Những cô gái tuổi teen ước mơ phóng vệ tinh vào vũ trụ

Xem trên mobile
Brittany Bull, 17 tuổi và Sesam Mngqengqiswa, 16 tuổi, có tham vọng lớn lao: Phóng vệ tinh tư nhân đầu tiên của châu Phi vào vũ trụ để thu thập thông tin ứng dụng trong phòng chống thiên tai khắc nghiệt ở vùng đất này.
Họ là thành viên của một nhóm các nữ sinh đến từ Cape Town, Nam Phi, những người đã thiết kế và xây dựng các trọng tải cho vệ tinh sẽ bay quanh các cực của trái đất để quét qua bề mặt của châu Phi. Một khi bay vào không trung, vệ tinh này sẽ thu thập các thông tin về nông nghiệp và an ninh lương thực của châu lục này.

2cn_anh-nho.jpg
Những cô gái tuổi teen muốn phóng vệ tinh vào vũ trụ


“Thông qua việc sử dụng các dữ liệu được truyền đi, chúng ta có thể xác định và dự đoán được các vấn đề mà châu Phi phải đối mặt trong tương lai”- Pull một học sinh đến từ trường trung học Pelican Park giải thích.

“Từ đó biết được những nơi có thể phát triển thực phẩm, những nơi có thể trồng nhiều cây xanh và thảm thực vật hơn, ngoài ra còn quan sát được những nơi vùng sâu vùng xa. Có rất nhiều vụ cháy rừng và lũ lụt nhưng chúng ta không thể nhận ra chúng kịp thời”- theo Pull, những thông tin được tiếp nhận hai lần một ngày sẽ có thể phòng chống được thiên tai.

anh1.jpg
STEM là chương trình đào tạo đang được nhân rộng trên thế giới


Đây là một phần của dự án được thực hiện bởi Tổ chức Phát triển Kinh tế Nam Phi Meta (MEDO) phối hợp với trường ĐH Morehead của Mỹ.

Giấc mơ bay vào không trung

14 cô gái đang được đào tạo bởi những kỹ sư về vệ tinh từ trường ĐH Công nghệ Cape Peninsula, trong nỗ lực khuyến khích phụ nữ châu Phi tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

1cn_anh-to.jpg
Vệ tinh sẽ cung cấp nhiều dữ liệu quý giá cho sự phát triển của châu Phi


Nếu vệ tinh được phóng thành công, MEDO sẽ trở thành công ty đầu tiên ở châu Phi sáng tạo được một vệ tinh và phóng vào quỹ đạo. Mngqengqiswa, nữ sinh của trường trung học Philipi chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được những tín hiệu tốt, những dữ liệu đáng tin cậy. Ở châu Phi, chúng tôi đã chứng kiến những trận lũ lụt và hạn hán tồi tệ nhất và nó thực sự có ảnh hưởng vô cùng khủng khiếp đến người nông dân”. 

Hiện tượng El Nino đã gây ra hạn hán dẫn đến sự thiếu hụt 9,3 triệu tấn ngô ơ mùa vụ tháng 4/2016 ở Nam Phi, theo một báo cáo của Liên hợp quốc. Nam Phi hi vọng có thể nhập khẩu 3 đến 4 triệu tấn ngô để có thể bù đắp sự thiếu hụt trong năm nay.

Mngqengqiswa chia sẻ: “Nó khiến nền kinh tế của đất nước tôi bị trì trệ... Phóng vệ tinh là một phương pháp để nhìn nhận xem làm thế nào để chúng tôi có thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển”.

Những cô gái truyền cảm hứng

Các thử nghiệm ban đầu của các cô gái liên quan đến việc lập trình và phóng những vệ tinh nhỏ có tên là CricketSat, sử dụng khinh khí cầu ở độ cao lớn, trước khi góp phần vào việc định ra các cấu hình của các trọng tải vệ tinh.
ve-tinh.jpg
Mngqengqiswa (giữa) cùng với Ayesha Salie (trái) và Bhanekazi Tandwa (phải)


Định dạng của các vệ tinh nhỏ là một cách sử dụng chi phí tiết kiệm để có thể thu thập các dữ liệu trên hành tinh một cách nhanh chóng. Các thử nghiệm đã thu thập được những dữ liệu hình ảnh nhiệt để từ đó có thể diễn giải ra được các cơn lũ đến sớm hoặc phát hiện ra hạn hán.

Mngqengqiswa chia sẻ: “Đây thực sự là một lĩnh vực mới ở châu Phi nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể thay đổi nền kinh tế của đất nước dựa vào nó”. Nữ sinh 16 tuổi này cũng hi vọng các cô gái đến từ Namibia, Malawi, Kenya và Rwanda có thể tham gia vào dự án này. Mngqengqiswa xuất thân từ gia đình có mẹ đơn thân, là công nhân.

3cn.jpg

Với việc trở thành là một kỹ sư không gian hoặc phi hành gia, cô bé hi vọng có thể khiến mẹ tự hào. Mngqengqiswa chia sẻ: “Khám phá không gian và nhìn thấy bầu khí quyển của trái đất, đó không phải là điều mà tất cả những người dân da màu châu Phi có thể làm, hoặc có cơ hội để trải nghiệm”.

Nữ sinh này nói đúng, trong nửa thập kỷ du hành vũ trụ, không có người châu Phi da đen nào du hành ra ngoài không gian. “Cháu muốn bản thân có trải nghiệm đó”.

Bạn cùng nhóm của cô bé, Bull, cũng đồng ý: “Cháu muốn cho những bạn nữ khác thấy rằng chúng ta không nhất thiết chỉ ngồi một chỗ và giới hạn bản thân. Nghề nào chúng ta cũng có thể làm - thậm chí là hàng không vũ trụ”.  

Thùy Chi (theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Những cô gái tuổi teen ước mơ phóng vệ tinh vào vũ trụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!