Xã hội

Có nên trả lại tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng?

Xem trên mobile
Những năm gần đây, số học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt từ 98 đến 99% thậm chí có nơi đạt 100%, kể cả miền núi, vì vậy liệu có nên việc duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT?
Vụ 114 học sinh ở Hà Giang “được” sửa điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia  đang khiến dư luận phẫn nộ. Theo Bộ Giáo  dục và Đào tạo (GD&ĐT), có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm 3 môn chênh lên hơn 20 điểm. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm. Với số điểm bị chênh, có thể đủ để đặt các em vào bất kỳ trường đại học danh tiếng nào trong nước, kể cả Đại học Y, Dược, Bách Khoa. Tuy nhiên, sau khi chấm lại, nhiều thí sinh trong diện sửa điểm đang từ “thủ khoa” đã rơi vào diện “trượt” tốt nghiệp.
 
Không chỉ Hà Giang, hiện trên mạng xã hội cũng đang lưu truyền bản danh sách các thí sinh được cho là tại Lạng Sơn, Sơn La có điểm thi tốt nghiệp cao bất thường, với số điểm từ 21 đến 28 điểm.
 
Những năm 90 của thế kỷ trước, Bộ GD&ĐT thực hiện 2 kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT và các trường tự tổ chức thi đại học, cao đẳng. Theo đó, sau khi đậu tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ tiếp tục thi đại học, cao đẳng. Việc tổ chức thi do các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức. Vì vậy, các kỳ thi tuyển sinh đại học diễn ra nghiêm túc, việc sai sót là rất ít. Thời điểm đó, một thí sinh có thể dự thi vài trường nếu học tốt, thí sinh có thể đỗ 3-4 trường đại học, cao đẳng.
 
ha-noi-chan-bi-cho-gan-80000-thi-sinh-thi-thpt-quoc-gia-2018-26-5.jpg
Thí sinh sau giờ thi THPT Quốc gia. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vì lý do tốn kém cho các gia đình và xã hội, đầu những năm 2000, Bộ GĐ&ĐT đã tiến hành cải cách. Theo đó, vẫn có 2 kỳ thi là tốt nghiệp THPT và Đại học Cao đẳng. Tuy nhiên, với kỳ thi đại học, cao đẳng, Bộ GD&ĐT tổ chức “3 chung”. Theo đó, các thí sinh thi chung đề, ở một điểm thi, nếu không đậu nguyện vọng 1, có thể lấy giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển ở các trường khác.

  

Nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí, năm 2015, Bộ GD&ĐT đã quyết định tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi này gộp cả thi tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng. Theo đó, kỳ thi này xét cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, những vấn đề bất cập bắt đầu xuất hiện và đỉnh điểm là vụ sửa điểm ở Hà Giang.
 
Theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa là khi Bộ GD&ĐT cố duy trì hình thức tổ chức kỳ thi “2 trong 1”. Không thể nào một kỳ thi đáp ứng được cả 2 mục đích mà có sự công bằng tuyệt đối với tất cả thí sinh. 
 
Năm 2006, Việt Nam đã chính thức bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS và tiến tới phổ cập THPT.
 
Những năm gần đây, theo báo cáo, số học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt từ 98- 99% thậm chí có nơi đạt 100%, kể cả miền núi. Theo thống kê, năm 2017, các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có tỷ lệ tốt nghiệp THPT khá cao như Cao Bằng 91,39%; Phú Thọ 99,1%; Hòa Bình 96,94%; Thái Nguyên 96,5%;  Điện Biên 97,22%; Bắc Kạn 95,67%; Lai Châu 95,94%; Đăk Nông 96,98%; Đắk Lắk 95,13%; Gia Lai 92,84%; Kon Tum 95,72%.
 
1.jpg
Thí sinh sau giờ thi. Ảnh minh họa

 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và lấy điểm này để xét vào đại học đã bộc lộ nhiều bất cập. Áp lực đậu đại học, dù con em không chú trọng học hành nhưng lại muốn điểm cao và có phụ huynh đã lên phương án nhờ thầy cô sửa điểm, nâng điểm. Hơn nữa, việc tổ chức kỳ thì THPT Quốc gia tại các địa phương dù có trông thi chéo vẫn không tránh khỏi tình trạng “gửi gắm” hoặc nới lỏng việc coi thi của các địa phương. Bởi nếu giáo viên trường A coi thi tại trường B gắt gao, dẫn đến điểm đậu tốt nghiệp trường B thấp thì có thể sẽ bị “thù”. Năm sau, nếu trường B được coi trường A thì cũng sẽ gắt gao và tất nhiên, số học sinh đậu tốt nghiệp sẽ thấp, thành tích giảm. Bởi vậy, sẽ dẫn đến tình trạng các bên cùng lỏng vì “chẳng mất gì” và tình cảm các bên càng “thân thiện hơn”. Đó là chưa kể việc chấm thi do Sở GD&ĐT các tỉnh thực hiện nên việc can thiệp nâng điểm có thể xảy ra dẫn đến điểm cao bất thường như ở Hà Giang.

