Xã hội

Bộ GD&ĐT 'cảnh báo' diện rộng tình trạng giáo viên bạo hành học sinh

Xem trên mobile
Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Sở GD&ĐT cả nước về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo. Công văn nêu rõ, tình trạng đáng báo động về việc giáo viên có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh gây bức xúc dư luận.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu rõ tại công văn, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

anh1ac.jpg
Nữ giáo viên THCS Duy Ninh - người yêu cầu học sinh tát bạn 231 cái gây chấn động. ẢNh: Nguồn Zing.vn 

Trước tình trạng này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo triển khai ngay nhiều công việc cấp bách. Trong đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; các quy định về đạo đức nhà giáo, các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

 

“Cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo” – ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

 

Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các Sở GD&ĐT thành lập ngay các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo.

 

Các Sở GD&ĐT tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

11.jpg
Cuộc họp báo về vụ "phạt học sinh 50 cái tát" ở Hà Nội sáng 6/12 thu hút đông đảo báo chí tham dự. Ảnh: D.H

Một công việc khác mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở là có biện pháp để thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để chủ động xử lí, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra.

 

Cuối cùng, các Sở GD&ĐT tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học.

 

Việc triển khai các đầu việc nói trên cần báo cáo lại với Bộ GĐ&ĐT vào cuối học kỳ I.

 

Trước đó, trong một khoảng thời gian ngắn (từ 24/11 – 3/12) đã xảy ra hai vụ bạo hành học sinh gây chấn động dư luận. Đó là vụ giáo viên trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) yêu cầu 23 học sinh trong lớp mỗi bạn tát một học sinh vi phạm 10 cái, riêng cô này tham gia tát 1 cái. Tổng cộng, em học sinh này chỉ vì mắc lỗi trong giờ học mà nhận 231 cái tát. Vụ việc đã được khởi tố.

 

Vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì ngày 3/12, học sinh P. lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung cũng bị cô giáo yêu cầu một bạn trong lớp tát mình, theo lời kể của em là cô bắt bạn tát em này 50 cái. Tuy nhiên, đến cái thứ 20 thì P. đau đớn òa khóc nên cô giáo yêu cầu dừng lại. Sau khi báo chí vào cuộc, Hiệu trưởng trường này đang cố tình giảm nhẹ các tình tiết, né tránh thông tin báo chí, khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về vụ việc.

D.H

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT 'cảnh báo' diện rộng tình trạng giáo viên bạo hành học sinh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại 7 tỉnh

Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại 7 tỉnh

Ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại 7 tỉnh.
Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Đây là câu hỏi được nhiều học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) đặt ra tại buổi tư vấn pháp luật cho học sinh về phòng, chống bạo lực học đường, do Hội LHPN Viêt Nam và Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức ngày 18/4.
Nữ nhà báo nối tiếng bị bắn chết trong bạo động tại Bắc Ireland

Nữ nhà báo nối tiếng bị bắn chết trong bạo động tại Bắc Ireland

Ngày 19/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và lên án tình hình bạo động tại Bắc Ireland khiến nữ nhà báo Lyra McKee (29 tuổi) bị thiệt mạng sau khi một tay súng nã đạn vào khu dân cư ở Londonderry. EC bày tỏ hy vọng các cơ quan chức năng sở tại sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc và nghiêm trị kẻ phạm tội.