10 loại quả đặc sản vùng miền quen thuộc giá bình dân tại Việt Nam nhưng là "của lạ" trên thế giới

09:10 | 19/02/2021;
Cứ tưởng ăn hàng ngày nhưng tại nhiều nước trên thế giới đây chính là "của lạ" khiến ai cũng phải tò mò.

Một sự thật hiển nhiên không ai có thể phủ nhận được rằng là trái cây là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của con người và cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam.

Hệ thống các loại trái cây tại đất nước ta vô cùng phong phú. Tùy vào các vùng miền khác nhau lại có những loại trái cây đặc trưng theo thời tiết, đất trồng.

Tuy vậy, vẫn có những loại trái cây ăn quá nhiều khiến bạn lầm tưởng nó quá quen thuộc. Tuy nhiên, với các loại trái cây đặc sản vùng miền dưới đây thì lại khác. Dù quá quen mặt nhớ tên tại Việt Nam nhưng bước chân ra ngoài thế giới, chúng lại được coi như của lạ.

1. Na bở Đông Triều

Trước đây, na bở không ai mua, mặt hàng này thường xuyên rơi vào tình trạng ế ẩm. Vì loại na này sẽ nứt khi chín, dễ dập nát, hỏng, khó vận chuyển… Hơn nữa, cây na bở cũng không cho năng suất cao nên các nhà vườn dần thay thế bằng loại na dai.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, na bở bỗng nhiên “lên ngôi”, được các chị em lùng mua từng quả. Theo một số chủ cửa hàng bán hoa quả, loại na bở Đông Triều này khá hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng, khách chỉ cần “chậm chân” là phải đợi 3-4 ngày mới có.

Giá bán dao động từ 135.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại và tùy kích thước.

2. Măng cụt Bình Dương

Trái măng cụt ở miệt vườn Lái Thiêu có thể là trái cây đặc sản tiêu biểu cho xứ sở ''cây lành trái ngọt'' đất thủ Dầu Một, Bình Dương.

Nó được biết tới với rất nhiều công dụng cùng với hương vị thơm ngon khiến măng cụt trở thành “nữ hoàng” trong thế giới hoa quả.

Mùa măng cụt thường bắt đầu từ tháng 7, ngon nhất ở giữa tháng.

Giá bán: Măng cụt loại 1: 85.000đ/ kg. Măng cụt loại 2: 75.000đ/ kg

3. Vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên và Hải Dương

Quả vải thiều là thứ quả đặc sản của các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên và Hải Dương.

Hiện vải Việt Nam xuất khẩu đi 40 quốc gia trên thế giới. Năm nay, vải thiều Lục Ngạn lên kệ siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg.

Vải thiều chính vụ giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg; vải sớm ở Lục Ngạn từ 40.000 - 60.000 đồng/kg.

4. Quả phật thủ Đắc Sở, Hà Nội

Loại quả này được đặt tên như vậy là bởi chúng có hình dáng giống như tay Phật. Phật thủ thường xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Giá bán: 50 - 150.000 đồng/quả tùy kích thước và hình dáng.

5. Thanh long Bình Thuận

Bình Thuận được mệnh danh là "vương quốc thanh long" của Việt Nam với diện tích trồng thanh long dẫn đầu cả nước.

Thanh long Việt Nam bán ở siêu thị Nhật Bản là 213 yên/quả, tương đương khoảng 40.000 đồng/quả. Tại Mỹ, giá thanh long Việt bán dao động 130.000- 180.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Tại Việt Nam, thanh long vào mùa từ tháng 3 đến tháng 9 với giá khá rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg.

6. Sầu riêng Cái Mơn, Bến Tre

Sầu riêng là loại quả cực kỳ được yêu thích ở Việt Nam và giá rất đắt đỏ.

Những chiếc gai lớn bên ngoài và mùi hương khó chịu là đặc trưng của quả sầu riêng.

Giá bán: 100 - 380.000 đồng/kg.

7. Chôm chôm Vĩnh Long

Quả chôm chôm thường trồng phổ biến tại các vựa trái cây lớn ở Nam Bộ. Bên ngoài lớp vỏ có đầy lông cứng, bên trong cùi chôm chôm rất thơm ngon, róc hạt. Tại thị trường Mỹ, chôm chôm Việt Nam được bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg.

Tại Việt Nam trung bình thì giá chôm chôm nhãn được:

Thu mua tại vườn có giá khoảng từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/kg.

Và được bán ra ở các chợ dân sinh với giá khoảng 60.000 đồng/kg.

8. Bưởi da xanh Bến Tre

Bưởi da xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Bưởi da xanh được phát hiện lần đầu tại xã Thanh Tân, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.

Đúng với tên gọi của loại bưởi này, bưởi có hình cầu, nặng đến 2,5kg, vỏ màu xanh khi chín thì mới chuyển sang xanh hơi vàng một chút.

Khi tách vỏ, múi bưởi có màu hồng đỏ, mùi thơm, vị ngọt không chua.

Giá bán: 45 - 75.000 đồng/kg.


9. Ổi Thanh Hà

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và đất phù sa nuôi dưỡng cộng với khí hậu phù hợp, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản vùng miền, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thanh Hà cũng là địa phương có diện tích trồng ổi lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu là quả ổi bo trái vụ, chiếm gần 70% sản lượng ổi quả của cả năm.

Quả ổi Thanh Hà rất giòn và thơm.

Ổi bắt đầu chín vào mùa hè, và chín rộ vào khoảng rằm tháng Bảy âm lịch.

Giá bán: 35.000 đồng/kg.

10. Quả tầm bóp

Quả tầm bóp của Việt Nam từng lọt vào danh sách những loại quả kỳ lạ nhất thế giới. Ở Việt Nam nó là quả dại nhưng sang nước ngoài lại được bán với giá đắt đỏ, khoảng 700.000 đồng/kg.

Nó là một loại quả trông giống như quả cà chua bi tròn trịa, được bọc trong một lớp vỏ mỏng, căng tròn. Khi chín nó có màu vàng óng rất đẹp mắt, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt....

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn