Phát triển mẫu điện thoại di động không cần dùng pin

Xem trên mobile
Điện thoại di động không dùng pin có thể là giải pháp đầy hấp dẫn trong tương lai, để mọi người không còn phải lo lắng đến vấn đề cạn kiệt năng lượng trong quá trình sử dụng.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã tạo ra mẫu điện thoại thử nghiệm có thể hoạt động mà không đòi hỏi tích hợp pin.

th-nghim.jpg
Mô hình điện thoại di động không dùng pin của trường Đại học Washington (Mỹ)  
(Ảnh: Flipboard)


Mẫu thử này cũng được chế tạo từ những vật liệu đơn giản: nút cảm ứng điện dung, một bảng mạch, cùng nhiều linh kiện “chưa có trên thị trường“ khác. Điều ấn tượng hơn, các nhà khoa học đã tạo ra được một trạm cơ sở tùy biến cho phép truyền tín hiệu qua lại với rất ít năng lượng.

Qua thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể dùng mẫu thử gọi và nhận điện thoại thành công qua Skype, cùng với đó là giữ cuộc gọi.

dt2.jpg

Nhưng các nhà khoa học cho biết, họ vẫn muốn cải tiến mẫu thử này thêm bằng cách lắp ráp vào một màn hình e-ink cho phép stream video trực tuyến cũng như khả năng mã cuộc gội hóa giúp tăng tính bảo mật.

Vamsi Tall, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết, công nghệ trạm cơ sở mà họ phát triển - dù vẫn chỉ là một mẫu thử mới - có thể là tiền đề cho tương lai mọi điện thoại đều không cần pin để hoạt động.

“Bạn có thể mơ tới một viễn cảnh, tất cả các trạm cơ sở sẽ tích hợp thêm thu phát sóng điện thoại cũng như Wi-fi. Và nếu mỗi nhà đều có một modem Wi-fi, bạn sẽ có sóng điện thoại không pin ở khắp mọi nơi", Vamsi Tall nói.

Mai Nguyên (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Phát triển mẫu điện thoại di động không cần dùng pin của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!