Xã hội

Đề xuất người lao động tham gia BHXH tự nguyện được ưu đãi vay vốn

Xem trên mobile
Năm 2017, chỉ có hơn 227 ngàn người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Nhiều năm qua, việc thu hút người lao động, đặc biệt là lao động tự do, khu vực phi chính thức tham gia loại hình bảo hiểm này vẫn là điểm nghẽn; cần có giải pháp căn cơ để tháo gỡ những bất cập đang tồn tại.

Sáng nay 23/4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 8. Tại phiên làm việc này, các đại biểu nghe và thảo luận, chất vấn về tình hình thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), năm 2017, có hơn 227.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 11,59% so với năm 2016, nhưng chỉ đạt 61% kế hoạch được giao.

phien-hop-toan-the-uy-ban-cac-van-de-xa-hoi-quoc-hoi.jpg
Phiên họp toàn thể thứ 8 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
 

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, vấn đề tồn tại rất cơ bản trong quá trình thực hiện Luật BHXH là việc phát triển đối tượng BHXH tự nguyện rất chậm. Ở đây có thể thấy vấn đề BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, người lao động chưa mặn mà với loại hình này. Tuy nhiên, vấn đề cần làm rõ là việc phát triển đối tượng chậm thời gian qua, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào và giải pháp là gì?

Lý giải vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng thời gian qua số lượng người tham gia BHXH tự nguyện không đạt như được giao, “nếu không có quyết tâm chính trị rất cao thì sẽ tiếp tục không đạt”.

Theo ông Dung, hiện nay công tác tuyên truyền cho đối tượng lao động ở khu vực phi chính thức, người chưa tham gia BHXH tự nguyện, còn chưa đúng mức. Qua khảo sát của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, có tới 70% người được hỏi chưa biết gì về BHXH tự nguyện, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi.

Chính sách BHXH tự nguyện mặc dù đã được thiết kế ưu việt về quyền lợi, nhưng tính hấp dẫn còn chưa cao trong bối cảnh thu nhập của người dân còn thấp. Thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài (20 năm); mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp; đồng thời tổ chức thực hiện chính sách chưa có những giải pháp đột phá trong tiếp cận, vận động đối tượng.

Cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH mặc dù đã có những bước tiến nhưng vẫn chưa thực sự tạo sự thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận thông tin về BHXH, đăng ký tham gia. Các phương pháp giao dịch, đăng ký và thu nộp chưa đa dạng và tiện lợi…

ong-dao-ngoc-dung-bo-truong-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi.jpg
Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, phát biểu
 

Để mở rộng đối tượng, theo ông Đào Ngọc Dung, cần quy định giảm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu; nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời gắn quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện với các ưu đãi khác của nhà nước, ví dụ ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh việc thực hiện thu và chi BHXH tự nguyên qua ngân hàng, đa dạng mạng lưới cung cấp dịch vụ, nhằm tạo thuận tiện nhất cho người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Số thu BHXH tự nguyện năm 2017 ước khoảng 1.207 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2016 nhưng chỉ đạt 62% kế hoạch được giao.

Tính đến ngày 31/12/2017, có hơn 35.000 người hưởng lương hưu BHXH tự nguyện với số chi ước là 835 tỷ đồng, tăng 57,55% so với năm 2016.

 

PVH

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất người lao động tham gia BHXH tự nguyện được ưu đãi vay vốn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạn

Cảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạn

Câu chuyện người mẹ bế con nhỏ liều mình nhảy từ tầng cao xuống đường, thoát khỏi đám cháy lớn tại khu đô thị Trung Văn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 14/10 khiến nhiều người không khỏi xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng. Trên thế giới, rất nhiều bà mẹ đã hy sinh thân mình như vậy để che chở cho con khi gặp nạn.
Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Lật thuyền ở giữa hồ, 2 học sinh bị đuối nước

Tối 15/10, Hiệu trưởng Trường TTHPT Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) Đậu Thành Vinh xác nhận, chiều 15/10, có 3 em, trong đó 2 em đang học tại trường và 1 cựu học sinh của trường rơi xuống hồ nước ở thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). 2 trong số 3 em kể trên đã bị đuối nước.
15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

15 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm

Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 15/10 tại Hà Nội.
Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Hàn Quốc truy tặng huân chương chiến công cho nhà thiết kế Hanbok

Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 15/10 cho biết, bà Lee Young-hee, nhà thiết kế trang phục truyền thống (Hanbok) nổi tiếng của Hàn Quốc, sẽ được chính phủ truy tặng huân chương chiến công văn hóa Geumgwan, huân chương cao quý nhất trong số 5 huân chương chiến công văn hóa vốn dành cho những cá nhân đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật của đất nước.
Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Ông Trump cảm thấy thoải mái sau gần 2 năm giữ cương vị Tổng thống Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” của đài CBS ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy “thoải mái” sau gần 2 năm giữ cương vị ông chủ Nhà Trắng, bất chấp làn sóng chỉ trích liên quan tới vấn đề nhập cư, thuế quan và việc ông đề cử ứng cử viên tòa án tối cao Brett Kavanaugh.
Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Từ năm 13 tuổi, bà Jackie Page (hiện nay 77 tuổi, ở Carshalton, hạt Surrey, Anh) đã giữ thói quen uống 4 lon Pepsi mỗi ngày. Tính đến hiện tại, lượng Pepsi bà tiêu thụ đã tương đương với 3 triệu viên đường nhưng bà khẳng định mình vẫn mảnh mai, dẻo dai và khỏe mạnh.