Xã hội

Bộ GD&ĐT 'cảnh báo' diện rộng tình trạng giáo viên bạo hành học sinh

Xem trên mobile
Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Sở GD&ĐT cả nước về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo. Công văn nêu rõ, tình trạng đáng báo động về việc giáo viên có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh gây bức xúc dư luận.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu rõ tại công văn, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

anh1ac.jpg
Nữ giáo viên THCS Duy Ninh - người yêu cầu học sinh tát bạn 231 cái gây chấn động. ẢNh: Nguồn Zing.vn 

Trước tình trạng này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo triển khai ngay nhiều công việc cấp bách. Trong đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; các quy định về đạo đức nhà giáo, các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

 

“Cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo” – ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

 

Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các Sở GD&ĐT thành lập ngay các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo.

 

Các Sở GD&ĐT tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

11.jpg
Cuộc họp báo về vụ "phạt học sinh 50 cái tát" ở Hà Nội sáng 6/12 thu hút đông đảo báo chí tham dự. Ảnh: D.H

Một công việc khác mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở là có biện pháp để thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để chủ động xử lí, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra.

 

Cuối cùng, các Sở GD&ĐT tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học.

 

Việc triển khai các đầu việc nói trên cần báo cáo lại với Bộ GĐ&ĐT vào cuối học kỳ I.

 

Trước đó, trong một khoảng thời gian ngắn (từ 24/11 – 3/12) đã xảy ra hai vụ bạo hành học sinh gây chấn động dư luận. Đó là vụ giáo viên trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) yêu cầu 23 học sinh trong lớp mỗi bạn tát một học sinh vi phạm 10 cái, riêng cô này tham gia tát 1 cái. Tổng cộng, em học sinh này chỉ vì mắc lỗi trong giờ học mà nhận 231 cái tát. Vụ việc đã được khởi tố.

 

Vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì ngày 3/12, học sinh P. lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung cũng bị cô giáo yêu cầu một bạn trong lớp tát mình, theo lời kể của em là cô bắt bạn tát em này 50 cái. Tuy nhiên, đến cái thứ 20 thì P. đau đớn òa khóc nên cô giáo yêu cầu dừng lại. Sau khi báo chí vào cuộc, Hiệu trưởng trường này đang cố tình giảm nhẹ các tình tiết, né tránh thông tin báo chí, khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về vụ việc.

D.H

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT 'cảnh báo' diện rộng tình trạng giáo viên bạo hành học sinh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: 2 người chết do ảnh hưởng mưa lũ

Đà Nẵng: 2 người chết do ảnh hưởng mưa lũ

Tính đến ngày 11/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 2 người chết và 1 người bị thương đưa đi cấp cứu do tình hình mưa lũ kéo dài gây ra. Hội LHPN TP Đà Nẵng đã đến thăm viếng và động viên các gia đình nạn nhân.
Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Thực hiện Kế hoạch số 206-KHPN/BĐBP- HLHPN ngày 27/4/2018 về việc phối hợp thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giữa Hội LHPN - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN các cấp tại Nghệ An đã tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ biên cương.
‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

3 cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ có buổi hướng dẫn và giao lưu bóng đá với 120 học sinh Hà Nội. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Australia tổ chức trong khuôn khổ chương trình “16 Ngày Chống lại Bạo lực giới”, với chủ đề “Phạt Thẻ Đỏ với những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.