PNVN Gây thương tích cho bạn, chồng tôi đã bị khởi tố và truy tố về hành vi cố ý gây thương tích. Hai bên đã thỏa thuận bồi thường và họ đồng ý làm đơn bãi nại. Vậy bãi nại trước khi tòa xét xử theo yêu cầu của bị hại, chồng tôi có bị truy tố?

Cách đây hơn 3 tháng, chồng tôi có tranh cãi với một người bạn trong cuộc nhậu và xy ra xô xát. Hậu quả là chồng tôi đã gây thương tích cho người kia và qua giám định tổn hại 15% sức khỏe. Sau đó, chồng tôi đã bị khởi tố và truy tố về hành vi cố ý gây thương tích theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Nay tòa án chuẩn bị xét xử, gia đình tôi và phía nạn nhân đã thỏa thuận việc bồi thường và họ đồng ý làm đơn bãi nại. Vậy xin Báo PNVN cho biết, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

                                                                                                              Phạm Thị Thành (Quảng Nam)

1475722293-thumbnail.jpg
Chồng tôi có xô xát với người bạn trong lúc nhậu. Ảnh minh họa: Internet

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, việc gây thương tích cho người khác có tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% có thể bị khởi tố, truy tố theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì cơ quan điều tra chỉ được khởi tố người có hành vi nói trên khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Nghĩa là, chỉ khi người bị hại có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý hành vi của người gây thương tích cho mình thì cơ quan điều tra mới được quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Còn theo khoản 2, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án…

Căn cứ vào trình bày của chị và các quy định của pháp luật nêu trên, nếu bên bị hại rút đơn trước khi mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án sẽ được đình chỉ, chồng chị không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Luật gia Nguyễn Tuấn