Xã hội

Khi lương không đủ sống, giáo viên sẽ xoay xở đủ kiểu

Xem trên mobile
Góp ý vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần đưa vấn đề lương giáo viên vào Luật chứ không giao Chính phủ cân đối vì khi lương không đủ sống, giáo viên sẽ xoay xở đủ kiểu. Đây là nguồn cơn của lạm thu trong trường học.

Bàn về các nội dung dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) chiều 8/11, đại biểu Nguyễn Văn Chương (TP.HCM) cho rằng, quan điểm của ông về chính sách lương của giáo viên là phải được sắp xếp ở mức thỏa đáng nhất để thầy cô yên tâm với sự nghiệp trồng người.

Tuy nhiên, nếu ghi như dự thảo quy định “Nhà giáo được ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương và phụ cấp phù hợp với lao động của nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ”, theo đại biểu Chương là chưa  ổn.

“Như vậy quá phụ thuộc Chính phủ, khi có tiền thì Chính phủ xếp cao, không có tiền xếp thấp. Luật cần nêu cụ thể,  không chung chung như vậy” - đại biểu Nguyễn Văn Chương đề nghị.

1_224051.jpg
Ảnh minh họa 

Cũng tại thảo luận tổ đoàn TP.HCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, chính sách tiền lương đặc biệt quan trọng với giáo viên ở bậc tiểu học. Theo ông, đây là bậc học gắn với vấn đề đạo đức.

“Tiên học lễ, hậu học văn”. Người thầy giảng dạy, định hướng các em về lòng yêu thương gia đình, bạn bè, yêu quê hương đất nước. Tôi nhớ mãi những bài học đầu tiên mà thầy cô dạy mình như vậy. Chính vì thế, cần có sự cải thiện về lương để các thầy cô ở cấp này nói riêng và thầy cô giáo nói chung, để các thầy cô không bị ảnh hưởng bởi phong bì hay việc dạy thêm” – đại biểu Ngân thẳng thắn.

Gay gắt hơn, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, vấn đề thu nhập của nhà giáo cần nói dứt khoát hơn. Theo bà, khi giáo viên không có đủ sống, họ sẽ tìm mọi cách để xoay xở.

Chính vì vậy theo bà, vấn đề lương giáo viên trong dự thảo Luật cần quy định rõ ra là lương nhà giáo được xếp mức nào, cao gấp mấy lần mức lương tối thiểu?  Không nên quy định chung chung như trong luật, sẽ không khả thi.

“Cần có đề xuất rõ ràng, cụ thể, vì lương giáo viên hiện nay nuôi bản thân chưa đủ chứ đừng nói đến nuôi gia đình. Khi lương không đủ sống thì giáo viên, cơ sở giáo dục sẽ tự xoay xở đủ kiểu để đủ sống, lúc đó ranh giới giữa tiêu cực và không là rất mỏng manh. Do đó, giáo viên, cơ sở giáo dục phải được có cơ chế để bảo đảm thu nhập một cách đàng hoàng, không phải xoay xở từ các khoản thu từ cái máy lạnh, cái máy chiếu… mà dư luận vẫn gọi là lạm thu” – bà Phong Lan nói. 

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Khi lương không đủ sống, giáo viên sẽ xoay xở đủ kiểu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), vào hồi 5 giờ 36 phút 32 giây (giờ GMT), tức 12 giờ 36 phút 32 giây (giờ Hà Nội) ngày 17/1, một trận động đất 3 độ xảy ra tại vị trí có tọa độ 23,056 vĩ độ Bắc, 104,156 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 29km.
Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

“Nhiều lúc tủi thân tôi chỉ muốn chết đi cho xong. Nhưng suy nghĩ lại thì tôi chết thì dễ còn ông ấy với mấy đứa biết sống tiếp thế nào. Không đành lòng nên nên dù vất vả thế nào tôi cũng phải cố gắng sống thôi” - bà Bùi Thị Duân (xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nghẹn ngào.
Mang về những mùa Xuân yêu thương

Mang về những mùa Xuân yêu thương

Hàng trăm hộ gia đình chúng tôi gặp ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã chẳng bận tâm tới những cơn gió buốt của đợt rét đậm mới về, bởi bà con đang được sưởi ấm bằng tình cảm yêu thương mà “các bác ngana hàng chính sách xã hội” - như cách gần gũi bà con vẫn gọi - mang đến cùng họ chào đón xuân sang.
Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã tái hiện lại những hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.
Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Hai cha con tại Ấn Độ cùng tổ chức hôn lễ trong đám cưới tập thể dành cho những đôi đã sống chung nhưng chưa làm lễ cưới chính thức. Ngoài ra, tiết lộ hiếm hoi về em bé sắp chào đời của Hoàng gia Anh và hành vi quay phim, chụp ảnh dưới váy phụ nữ sẽ quy thành tội phạm quấy rối tình dục là những tin giới nổi bật ngày 17/1.