Sữa chua có tên tiếng anh - Yaourt, là thực phẩm được sản xuất bằng quá trình lên men sữa của vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus và Streptococcus thermophilus (vi khuẩn nuôi cấy sữa chua).
Sự hình thành axit lactic tạo ra quá trình axit hóa làm thay đổi trạng thái keo (đặc tính vật lý của sữa giúp tạo thành cục đông). Cùng với sự biến đổi của lactose, sữa chua còn có những thay đổi như phân hủy protein, biến đổi chất béo thành axit béo và glycerol nhờ sự tác động của vi sinh vật, enzym.
Những thay đổi trong quá trình lên men cung cấp cho dẫn xuất sữa có dinh dưỡng nhất định và xác định được hương vị, mùi thơm với độ đặc của sữa chua.
Sữa chua không đường hay còn gọi là sữa chua nguyên chất đến từ các nhà sản xuất, thương hiệu khác nhau. Do đó lượng calo có trong mỗi loại cũng cùng đó thay đổi, cụ thể:
Cứ 100g sữa chua không đường | Lượng calo |
Vinamilk | 80 calo |
TH True Milk | 55 calo |
Dalat Milk | Khoảng 85.3 calo |
Đọc thêm:
- Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua và uống sữa không?
- Bà đẻ có ăn được sữa chua không? Mẹ cho con bú cần lưu ý gì khi ăn sữa chua?
Với mức calo như trên bạn có thể yên tâm sử dụng hàng ngày mà không sợ béo, ngoài ra sữa chua không đường còn giúp bạn loại bỏ lượng calo bị thừa và tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của sữa chua không đường:
100g sữa chua không đường | Số gam tham gia | % Giá trị hàng ngày |
Chất béo bão hòa | 2.096g | 10% |
Chất béo không bão hòa đa | 0.092g | |
Cholesterol | 13mg | 4% |
Natri | 46mg | 2% |
Đường | 4.66g |
|
Chất đạm | 3.47g |
|
Canxi | 121mg | 9% |
Vitamin A, C | 27,5mg | 4% |
Sữa chua không đường cung cấp lượng lớn protein, hỗ trợ quá trình trao đổi chất bằng cách tăng mức tiêu hao năng lượng, điều chỉnh sự thèm ăn, tăng sản xuất các hormone báo hiệu cảm giác no và giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong suốt cả ngày.
Men vi sinh có trong sữa chua chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus được chứng minh làm giảm các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến ruột kết. Việc tiêu thụ sữa chua mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa lưu thông dễ dàng, hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn.
Magie, selen và kẽm có trong sữa chua giúp cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh gây nhiễm trùng. Không những thế, còn chống lại các vấn đề về hô hấp như: cảm lạnh, cúm.
Chất béo bão hòa được cho là gây ra bệnh tim, nhưng theo nghiên cứu chất béo có trong sữa chua không đường giúp làm tăng lượng cholesterol HDL (tốt) có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim tổng thể.
Sữa chua không đường mang nhiều lợi khuẩn có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, giúp điều hòa lượng đường trong máu và rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường loại 2.
Sữa chua là thực phẩm giàu canxi rất lý tưởng để cải thiện sức khỏe xương . Ăn sữa chua thường xuyên giúp duy trì khối lượng, độ chắc khỏe của xương, do đó giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Hàm lượng protein cao trong sữa chua làm cho bạn cảm thấy no, giảm lượng calo tiêu thụ và cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình giảm cân. Các bạn nên bổ sung sữa chua không đường vào chế độ ăn giảm cân hàng ngày.
Sữa chua chứa nhiều vitamin A, C tốt cho da, giúp da căng mịn, giảm thâm sẹo, cải thiện nếp nhăn, trắng sáng.
Axit hydroxy alpha (được gọi là axit lactic) có trong sữa chua là nguồn cung cấp tự nhiên tuyệt vời được sử dụng như chất tẩy da chết nhẹ trên bề mặt da, đặc biệt hữu ích trong việc làm mờ nếp nhăn và vết chân chim theo thời gian.
Vì vậy, các bạn có thể ăn chữa chua, kết hợp dùng sữa chua đắp mặt. Như vậy, đem lại hiệu quả cao trong việc việc dưỡng da.
Sữa chua không đường có thể làm tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản, có thể làm món tráng miệng hoặc đồ ăn kiêng.
- 1 lít sữa tươi không đường.
- 100 gram (1 hộp) sữa chua không đường.
- Hũ đựng sữa chua để ủ.
- Đun sữa chua: Cho 1 lít sữa chua vào nồi và đun vừa lửa đến khi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để nguội cho nước ấm (khoảng 40 - 45 độ C) thì đổ phần sữa chua cái vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ đến khi tan đều trong sữa thì dừng lại.
- Ủ sữa lên men: Đổ phần sữa chua ra, sau đó đổ đều vào hũ sữa chua đã làm sạch, vớt bỏ bọt nổi trên mặt sữa rồi đậy kín nắp hộp lại. Tiếp đến, xếp đều hũ sữa vào thùng xốp ủ bằng chăn ấm hoặc nước ấm (khoảng 50 -60 độ C). Đậy nắp thùng xốp lại và ủ trong 8 -10 tiếng đồng hồ.
- Bảo quản: Sau khi ủ sữa chua xong thì lúc này sữa chua đã mềm, dẻo và đặc bạn có thể ăn trực tiếp hoặc bỏ vào tủ lạnh ngăn mát, ngăn đá để bảo quản ăn dần. Nên sử dụng từ 5 – 7 ngày để cảm nhận được vị ngon của sữa chua mang lại.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "1 hũ sữa chua không đường bao nhiêu calo?". Để tăng cường sức khoẻ, tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện làn da, các bạn nên ăn 1 hộp/ngày. Có thể kết hợp với hoa quả, các loại hạt để cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.
Tài liệu tham khảo:
- 9 Beauty Benefits of Yogurt for Skin and Hair
- Yogurt Nutrition Facts and Health Benefits
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn