Tờ Sohu đưa tin về trường hợp của bà Vương (50 tuổi, sống tại Nam Kinh, Trung Quốc) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng quằn quại. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bà đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Bà đã trải qua 1 cuộc phẫu thuật và 3 lần điều trị hóa chất, nhưng cuối cùng vẫn không thể qua khỏi.
Gia đình nói với bác sĩ rằng bà Vương vốn là người chăm chỉ, tiết kiệm. Bà có thói quen ăn đi ăn lại các thức ăn đã cũ trong tủ lạnh. Bác sĩ cho biết, thói quen tích trữ đồ ăn thừa trong tủ lạnh vô cùng nguy hiểm. Thứ nhất, một số thực phẩm nếu để trong thời gian dài có thể chuyển hóa thành những chất gây ung thư. Thứ hai, đồ ăn rất dễ nhiễm khuẩn, vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn. Hơn nữa, dù đã được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn sẽ bị hư hỏng bởi nhiệt độ tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ hơi nước, khiến cho nấm mốc phát triển cực nhanh.
Việc ăn thức ăn thừa trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây ung thư. Dưới đây là 2 món nguy hiểm thường xuyên xuất hiện trong tủ lạnh nhà bà Vương.
Vốn là người tiết kiệm, bà Vương thường xuyên để rau ăn thừa trong tủ để tái sử dụng vào ngày hôm sau. Hơn nữa, tủ lạnh nhà bà không bao giờ thiếu các loại dưa muối.
Tuy nhiên, rau để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra một chất có hại là nitrite, sau khi ăn vào sẽ khiến gan bị nhiễm độc trong quá trình chuyển hóa và tăng khả năng bị ung thư.
Còn dưa muối là thực phẩm chứa lượng muối rất lớn. WHO từng cảnh báo về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các thực phẩm ướp muối và nguy cơ ung thư. Khi một người càng tiêu thụ nhiều thực phẩm muối bảo quản truyền thống như dưa chua, thịt muối... thì càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Không những vậy, các món ăn ướp muối như dưa chua có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.
Mặc dù hải sản rất bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt, vì có thể làm tăng mỡ máu. Đáng nói, bà Vương thường xuyên có thói quen tích trữ hải sản thừa trong tủ. Bác sĩ cho rằng hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương nhiều cơ quan, đặc biệt là các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa như dạ dày.
- Sụt cân: Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
- Đau bụng: Tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..
- Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
- Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.
- Nôn ra máu: Nếu bị nôn ra máu thường xuyên, mọi người cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
- Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn