Thách thức của nữ lãnh đạo công ty nổi danh nước Mỹ

Xem trên mobile
Thách thức đầu tiên khi bà trở thành lãnh đạo quyền lực nhất của Reynolds American Inc chính là doanh thu của một công ty sản xuất những sản phẩm bị cho là không lành mạnh tại một thị trường mà công chúng rất quan tâm đến sức khỏe như ở Mỹ...
Duyên nợ

Cameron nghỉ hưu và rời khỏi RAI (Reynolds American Inc) vào năm 2009, với mức lương được coi là cao ngất ngưởng khi đó: 16,2 triệu USD. Rời khỏi RAI, Susan được mời dẫn dắt một quỹ hưu trí lớn và cho tới nay quỹ này được coi là quỹ lớn nhất đã được dẫn dắt thành công bởi một người phụ nữ.
bi-quyet-thanh-cong.jpg
Susan Cameron là Chủ tịch và CEO của Reynolds American Inc - công ty sản xuất thuốc lá lớn thứ 2 tại Mỹ với các công ty con như Camel, Kent và Newport. 

Tuy nhiên, duyên nợ của bà với RAI dường như khó có thể cắt rời được, vào năm 2014 Susan được mời quay trở lại tham gia hội đồng quản trị tại Reynolds, sau khi trải qua nhiều năm nghỉ hưu và từ đó đến nay bà đã dẫn dắt công ty ngày một thành công hơn và tiếp tục được mời giữ những vị trí lãnh đạo cao nhất trong tập đoàn. 

Những bước chân vững chắc

Cameron sinh ngày 31/10/1958 tại Schenectady, New York. Bà tốt nghiệp trường Đại học Florida với bằng cử nhân khoa học tự nhiên và lấy được bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) từ Đại học Bellarmine. Công việc đầu tiên của Cameron trong ngành công nghiệp thuốc lá là đại diện bán hàng cho Brown & Williamson vào năm 1981.

Bà được thăng giám đốc bán hàng khu vực vào năm 1983, sau đó chuyển đến London vào năm 1990 để với vai trò giám đốc thương hiệu cho công ty mẹ Brown và Williamson, British American Tobacco. Năm 1994, bà trở thành Giám đốc Marketing tại Trung Quốc, có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), sau đó bà quay lại Anh vào năm 1996 với chức vụ Giám đốc thương hiệu quốc tế.
anh7.jpg
Năm 2016, bà đứng thứ 66 trong “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” của Forbes

Cameron trở về Hoa Kỳ và Brown & Williamson vào năm 1999 để lần đầu tiên tham gia Ban chấp hành của công ty và trở thành phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị. Vào năm 2001 bà được thăng chức thành chủ tịch và giám đốc điều hành của Brown & Williamson và cũng là Giám đốc điều hành phụ nữ đầu tiên của một doanh nghiệp thuốc lá lớn.

Vào năm 2004, Brown & Williamson kết hợp với R. J. Reynolds để thành lập một công ty cổ phần mới có tên gọi Reynolds American Inc. Cameron trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty mới này.

Là người đứng đầu của Reynolds American, Cameron đã tích cực và hết sức nỗ lực trong việc sản xuất ra các loại thuốc lá không khói, bao gồm cả việc giới thiệu các sản phẩm thay thế nicotin như Camel Snus và Dissolvables.

Khi Cameron về hưu năm 2009, bà là một trong những giám đốc điều hành phụ nữ được trả lương cao nhất nước Mỹ.

Sự trở lại ngoạn mục

Sau khi nghỉ hưu, Cameron cho biết bà muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, chồng con và các công tác từ thiện, cũng như theo đuổi các sở thích cá nhân. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2014 Susan quay trở lại Reynolds sau nhiều năm nghỉ hưu, với mục tiêu cụ thể là đưa thương hiệu thuốc lá tinh dầu bạc hà Newport vào danh mục đầu tư thương hiệu bán chạy nhất Hoa Kỳ.

Ngay khi quay trở lại Reynolds, Susan đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đó thông qua giao dịch bốn chiều với việc mua lại cả 4 thương hiệu thuốc lá truyền thống bao gồm: Lorillard Inc, Imperial Brands Plc, eCigs blu và Newport.

Thương vụ này được diễn ra vào giữa tháng 7/2014, được coi là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử được dẫn dắt bởi một phụ nữ. Sự trở lại Reynolds lần này, vai trò của Cameron là kiến trúc sư với những thay đổi đáng chú ý tập trung vào một tổng công ty thuốc lá với những sản phẩm gây được tiếng vang lớn như thuốc lá không khói, thuốc lá điện tử và sản phẩm trị liệu thay thế nicotin.

Năm 2009, tạp chí Forbes xếp hạng Cameron là người phụ nữ thứ 59 trong danh sách 100 phụ nữ mạnh mẽ nhất trên thế giới. Vào năm 2010, bà được xếp thứ 22 trong danh sách 50 phụ nữ kinh doanh quyền lực nhất thế giới của tạp chí Fortune. Năm 2016, bà đứng thứ 66 trong “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” của Forbes.  

Kim Tuyến

Theo Forbes

Bạn đang đọc bài viết Thách thức của nữ lãnh đạo công ty nổi danh nước Mỹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!