PNVN Con trai tôi (15 tuổi) bị hàng xóm bắt quả tang đang quan hệ tình dục với con của họ năm nay chưa đầy 13 tuổi… Vậy 15 tuổi giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi có bị xử lý hình sự?

Hỏi: Vừa qua, con trai tôi (15 tuổi) bị nhà hành xóm bắt quả tang đang quan hệ tình dục với con của họ năm nay chưa đầy 13 tuổi. Sau đó, họ đã yêu cầu chúng tôi phải bồi thường một số tiền lớn, nếu không sẽ làm đơn tố cáo. Xin Báo PNVN cho biết, nếu sự việc bại lộ, con trai tôi có bị xử lý hình sự không?

                                                                                                            Giang Thị Ngọc (Bình Phước)

maxresdefault.jpgCon trai tôi bị bắt quả tang quan hệ tình dục với trẻ em hàng xóm. Ảnh minh họa: Internet

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4, Điều 112 của Bộ luật Hình sự: 

“Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Còn theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 8 Bộ luật Hình sự (tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình) thì tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112 là tội đặc biệt nghiêm trọng.

Do vậy, con chị đã 15 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em. Về việc bồi thường theo yêu cầu gia đình cháu gái hay không và bồi thường như thế nào do hai bên tự thỏa thuận (nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ phán xét).

Con chị đã 15 tuổi, nên việc gia đình bên kia không có đơn yêu cầu xử lý hoặc làm đơn bãi nại về sau cũng không phải là căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự cho cháu. Việc bồi thường khắc phục một phần hậu quả chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi tòa án lượng hình.

Luật gia Hà Vy