Vikrom Kromadit: Gian nan tỏ mặt anh hùng

Xem trên mobile
Có một sự nghiệp rực rỡ nhưng Vikrom Kromadit vẫn luôn tự hào với quá khứ nghèo khổ đã rèn luyện ý chí và quyết tâm để ông “tay không gây dựng cơ đồ”.
Bài học đầu tiên về tiết kiệm

Vikrom Kromadit là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Điều hành tập đoàn Amata - một trong những tập đoàn lớn nhất Thái Lan. Ông sinh ngày 17/3/1953 ra tại tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan. Là con trai cả trong gia đình đông con, Vikrom sớm phải bươn chải kiếm sống như đi bán lạc rang từ khi 5 tuổi và lao động trong trang trại mía đường.
ty-phu-1-dba18.jpg
Có một sự nghiệp rực rỡ nhưng Vikrom Kromadit vẫn luôn tự hào với quá khứ nghèo khổ đã rèn luyện ý chí
Ông tâm sự: “Những ngày tháng lao động vất vả đã giúp tôi hiểu giá trị của đồng tiền. Gia đình tôi đông người và bố mẹ tôi đã dạy tôi cách quản lý tiền chặt chẽ cũng quan trọng như kiếm tiền. Ngoài việc chăm chỉ kiếm tiền, để giàu có, bạn luôn cần biết cách sắp xếp cuộc sống của mình theo một trật tự khoa học và chi tiêu hợp lý. Tôi là người lý trí và biết tiết kiệm từ nhỏ. Tiết kiệm đã giúp nuôi sống cả gia đình tôi, cho tôi một cuộc sống ổn định vững vàng”.
1.jpg
Một cuốn sách của Vikrom Kromadit được xuất bản tại Việt Nam
Thói quen tiết kiệm đã trở thành phong cách sống giản dị của Vikrom. Là một trong những người giàu nhất Thái Lan, ông vẫn thích sống trong ngôi nhà bè chỉ rộng 36m2 giữa hồ nước để viết sách.

Học tập không ngừng

Cha của Vikrom không muốn con trai được học hành. Nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Vikrom đã nhận thức sâu sắc về việc học và không ngừng tha thiết xin bố cho phép được đi học. Ông nhớ lại: “Từ bé, tôi đã thích đọc sách và luôn tâm niệm, học không bao giờ là đủ, hãy cứ chăm chỉ học hành, làm việc và tích lũy, ngày thành công sẽ không xa. Tôi đã cố gắng phụ giúp gia đình và làm việc chăm chỉ hơn để được đi học”.
vikrom-kromadit-cu-trung-thuc-som-muon-se-thanh-cong.jpg
Theo tỉ phú Vikrom Kromadit, ngoài việc chăm chỉ kiếm tiền, để giàu có, bạn luôn cần biết cách sắp xếp cuộc sống của mình theo một trật tự khoa học và chi tiêu hợp lý
Vikrom tốt nghiệp Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) - nơi ông được nhận học bổng để học kỹ thuật, văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa. Ngay từ năm thứ 3 đại học, ở tuổi 21, Vikrom đã thành lập Công ty V&K chuyên xuất khẩu hàng nông phẩm từ Thái Lan sang thị trường các nước nói tiếng Trung. Sự nghiệp kinh doanh của Vikrom không ngừng mở rộng theo ý chí quyết tâm học tập. Khi muốn mở rộng thị trường xuất khẩu, Vikrom liền đi học tiếng Anh để trực tiếp liên hệ xin giấy phép nhập khẩu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Đến khi đã trở thành doanh nhân nổi tiếng, ông lại tiếp tục thử thách bản thân với việc trở thành một nhà văn viết sách về chính cuộc đời mình. Ông trải lòng: “Tôi không được đào tạo về văn chương nên mỗi khi ngồi tự mình viết một trang A4, tôi đã cảm thấy rất khó khăn. Nhưng tôi bắt đầu học cách viết và rèn giũa câu chữ, đến nay tôi có thể ngồi viết liền một mạch suốt cả ngày.

Ở tuổi 60, mỗi ngày tôi có thể dành đến 10 tiếng để viết lách”. Với 9 cuốn sách đã xuất bản, trở thành những cuốn sách bán chạy nhất ở Thái Lan và một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Vikrom từ cậu bé bán lạc rang không được cha khuyến khích học hành đã trở thành nhà văn và diễn giả được yêu thích.

Cho đi tiền bạc và bài học từ những đắng cay

Vikrom thành lập Quỹ từ thiện Amata Foundation - một tổ chức cung cấp phúc lợi xã hội, hỗ trợ phát triển văn hóa và bảo vệ môi trường. Ông đã cam kết chuyển toàn bộ tài sản vào Quỹ này mà không để lại thừa kế cho người thân.

Không chỉ để lại toàn bộ tài sản của mình cho phúc lợi xã hội, Vikrom còn không ngừng viết sách về cuộc đời mình. Theo ông: “Viết là cách để tôi nói với mọi người về cuộc sống và con đường sống, làm việc của mình. Đó là cách tôi chia sẻ những lỗi lầm mình đã phạm phải, những công thức để đi tới thành công. Tôi muốn các bạn trẻ đọc sách của tôi có thể dành thời gian suy nghĩ thật kỹ về cuộc đời mình.

Tôi không giấu diếm bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình, từ tuổi thơ có lần ăn cắp đến những mánh khóe làm ăn, những tội lỗi của tuổi trẻ như dẫn bạn gái đi phá thai… Câu chuyện gây dựng cơ đồ từ con số 0 và những vết thương trong tâm hồn không bao giờ nguôi ngoai của tôi hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người”.

Theo Forbes, Vikrom Kromadit xếp thứ 34 trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan với tài sản 145 triệu USD, đồng thời được tôn vinh là 1 trong số 48 người hùng hảo tâm của châu Á.

Đào Thanh Dung

Bạn đang đọc bài viết Vikrom Kromadit: Gian nan tỏ mặt anh hùng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!