PNVN Vợ chồng tôi đang sinh sống tại Hà Nội nhưng hộ khẩu vẫn ở quê (chúng tôi có đăng ký tạm trú đầy đủ). Quá trình ở với nhau xảy ra mâu thuẫn và cả hai thống nhất sẽ ly hôn. Luật quy định ra sao về trường hợp nộp đơn ly hôn nơi đăng ký tạm trú?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang sinh sống tại Hà Nội nhưng hộ khẩu vẫn ở quê (chúng tôi có đăng ký tạm trú đầy đủ). Nay chúng tôi xẩy ra mâu thuẫn và cả hai thống nhất sẽ ly hôn. Tuy nhiên, vì quê ở xa nên chúng tôi không thể về quê để nộp đơn xin ly hôn được. Đề nghị Báo PNVN cho biết chúng tôi có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án quận nơi đang đăng ký tạm trú được không?

                                                                                                                 Nông Thị Thúy (Hà Nội)

442tu-van-phap-luat-hon-nhan-33.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này...

Còn theo Khoản 1, Điều 12 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), thì: Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú...

Căn cứ vào các quy định trên, vợ chồng chị có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp quận nơi vợ chồng chị có đăng ký tạm trú.

Luật gia Nguyễn Tuấn