Hỏi đáp

Lấy nhau không đăng ký kết hôn có được công nhận là hôn nhân hợp pháp?

Xem trên mobile
Lấy nhau từ nưm 1983 nhưng không có đăng ký kết hôn. Vừa rồi người chồng không may qua đời vì tai nạn giao thông. Vậy trường hợp không đăng ký kết hôn này có được công nhận là hôn nhân hợp pháp?

Hỏi: Tôi và chồng lấy nhau từ năm 1983 (có đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn), khi đó tôi 18 tuổi, chồng 22 tuổi, hiện có 2 con chung. Cách đây mấy tháng, chồng tôi không may bị tai nạn qua đời. Tài sản chung của vợ chồng tôi có một căn nhà. Hiện nay, phía nhà chồng tôi muốn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà vì cho rằng tôi không phải là vợ hợp pháp của con họ nên không có quyền chiếm giữ căn nhà. Xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

                                                                                                                       Lê Thị Hằng (Thanh Hóa)

chia-di-san-thua-ke-1011.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại mục 1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2000/QH10 về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình:

Trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987 (ngày Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực) mà chưa đăng ký kết hôn, nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn thì toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Cần chú ý là trong trường hợp sau khi quan hệ vợ chồng đã được xác lập họ mới thực hiện việc đăng ký kết hôn, quan hệ vợ chồng của họ vẫn được công nhận kể từ ngày xác lập (ngày họ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng), chứ không phải là chỉ được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Căn cứ vào quy định trên, vợ chồng chị lấy nhau và chung sống từ năm 1983, trước ngày Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực nên dù không đăng ký kết hôn, quan hệ hôn nhân vẫn được xác lập và công nhận kể từ thời điểm về chung sống với nhau.

Vì vậy, vợ chồng chị được pháp luật công nhận là hôn nhân thực tế, nên việc mẹ chồng chị cho rằng chị không phải là vợ hợp pháp của chồng chị là không đúng.

Do đó, khi chồng chị mất, căn nhà mà mẹ con chị đang ở được xác định là tài sản chung của vợ chồng và sẽ được định đoạt như sau: Tài sản chung sẽ được chia đôi và theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu chồng chị chết không để lại di chúc thì phần tài sản thuộc chồng chị sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Chị và các con đương nhiên thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được chia một phần bằng với các đồng thừa kế khác.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Lấy nhau không đăng ký kết hôn có được công nhận là hôn nhân hợp pháp? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.