PNVN Sáng 3/11, tại Hà Nội, Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPNVN cùng ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm. Chính phủ đã và đang tiếp tục vào cuộc quyết liệt nhằm đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn.
chinh-phu-hoi-lhpnvn-va-hoi-nong-dan-ky-ket-van-dong-san-xuat-3.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tăng cường vận động các hội viên thực hiện tốt việc sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị theo các tiêu chuẩn quy định như ISO, VietGap; tránh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” như đã từng diễn ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó, các cấp Hội phải tăng cường tuyên truyền, vận động giám sát, tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn để mọi người dân cùng được hưởng thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng.

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên các đoàn thể chính trị xã hội mà nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam cùng giám sát, phối hợp thực hiện chương trình vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.
chinh-phu-hoi-lhpnvn-va-hoi-nong-dan-ky-ket-van-dong-san-xuat-1.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn ký kết chương trình phối hợp.

Theo đánh giá chung, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhận thức của người dân được nâng lên, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn được xây đựng và phổ biến ngày càng rộng rãi; bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (IPM, VietGAP, HACCP, ISO ...) và truy xuất nguồn gốc, từng bước giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, nông sản thực phẩm được sản xuất, kinh doanh theo các mô hình bảo đảm an toàn chưa nhiều. Số lượng các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn lớn. Một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa chất, kháng sinh, sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm… gây bức xúc xã hội.
chinh-phu-hoi-lhpnvn-va-hoi-nong-dan-ky-ket-van-dong-san-xuat-2.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn

Theo nội dung phối hợp, các bên tham gia sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Các bộ, ngành của Chính phủ sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp.

Theo đó, những mô hình được khuyến khích là: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sơ sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh; hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm…

Định kỳ hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình phối hợp, báo cáo Ban chỉ dạo trung ương liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quang Vũ
Ảnh: Thống Nhất