PNVN Chồng tôi là con nuôi. Cách đây 3 năm, bố chồng tôi mất, đến đầu năm 2017, mẹ chồng cũng mất. Cả hai cụ đều không để lại di chúc, tài sản của hai cụ hiện do người chị gái quản lý. Vậy luật quy định thế nào về trường hợp con nuôi được hưởng thừa kế?

Hỏi: Chồng tôi là con nuôi. Cách đây 3 năm, bố chồng tôi mất, đến đầu năm 2017, mẹ chồng tôi cũng mất. Cả hai cụ đều không để lại di chúc, tài sản của các cụ hiện do người chị gái quản lý. Xin Báo PNVN cho biết, chồng tôi là con nuôi thì có được hưởng thừa kế của các cụ để lại không?

                                                                                                        Thân Thị Dương (Thanh Hóa)

anh1.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, khi một người mất đi mà không có di chúc thì tài sản của người đó sẽ được để lại cho các đồng thừa kế, thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thì thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây: a) Không có di chúc; b) Di chúc không hợp pháp; c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;..

Về người thừa kế theo pháp luật, Điều 651 Bộ luật này quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, pháp luật không phân biệt con đẻ, con nuôi trong việc hưởng thừa kế. Vì vậy, sau khi bố mẹ chồng chị mất, vì các cụ không để lại di chúc nên chồng chị đương nhiên là một trong các đồng thừa kế.

Luật gia Hà Vy