Phát triển thành công bộ cảm biến ăn được dùng kiểm soát thực phẩm

Xem trên mobile
Các nhà khoa học viện công nghệ ETH của Thụy Sỹ công bố, họ đã phát triển thành công bộ cảm biến siêu nhỏ ăn được, cho phép kiểm soát, theo dõi chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Các thiết bị siêu nhỏ này sẽ giúp các công ty theo dõi chất lượng thực phẩm từ xa và thu nhận dữ liệu về nhiệt độ, tác động của ánh sáng mặt trời và các yếu tố khác trong quá trình vận chuyển thực phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng sẽ không nhận thấy sự hiện diện và thậm chí còn nhận được thêm một liều vitamin từ việc ăn thiết bị đó.
 
cam.jpg
Bộ cảm biến - Ảnh của Trường kỹ thuật cao cấp Thụy Sĩ ở Zurich

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường kỹ thuật cao cấp Thụy Sĩ ở Zurich đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất các bộ cảm biến nhiệt độ sinh học siêu nhỏ và phân huỷ được về mặt sinh học.

Để tạo ra bộ các cảm biến vi mô, các kỹ sư đã lồng các sợi mỏng bằng magiê, silicon dioxit và nitrit vào một polymer bằng tinh bột khoai tây và ngô có thể phân hủy về mặt sinh học.

Vật liệu thu được có khả năng tương thích với cơ thể người và có thể phân hủy về mặt sinh học. Hơn nữa, magiê trong thành phần bộ cảm biến còn có thể hữu ích, vì đây được coi là một thành phần quan trọng của khẩu phần ăn hợp lý.
 
Kết quả là các nhà khoa học đã thu được một bộ cảm biến nhiệt độ dài chỉ vài mm, trọng lượng dưới một mg và dày 16 micron. Để so sánh, chúng ta đều biết độ dày của một sợi tóc người là 100 micron. Khi ở trong dung dịch muối 1%, bộ cảm biến sẽ tan biến trong 67 ngày và sau khi ngâm trong nước, thiết bị có thể hoạt động được trong một ngày.

Trong tương lai, cảm biến không chỉ đo được nhiệt độ mà cả áp suất, tia cực tím và sự tích tụ khí. Các nhà khoa học dự đoán rằng trong 5-10 năm nữa, các bộ cảm biến như vậy sẽ được sử dụng ở khắp mọi nơi.

Để thử nghiệm bộ cảm biến cho mục tiêu này, các kỹ sư cần đến một nguồn nuôi từ bên ngoài, nhưng trong tương lai, pin, bộ xử lý và bộ  truyền tin sẽ được tích hợp vào bộ cảm biến vi mô, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu trong trường hợp đó, chúng có thể ăn được và có thể phân hủy được hay chưa.

Được biết hiện nay, các nhà khoa học không chỉ làm cho các bộ cảm biến nhiệt độ mà cả các sản phẩm bao bì, pin, thiết bị bay không người lái và thậm chí các robot thu nhỏ, cũng có thể ăn được.

Nam Giang (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Phát triển thành công bộ cảm biến ăn được dùng kiểm soát thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!