 

Với các trường đại học, cao đẳng, việc xét điểm như hiện nay đã đặt họ vào tình thế “đã rồi”, bởi học sinh dù “chạy điểm”, nâng điểm nếu không bị phát hiện vẫn là hợp pháp nên buộc phải nhận.
 
Vì vậy, có ý kiến đề xuất nên chăng bỏ thi tốt nghiệp THPT và trả lại kỳ thi đại học cho các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, khi học hết lớp 12, các em sẽ được cấp giấy Chứng nhận học hết chương trình THPT (như giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học tạm thời hiện nay). Nếu em nào muốn học nghề hay đi làm thì sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp này. Trường hợp thi đại học thì tiếp tục kỳ thi do các trường tổ chức. Còn các trường sẽ tự tổ chức thi, ra đề, chấm thi và xét điểm để đảm bảo tính công bằng, lựa chọn được những học sinh theo đúng yêu cầu của trường mà cũng theo được đúng nguyện vọng của các em.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Có nên trả lại tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thảm cảnh của trẻ em  tại 'thánh địa chết chóc' Syria

Thảm cảnh của trẻ em tại 'thánh địa chết chóc' Syria

Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhấn mạnh, các bên tham gia xung đột đang coi thường tính mạng của gần 7 triệu trẻ em Syria. Trẻ em không chỉ là mục tiêu tấn công trực tiếp mà còn bị từ chối tiếp cận các dịch vụ cơ bản, rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men.
Hơn 30 năm tìm công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục

Hơn 30 năm tìm công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục

Trong quãng thời gian này, bà đã tham gia kiến nghị và yêu cầu cảnh sát phải có thái độ quan tâm, thiện chí hơn đối với các nạn nhân, khi họ đến báo cáo về các vụ bạo lực. 2 năm sau đó, bà lấy bằng thạc sĩ Quản lý công và bắt đầu gia nhập vào lực lượng cảnh sát Kingston.
ASEAN hướng tới tăng cường quyền năng cho phụ nữ

ASEAN hướng tới tăng cường quyền năng cho phụ nữ

Nhờ cam kết của các nước, ASEAN đã đạt được những thành tựu tích cực trong thực hiện các ưu tiên của ASEAN liên quan đến vấn đề của phụ nữ ở những cấp độ khác nhau về đời sống chính trị, kinh tế và xã hội, qua đó, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.
Hà Giang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

Hà Giang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

Ngay sau khi xảy ra trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản tại xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, chính quyền địa phương đã tập trung lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai.
Đề xuất tịch thu xe với hành vi sử dụng rượu, bia quá quy định

Đề xuất tịch thu xe với hành vi sử dụng rượu, bia quá quy định

Liên quan đến tài xế sử dụng nồng độ cồn quá quy định gây tai nạn khi tham gia giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề xuất nếu lái xe mà nồng độ cồn cao ở mức nào đó thì tịch thu phương tiện, thậm chí phạt hình thức khác, như lao động công ích, hoặc học lại mới nhận bằng.
Số thanh niên dân tộc thiểu số thất nghiệp cao gấp 2,5 lần tỷ lệ chung

Số thanh niên dân tộc thiểu số thất nghiệp cao gấp 2,5 lần tỷ lệ chung

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội Hà Ngọc Chiến công bố số liệu thẩm tra của Ủy ban này cho thấy tình trạng thanh niên dân tộc thiểu số thất nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ chung cả nước. Ông Chiến cũng nghi ngờ con số có việc làm của thanh niên dân tộc được báo cáo lên tới 86%.
Nữ thượng úy chế tạo thành công máy hủy giấy đa năng

Nữ thượng úy chế tạo thành công máy hủy giấy đa năng

“Không hiểu gì về điện, về ngành cơ khí chế tạo máy nhưng người nông dân còn làm được máy cày, máy bừa… mà sao mình lại thua cuộc?” - suy nghĩ ấy đã khiến thượng úy Nguyễn Thị Trinh, nhân viên văn thư, bảo mật Văn phòng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, quyết tâm đi đến tận cùng đam mê. Chị đã sáng chế thành công chiếc máy hủy giấy đa năng mang lại hiệu quả cao.
Nhiều chủ đầu tư tự phong hạng chung cư để câu khách

Nhiều chủ đầu tư tự phong hạng chung cư để câu khách

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tính đến nay, chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong thành dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang để câu khách.