Lợn là động vật có vú, ăn tạp, thuần hóa, móng guốc được nuôi ở các nước trên toàn thế giới. Lợn được nuôi chủ yếu để sản xuất thịt. Chiều dài và thân của lợn dao động từ 0,9 đến 1,8 m (3 đến 6ft), lợn trưởng thành thường nặng từ 50 – 350 kg (110 và 770 lb) với những con lợn được cho ăn tốt có thể vượt qua mức 350 kg. Kích thước và trọng lượng phụ thuộc vào giống lợn.
Đầu lợn to có sụn, mõm dài. Mõm được sử dụng để đào đất, tìm thức ăn và là cơ quan cảm giác nhạy bén. Lợn trưởng thành có tổng cộng 44 chiếc răng. Các răng phía sau được điều chỉnh để nghiền. Ở con đực, răng nanh có thể hình thành ngà, mọc liên tục và được mài sắc do mài vào nhau. Mỗi bàn chân có bốn ngón, chân móng guốc với hai ngón chân giữa lớn hơn, chịu phần lớn trọng lượng.
2. 1 lạng thịt lợn nạc chứa bao nhiêu calo?
Lợn được chia thành nhiều phần khác nhau như: thịt cốt lết, thịt thăn, thịt chân giò, thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt mông... mỗi phần của con lợn chứa rất nhiều nạc dẫn đến lượng calo ở mỗi phần sẽ khác nhau. Cụ thể:
100g nạc | Lượng calo |
Thịt cốt lết | 231 calo |
Thịt thăn | 143,4 calo |
Thịt chân giò | 175 calo |
Thịt mông | 186 calo |
Như vậy lượng calo có trong thịt nạc sẽ thay đổi tùy thuộc vào món ăn và cách chế biến cũng như khẩu vị của từng người. Nếu thịt luộc thì lượng calo giao động từ 150 đến 250 calo. Còn nếu thịt chiên, rang hoặc rán mức calo sẽ tăng cao dựa vào chất phụ gia trong chế biến (như dầu, mỡ, bơ...).
Theo nghiên cứu, thịt lợn không chỉ có mức calo cao mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như:
- Sắt 6%: là khoáng chất chúng ta cần để tăng trưởng và phát triển. Cơ thể chúng ta cần sử dụng sắt để tạo ra hemoglobin (là một protein trong tế bào hồng cầu) mang oxy từ phổi đi khắp cơ thể.
- Magie 6%: Quan trọng đối với chức năng bình thường của nhiều enzym (chất xúc tác cho các lò phản ứng hóa học của cơ thể), glucose và hoạt động của cơ.
- Niacin 34%: Tham gia quá trình chuyển hóa đường và axit béo cho cơ thể.
- Kali 6%: Kali còn được gọi là chất điện giải, đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nước và duy trì huyết áp bình thường.
- Thiamin 50%: Nếu không có vitamin quan trọng này, sự trao đổi chất của carbohydrate, protein và chất béo sẽ bị tổn hại đáng kể. Protein động vật là một trong những nguồn tốt nhất của chất dinh dưỡng này và trong số các lựa chọn thì thịt lợn là ưu tiên hàng đầu.
- Phốt pho 15%: Tăng cường xương và tạo ra năng lượng trong các tế bào.
- Kẽm 25%: Ít sản phẩm thịt cung cấp cho cơ thể nhiều kẽm như thịt lợn nạc. Kẽm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành xương ở trẻ em và thanh thiếu niên. Kẽm cũng giúp duy trì cấu trúc xương và giúp ngăn ngừa mất xương ở người lớn tuổi, không những thế còn hỗ trợ cải thiện sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Vitamin B: Thịt lợn nạc cung cấp hỗn hợp các vitamin B cụ thể: vitamin B1 hỗ trợ các quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, sửa chữa dây thần kinh và mô cơ. Vitamin B2 giúp sản xuất năng lượng, đóng vai trò trong sự tăng trưởng, tốt cho thị lực và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Thịt lợn nạc cũng chứa nhiều vitamin B12 tăng cường sức sống, sức khỏe của hệ thần kinh,.
- Chất đạm: Thịt lợn nạc cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, tăng cường các chức năng khác nhau của tế bào. Một 100 gam thịt nạc cung cấp khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày cho cơ thể.
Thịt lợn giàu selen (chứa khoảng 33 microgam) rất quan trọng để cải thiện chức năng của tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến hormone quan trọng, đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Ăn thực phẩm giàu selen là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa bệnh tuyến giáp và giữ gìn sức khỏe tổng thể.
Khi bạn già đi, việc duy trì khối lượng cơ trở nên khó khăn hơn. Nếu không có một chế độ ăn uống phù hợp, khối lượng cơ bắp sẽ tự nhiên thoái hóa và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Thịt lợn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, chứa tất cả các axit amin thuận tiện cho việc tạo cơ mới và duy trì khối lượng cơ.
Thịt lợn có thể cải thiện chức năng cơ và hiệu suất tập thể dục. Không chỉ giàu protein chất lượng cao mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn, chẳng hạn như: taurine, carnitine, glutathione và beta-alanine. Beta-alanine giúp cơ thể bạn hình thành một hợp chất gọi là carnosine, hợp chất này rất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Do đó, thịt lợn trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho việc tập thể hình.
Tài liệu tham khảo:
- Pork Nutrition Facts and Health Benefits
- Nutritional Information, Diet Info and Calories in Pork Sirloin, Lean Only
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn