Thiết bị phát hiện nhanh ung thư da qua sự thay đổi nhiệt độ

Xem trên mobile
Thiết bị hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt trên da của con người để phát hiện các tế bào ung thư. Khi đặt thiết bị lên một khu vực da nào đó, da sẽ bị làm lạnh nhanh chóng. Các tế bào ung thư sẽ lấy lại nhiệt độ nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.
Một nhóm sinh viên Canada vừa gây một bất ngờ lớn cho giới y học khi công bố thiết kế thành công một thiết bị phát hiện ung thư da đơn giản, hiệu quả và không hề tốn kém.

Hàng năm ung thư da chiếm 1/3 trong các ung thư được phát hiện, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ được cứu sống khá cao (khoảng 98%).
3.jpg
Thiết bị phát hiện nhanh ung thư da

Tuy nhiên, ung thư da không phải ai cũng phát hiện sớm để điều trị, các phương pháp phát hiện u ác tính ngày nay hoặc dựa vào kiểm tra bằng mắt hoặc dựa vào ý kiến các chuyên gia. Quá trình này rất tốn kém thời gian và độ chính xác chưa cao.

Nhưng giờ đây với phát minh mới mang tên sKan, quá trình chẩn đoán nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt chi phí khám bệnh của sKan cũng rất rẻ.
may1.jpg
sKan sử dụng thay đổi nhiệt trên da đề phát hiện ung thư. Nguồn: Voltaico – La Voz de Galicia

Thiết bị hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt trên da của con người để phát hiện các tế bào ung thư. Khi đặt thiết bị lên một khu vực da nào đó, da sẽ bị làm lạnh nhanh chóng. Các tế bào ung thư sẽ lấy lại nhiệt độ nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. sKan sẽ ghi lại sự biến đổi nhiệt này và xác định cụ thể từng vùng da bị ung thư.

sKan sử dụng các cảm biến nhiệt có độ chính xác rất cao để xác định các vùng mô tăng nhiệt nhanh hơn vùng da xung quanh. Kết quả của sKan sẽ được hiển thị lên một màn hình máy tính thông thường dưới dạng bản đồ nhiệt và sự biến đổi nhiệt theo thời gian.
capture-4.jpg
sKan được kỳ vọng sẽ cứu được nhiều người hơn nữa trên thế giới trong tương lai khỏi bệnh ung thư da.

Chủ nhân của thiết kế này là nhóm nghiên cứu gồm 4 sinh viên đại học y khoa và kỹ sư sinh học thuộc trường MsCaster tại Hamilton, Ontari (Canada). Họ đã tạo ra sự bất ngờ lớn với kết quả nghiên cứu này. Các chuyên gia y tế có thể sử dụng thiết bị này để phát hiện định lượng ung thư da cho bệnh nhân và đưa ra lời khuyên cho họ có nên chữa trị cụ thể hay không.

Thiết bị có giá phải chăng và hiệu quả để phát hiện ung thư da rất tốt. sKan đã nhận được giải thưởng trị giá 30.000 bảng Anh từ nhà phát minh nổi tiếng của Anh, James Dyson.
 
Thiết bị này được chính James Dyson lựa chọn là nổi bật hơn cả trong rất nhiều các phát minh ấn tượng khác.
nhmom2.jpg
Các sinh viên thiết kế máy sKan. Nguồn: Daily Mail

Ông cho biết, bằng cách sử dụng các thành phần phổ biến và rẻ tiền, sKan cho phép phát hiện ung thư ác tính lâu nay con người thường hay gặp. Nó là thiết bị rất thông minh với khả năng cứu nhiều mạng sống con người trên khắp thế giới.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ rất vui và khiêm tốn với giải thưởng nhận được. Họ sẽ sử dụng số tiền thưởng này để tiếp tục phát triển thiết bị của mình để có thể vượt qua được các tiêu chuẩn khắt khe của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, sau đó sẽ thương mại hóa để đưa đến các tổ chức y tế trên toàn cầu sử dụng.

Nam Giang (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị phát hiện nhanh ung thư da qua sự thay đổi nhiệt độ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!