PNVN 45 tuổi, có thu nhập ổn định và còn độc thân thì có thể nhận trẻ mồ côi làm con nuôi?

Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi, có việc làm ổn định, thu nhập đảm bảo cuộc sống. Hiện tôi còn độc thân và cũng không có ý định kết hôn nên muốn nhận một cháu gái mồ côi làm con nuôi thì có được không (vì tôi nghe nói là chỉ những người có gia đình mới được nhận con nuôi)?

Trương Thị Mỹ (Gia Lai)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 14, Luật Nuôi con nuôi về điều kiện đối với người nhận con nuôi, thì: 1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

 1. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; d) Có tư cách đạo đức tốt.

 2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

  a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

  b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

  c) Đang chấp hành hình phạt tù;

  d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Căn cứ vào quy định trên thì không có khoản nào cấm người độc thân nhận nuôi con nuôi. Như vậy, chỉ cần chị đáp ứng đủ điều kiện về người nhận nuôi con nuôi như chúng tôi đã dẫn ở trên thì chị có thể nhận con nuôi.

 

 

Luật gia Nguyễn Tuấn