Hỏi đáp

Làm cách nào để chặn tin nhắn rác?

Xem trên mobile
Pháp luật đã có qui định cụ thể về thư điện tử, tin nhắn quảng cáo chỉ được gửi khi có sự đồng ý của người nhận, không được gửi vào ban đêm, mỗi ngày không được gửi quá 1 tin nhắn...

Hỏi: Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân, gần đây tôi thường xuyên nhận được các lời mời chào quảng cáo, các sản phẩm địa ốc, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mở thẻ tín dụng, tín dụng cho vay, mời chào rất nhiều loại sản phẩm dịch vụ đủ các thứ trên đời từ trong nam ngoài bắc. Có cả những người mang danh báo này, báo nọ kêu gọi đăng quảng cáo, số lượng tin nhắn và các cuộc gọi đến bất kể giờ giấc nghỉ trưa hay đêm hôm khuya khoắt rất phiền nhiễu. Những tưởng chỉ trên điện thoại nhưng gần đây khi kiểm tra Email thì cũng rất nhiều các thư quảng cáo gửi đến ngoài ý muốn của tôi. Tôi hỏi làm sao biết số điện thoại của tôi thì được họ trả lời tìm trên mạng, có người còn nói số của chị có trong danh sách dữ liệu thông tin các giám đốc doanh nghiệp mà em mua được.

Xin hỏi báo PNVN để ngăn chặn tình trạng nêu trên tôi cần phải làm gì? Pháp luật quy định như thế nào?

khach-hang-chung-tay-chan-tin-nhan-rac.jpg
 Minh họa

Trả lời:

Hiện nay vấn đề tin nhắn rác đang là vấn nạn gây bức xúc cho những người có sử dụng điện thoại di dộng, thư điện tử. Theo quy định của pháp luật, hành vi gửi tín nhắn quảng cáo mà không có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận hoặc gửi tin nhắn sau 22h00 đến trước 7h00 hôm sau là vi phạm nguyên tắc gửi tin nhắn quảng cáo.

Khoản 1, khoản 6 Điều 7 Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 về chống thư rác quy định: “Chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận (…) không được phép gửi quá một tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7h00 đến 22h00 mỗi ngày trừ trường hợp đã có thoả thuận khác với người nhận”.

Để ngăn chặn việc phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng, ngày 24/12/2014 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 82/CT-BTTTT. Chỉ thị đã yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Báo chí… phải thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời, Chỉ thị cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung một cách hiệu quả theo quy định; chủ động thống kê, thu thập các từ khóa thường xuyên xuất hiện trong tin nhắn rác và cập nhật cho hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác; tăng cường theo dõi giám sát phát hiện thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác và thực hiện ngăn chặn, thu hồi ngay khi phát hiện thuê bao vi phạm; đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động gửi quảng cáo qua tin nhắn nhằm bảo đảm nội dung tin nhắn rõ ràng, tuân thủ đúng quy định và các tin nhắn quảng cáo chỉ được gửi tới các thuê bao đã đăng ký nhận quảng cáo trước đó và không từ chối nhận quảng cáo. Các tin nhắn quảng cáo cho dịch vụ nội dung phải đảm bảo trong tin nhắn có đầy đủ thông tin về giá cước và hướng dẫn hủy dịch vụ.

Luật sư, Trọng tài viên Hà Huy Từ, Công ty Luật Hà Huy

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật. Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Công ty Luật Hà Huy –Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
lo-go-cty-ha-huy.jpg
 

Bạn đang đọc bài viết Làm cách nào để chặn tin nhắn rác? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Theo hướng dẫn tính giảm trừ gia cảnh của Bộ Tài chính, trường hợp mẹ đơn thân có con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng thuộc diện phụ thuộc thì được tính giảm trừ gia cảnh khi có đủ giấy tờ theo quy định.
Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 1 ngày; nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 2 ngày. Nếu người lao động được huy động làm việc ngày nghỉ lễ mà lại vào ban đêm, họ được hưởng tổng số 490% lương.
Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?