Sầu riêng là loại trái cây rất phổ biến ở Đông Nam Á, như được biết, sầu riêng còn được gọi với cái tên là "vua của các loại trái cây".
Sầu riêng có rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ. Nhưng 1 múi sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có gây tăng cân không?
Trong một múi sầu riêng tươi hoặc sầu riêng đông lạnh cắt nhỏ chứa khoảng 243 gram sẽ cung cấp cho cơ thể con người lên tới 357 calo, kèm theo đó là các dưỡng chất khác, cụ thể như sau:
- 3,6 gram protein.
- 66 gram carbohydrate.
- 13 gram chất béo.
- Chất xơ là 9,2 gram.
- Chất đạm 3,6 gram.
- 1060 mg kali.
- Phốt pho: 94,8 mg.
- Magiê: 72,9 mg.
- Vitamin C: 47,9 mg.
- Folate: 87,5 mcg.
- Carbs.
- Natri là 4,9 mg.
Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA.
Hầu hết lượng calo trong sầu riêng đến từ carbohydrate, chỉ cung cấp dưới 66 gram mỗi cốc. Tương tự như nhiều loại trái cây khác, một phần tốt của những loại carbs có trong sầu riêng ở dạng chất xơ chiếm tới 9,2 gam mỗi khẩu phần.
Trong khi USDA không cung cấp hàm lượng đường cho loại trái cây này, nghiên cứu cho thấy rằng 100 gam sầu riêng tươi chứa từ 3,1 gam đến 19,97 gam đường, tùy thuộc vào giống. Xếp hạng chỉ số đường huyết của nó là 49, điều này khiến cho sầu riêng có chỉ số đường thấp hơn các loại trái cây nhiệt đới khác gồm: dưa hấu, đu đủ và dứa.
Khi so sánh với các loại trái cây tươi khác, sầu riêng có hàm lượng chất béo cao là 13 gram trên một cốc. Nhưng việc tiêu thụ chất béo lành mạnh còn có thể giúp cải thiện khả năng cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin A, D, E và K.
Một khẩu phần sầu riêng chứa khoảng 3,6 gam protein. Điều này tương tự với hàm lượng protein trong một số loại trái cây nhiệt đới khác, chẳng hạn như mít (2,6 gam protein trong một cốc miếng một inch) và ổi (4,2 gam protein cho mỗi khẩu phần một cốc).
Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời với 1060mg mỗi cốc. Đây là gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành và chỉ dưới một phần ba lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành.
Loại quả này cũng chứa một lượng phốt pho, magiê, vitamin C và folate. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm kẽm, đồng, mangan, vitamin A và một số vitamin B.
Có thể nói, sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao hơn nhiều loại trái cây khác, nhưng lại chứa một lượng chất xơ và protein hợp lý mà không làm tăng lượng đường trong máu như một số loại trái cây ngọt tự nhiên khác. Tuy nhiên, nếu ăn sầu riêng thường xuyên với lượng lớn sẽ dễ gây tăng cân vì hàm lượng calo tương đối cao.
Thêm sầu riêng vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, mặc dù lượng chất béo và calo của nó cao hơn cụ thể như sau:
Sầu riêng có hàm lượng kali rất cao. Kali được biết đến với khả năng làm giảm huyết áp , là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Hơn nữa, sầu riêng cũng giàu chất xơ và chất béo không bão hòa - đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tim khỏe mạnh hơn.
Sầu riêng đã được nghiên cứu về hàm lượng folate vitamin B thiết yếu. Folate là chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Loại trái cây này có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp folate quan trọng cho những người trong độ tuổi sinh sản.
Sầu riêng rất giàu vitamin C, đặc biệt là khi ăn sống. Một múi sầu riêng tươi hoặc đông lạnh có gần 48mg chất dinh dưỡng này và người lớn trung bình chỉ cần 75mg đến 90mg mỗi ngày.
Việc thiếu hụt vitamin C còn có thể dẫn đến đau khớp và việc ăn uống đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau liên quan đến ung thư. Điều này có nghĩa là bổ sung đủ vitamin C có thể là một cách an toàn để giúp ngăn ngừa các tình trạng đau khác nhau.
Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên lên men sau khi tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết.
Hơn nữa, chất xơ có trong sầu riêng còn có tác dụng bổ sung lượng lớn cho phân và thúc đẩy hệ tiêu hóa một cách đều đặn.
Suy dinh dưỡng là mối quan tâm của nhiều người lớn tuổi. Người cao tuổi thường có nguy cơ giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn do một số yếu tố, bao gồm kém hấp thu, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tiếp cận với nhiều loại thực phẩm.
Bổ sung sầu riêng trong chế độ ăn uống cho người cao tuổi là lựa chọn được ưa chuộng vì sầu riêng là một loại thực phẩm giàu năng lượng, cung cấp nhiều loại vitamin quan trọng như thiamin, có thể liên quan đến bệnh Alzheimer. Bằng cách cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng trong một loại thực phẩm, sầu riêng giúp tăng cường lượng dinh dưỡng cho những người có chế độ ăn uống hạn chế.
Mặc dù sầu riêng là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều gây phản tác dụng. Vì vậy, khi ăn sầu riêng, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Sầu riêng là loại trái cây nhiều đường và có tính nóng, vì thế ăn sầu riêng rất dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp, đồng thời còn có thể gây bốc hỏa, đầy hơi và khó tiêu. Do đó, phụ nữ có thai hoặc người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn sầu riêng.
Hơn nữa, vì sầu riêng là loại trái cây có tính nóng, do đó bạn nên hạn chế ăn kèm theo một số loại thực phẩm khác có thể kể đến như tiêu, ớt, tỏi và gừng.
- Không nên ăn sầu riêng kèm với bia rượu hay các loại đồ uống có cồn vì có thể gây ngộ độc, một số trường hợp khác sẽ gây nóng trong người, khó tiêu.
- Sầu riêng kỵ với hải sản, cà phê, thịt bò, thịt dê, sữa bò tươi và quả vải, vì thế đối với các loại thực phẩm này, không nên ăn cùng lúc với sầu riêng.
- Mặc dù hiếm gặp, các trường hợp dị ứng sầu riêng đã được ghi nhận và có liên quan đến viêm da tiếp xúc. Nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng với sầu riêng không nên ăn trái cây này và nên liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng dị ứng.
- Sầu riêng có hàm lượng kali cao nên có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh thận giai đoạn cuối. Vì vậy, những người bị thận nên thận trọng khi ăn loại quả này.
Với những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp "1 múi sầu riêng bao nhiêu calo" và các lợi ích khi ăn sầu riêng. Tuy nhiên, để ăn sầu riêng có lợi cho sức khoẻ, các bạn nên ăn với lượng vừa phải, đặc biệt không kết hợp với các thực phẩm khác như hải sản, đồ uống có chứa chất kích thích để tránh ngộ độc.
Nguồn: Verywellfit.com
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn