Hỏi đáp

Chồng đánh nhau với bạn nhưng được bãi nại thì có bị truy tố không?

Xem trên mobile
Gây thương tích cho bạn, chồng tôi đã bị khởi tố và truy tố về hành vi cố ý gây thương tích. Hai bên đã thỏa thuận bồi thường và họ đồng ý làm đơn bãi nại. Vậy bãi nại trước khi tòa xét xử theo yêu cầu của bị hại, chồng tôi có bị truy tố?

Cách đây hơn 3 tháng, chồng tôi có tranh cãi với một người bạn trong cuộc nhậu và xy ra xô xát. Hậu quả là chồng tôi đã gây thương tích cho người kia và qua giám định tổn hại 15% sức khỏe. Sau đó, chồng tôi đã bị khởi tố và truy tố về hành vi cố ý gây thương tích theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Nay tòa án chuẩn bị xét xử, gia đình tôi và phía nạn nhân đã thỏa thuận việc bồi thường và họ đồng ý làm đơn bãi nại. Vậy xin Báo PNVN cho biết, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

                                                                                                              Phạm Thị Thành (Quảng Nam)

1475722293-thumbnail.jpg
Chồng tôi có xô xát với người bạn trong lúc nhậu. Ảnh minh họa: Internet

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, việc gây thương tích cho người khác có tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% có thể bị khởi tố, truy tố theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì cơ quan điều tra chỉ được khởi tố người có hành vi nói trên khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Nghĩa là, chỉ khi người bị hại có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý hành vi của người gây thương tích cho mình thì cơ quan điều tra mới được quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Còn theo khoản 2, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án…

Căn cứ vào trình bày của chị và các quy định của pháp luật nêu trên, nếu bên bị hại rút đơn trước khi mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án sẽ được đình chỉ, chồng chị không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Chồng đánh nhau với bạn nhưng được bãi nại thì có bị truy tố không? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.