thể "thở phào nhẹ nhõm" để bắt đầu hướng tới các cuộc đàm phán thành lập liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với giới kinh doanh và đảng Xanh vốn là đảng cánh tả truyền thống.
 
angela-merkel-3.jpg
Bà Angela Merkel hỏi thăm người nhập cư

Bà Merkel đã bước vào nhiệm kỳ thứ 4 sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang Đức ngày 24/9. Tuy nhiên, việc đảng cực hữu Sự lựa chọn mới cho nước Đức (AfD) lôi kéo được 1 triệu cử tri từng ủng hộ liên đảng của bà khiến Merkel không có một liên minh rõ ràng để dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bà Merkel xác nhận bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng FDP và đảng Xanh để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử. Việc đàm phán được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn do 3 bên có quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề từ thuế, năng lượng cho tới một số vấn đề khác. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sau vài ngày tới và một chính phủ liên minh mới dự kiến sẽ hình thành trước cuối năm nay.

Nhu Thụy

VNA, 7sur7

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt thỏa thuận về chính sách người di cư của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!