Ý tưởng xuất hiện sau tai họa của bạn thân

Xem trên mobile
“Tôi vô cùng hạnh phúc nếu cứu được mạng sống của nhiều người”, nữ Tiến sĩ Patrycja Wizinska-Socha chia sẻ. Cô vừa đoạt danh hiệu “Nhà sáng chế 2016” của Việt Công nghệ Massachusetts (Mỹ) nhờ sản phẩm Pregnabit (máy ghi nhịp tim thai và co thắt tử cung).
bqtc-37.jpg
TS Patrycja Wizinska-Socha (đứng trước) và các đồng nghiệp
Chuyện xảy ra cuối năm 2009. Cô bạn thân của Patrycja sau hơn 3 năm mệt mỏi chữa chạy mới có thai lại đột ngột mất con 1 tuần trước ngày trở dạ. “Sự kiện ấy đã khiến tôi bàng hoàng. Cho dù chưa hề có con, song tôi cảm thấy vô cùng đau xót. Tôi thầm nghĩ, nếu bạn mình có thiết bị xách tay ghi nhịp thai và co thắt tử cung thì rất có thể đã tránh khỏi tai họa”, cô nhớ lại.

Năm 2013, tại Ba Lan, người ta ghi nhận trong giai đoạn gần sinh nở có trên 2.000 ca trẻ em tử vong. Nhiều bà mẹ trẻ, nhất là đối tượng có thai lần đầu, không biết những dấu hiệu nào là điển hình, những triệu chứng nào cần cảnh giác. Các mẹ cũng không muốn hoảng loạn quá sớm, để tránh cái nhìn coi thường của bác sĩ hoặc hộ lý.

Sau tai họa của vợ chồng cô bạn thân, ý tưởng tự thiết kế, chế tạo thiết bị ghi nhịp tim thai và co thắt tử cung điện tử gon nhẹ, dễ sử dụng đã xuất hiện trong đầu Patrycja. Cô nhớ lại: “Thời gian ở Pháp, tôi đã có cơ hội tiếp cận với thiết bị kỹ thuật nghiên cứu rất hiện đại. Trở về Ba Lan, tôi khao khát hoàn thành luận án tiến sĩ, hy vọng gom nhặt kiến thức cần thiết thuộc lĩnh vực y học, để hiện thực hóa ý tưởng chế tạo nó”.

“Con bài” quan trọng
“Khi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, tôi không có nhiều tiền tiết kiệm. Tất cả chỉ khoảng 10 nghìn zloty (xấp xỉ 2,5 nghìn USD). Tôi dồn hết cho nhu cầu chế tạo mẫu máy thử nghiệm. Tôi cũng dành thời gian đi khắp đất nước để tìm kiếm nhà đầu tư và đối tác chế tạo linh kiện. Giai đoạn đầu rất khó khăn, bởi mọi người chưa biết tôi là ai, tôi chỉ có duy nhất con bài ý tưởng”, Patrycja kể lại.
z20354602qdr-patrycja-wizinska-socha-z-pregnabitem.jpg
Máy ghi nhịp tim thai và co thắt tử cung do Tiến sĩ Patrycja Wizinska-Socha sáng chế
Patrycja đã mời cô bạn gái Anna Skotny, kỹ sư công nghệ y học sinh học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, hỗ trợ xây dựng công ty. Hai người đã biết nhau từ các hoạt động khoa học của nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Họ bắt đầu cùng tìm kiếm nguồn tài chính và đã gặp may, bởi cả 2 nhanh chóng gặp những nhà đầu tư thông minh - những người không chỉ đầu tư xây dựng công ty, mà còn dạy họ phương pháp tư duy của người làm kinh tế.

Công ty Nestmedic do Patrycja làm giám đốc ra đời 2 năm trước. Patrycja và Skotny bắt đầu xây dựng tập thể chuyên gia đa ngành, đến nay đã có 9 người. Trong đó có kỹ sư điện tử đang thực hiện luận án tiến sĩ, bác sĩ sản khoa, chuyên gia về tiêu thụ và marketing sản phẩm, về các dự án sáng tạo, chuyên gia tâm lý và kỹ sư công nghệ y sinh học.

Tập thể chung sức cùng thiết kế, chế tạo thiết bị ghi nhịp tim thai và co thắt tử cung nhỏ gọn mang tên “Pregnabit” - nhỏ như 1 chiếc smartphone, thai phụ có thể dễ dàng tự kiểm tra sức khỏe của thai nhi và bản thân tại nhà. Các dữ liệu cần thiết cập nhật trực tuyến sẽ được Trung tâm Y học Theo dõi Từ xa phân tích. Nếu kết quả bình thường, bà bầu sẽ nhận được tin nhắn cùng thông báo chi tiết. Trường hợp ngược lại, qua điện thoại, thai phụ sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết, cần phải làm gì tiếp theo: lập tức đến bệnh viện, gọi xe cấp cứu hoặc yêu cầu bác sĩ đến nhà nhanh nhất có thể.

Không mong chờ phép màu
Pregnabit đã được các chuyên gia có uy tín trên thế giới đánh giá cao. Tuần cuối tháng 7/2016, Patrycja đã nhận danh hiệu “Nhà sáng chế 2016”.

Sự tôn vinh của Viện Công nghệ Massachusetts không gắn với phần thưởng tài chính nhưng đằng sau nó là mạng lưới khổng lồ các mối quan hệ rải khắp thế giới và uy tín biến thành thế mạnh trong đàm phán với các nhà đầu tư. Đề cập đến khía cạnh này, tác giả ý tưởng, TS Wizinska-Socha tâm sự: “Tôi không nghĩ “Pregnabit” là phép màu với tất cả thai nhi và sản phụ. Song, mơ ước lớn nhất của tôi là sẽ có ngày xuất hiện 1 người mẹ khẳng định “các bác sĩ đã cứu sống con tôi nhờ sử dụng Pregnabit”.

Danh hiệu “Nhà sáng chế 2016” do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Mỹ tôn vinh là hoạt động khoa học hàng năm được MIT Technology Review (Tạp chí Công nghệ MIT) thực hiện. Hàng năm, tạp chí tổ chức cuộc thi phát minh sáng chế công nghệ dành cho tất cả các nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) trên toàn thế giới. Năm nay, trong số 150 ứng viên, theo kết quả bình chọn, TS Patrycja Wizinska-Socha đã giành chiến thắng.

Vinh Thu (theo Kobieta)

Thế giới phụ nữ

Bạn đang đọc bài viết Ý tưởng xuất hiện sau tai họa của bạn thân của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!