Xã hội

Đề xuất người lao động tham gia BHXH tự nguyện được ưu đãi vay vốn

Xem trên mobile
Năm 2017, chỉ có hơn 227 ngàn người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Nhiều năm qua, việc thu hút người lao động, đặc biệt là lao động tự do, khu vực phi chính thức tham gia loại hình bảo hiểm này vẫn là điểm nghẽn; cần có giải pháp căn cơ để tháo gỡ những bất cập đang tồn tại.

Sáng nay 23/4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 8. Tại phiên làm việc này, các đại biểu nghe và thảo luận, chất vấn về tình hình thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), năm 2017, có hơn 227.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 11,59% so với năm 2016, nhưng chỉ đạt 61% kế hoạch được giao.

phien-hop-toan-the-uy-ban-cac-van-de-xa-hoi-quoc-hoi.jpg
Phiên họp toàn thể thứ 8 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
 

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, vấn đề tồn tại rất cơ bản trong quá trình thực hiện Luật BHXH là việc phát triển đối tượng BHXH tự nguyện rất chậm. Ở đây có thể thấy vấn đề BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, người lao động chưa mặn mà với loại hình này. Tuy nhiên, vấn đề cần làm rõ là việc phát triển đối tượng chậm thời gian qua, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào và giải pháp là gì?

Lý giải vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng thời gian qua số lượng người tham gia BHXH tự nguyện không đạt như được giao, “nếu không có quyết tâm chính trị rất cao thì sẽ tiếp tục không đạt”.

Theo ông Dung, hiện nay công tác tuyên truyền cho đối tượng lao động ở khu vực phi chính thức, người chưa tham gia BHXH tự nguyện, còn chưa đúng mức. Qua khảo sát của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, có tới 70% người được hỏi chưa biết gì về BHXH tự nguyện, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi.

Chính sách BHXH tự nguyện mặc dù đã được thiết kế ưu việt về quyền lợi, nhưng tính hấp dẫn còn chưa cao trong bối cảnh thu nhập của người dân còn thấp. Thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài (20 năm); mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp; đồng thời tổ chức thực hiện chính sách chưa có những giải pháp đột phá trong tiếp cận, vận động đối tượng.

Cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH mặc dù đã có những bước tiến nhưng vẫn chưa thực sự tạo sự thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận thông tin về BHXH, đăng ký tham gia. Các phương pháp giao dịch, đăng ký và thu nộp chưa đa dạng và tiện lợi…

ong-dao-ngoc-dung-bo-truong-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi.jpg
Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, phát biểu
 

Để mở rộng đối tượng, theo ông Đào Ngọc Dung, cần quy định giảm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu; nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời gắn quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện với các ưu đãi khác của nhà nước, ví dụ ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh việc thực hiện thu và chi BHXH tự nguyên qua ngân hàng, đa dạng mạng lưới cung cấp dịch vụ, nhằm tạo thuận tiện nhất cho người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Số thu BHXH tự nguyện năm 2017 ước khoảng 1.207 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2016 nhưng chỉ đạt 62% kế hoạch được giao.

Tính đến ngày 31/12/2017, có hơn 35.000 người hưởng lương hưu BHXH tự nguyện với số chi ước là 835 tỷ đồng, tăng 57,55% so với năm 2016.

 

PVH

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất người lao động tham gia BHXH tự nguyện được ưu đãi vay vốn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm điều hành giá nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát từ 3,3% đến 3,9%

Quyết tâm điều hành giá nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát từ 3,3% đến 3,9%

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ - yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, rà soát, cân đối cung cầu để bình ổn thị trường; đặc biệt là trong các thời điểm lễ, Tết, đảm bảo lượng cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều người dân lao động.
Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019 - 2025 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của hệ thống giáo dục đại học đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất lao động...
TPHCM công bố đường dây nóng giao thông vận tải phục vụ Tết

TPHCM công bố đường dây nóng giao thông vận tải phục vụ Tết

Ngày 22/1, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc điều hành Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết, Sở công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và phản hồi 24/24h các thông tin về sự cố hạ tầng, vận tải hành khách và an toàn giao thông trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam kêu gọi cộng đồng tiếp tục 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam kêu gọi cộng đồng tiếp tục 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, năm 2018 đã có 110 xã được các đơn vị hỗ trợ, đồng hành. Tuy nhiên, phụ nữ vùng biên cương vẫn còn vô vàn khó khăn, cần sự chung tay hỗ trợ, giúp sức của cả cộng đồng, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biên của Tổ quốc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' phát huy hiệu quả thiết thực

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' phát huy hiệu quả thiết thực

Chiều nay, 22/1, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương” tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, trong khuôn khổ của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự chương trình.
Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
Quảng Ngãi: 70 suất quà tặng phụ nữ nghèo đón Tết

Quảng Ngãi: 70 suất quà tặng phụ nữ nghèo đón Tết

Hưởng ứng chủ trương của TƯ Hội LHPN Việt Nam hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, với tinh thần tương thân tương ái, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc cho phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Trà Nham, huyện Tây Trà.