Rau củ gây ngộ độc thực phẩm hoàn toàn có xảy ra nếu sử dụng sai cách. Một số loại rau nếu không được nấu kỹ có thể độc hơn cả thạch tín, đe dọa tính mạng con người. Chính vì thế, việc tìm hiểu các loại rau củ có thể gây ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn chế biến phù hợp, loại bỏ chất độc hại trong thực phẩm mà vẫn giữ nguyên mùi vị và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong bài viết này chúng tôi đã liệt kê 10 loại rau củ gây ngộ độc nếu không biết cách chế biến. Những kiến thức này sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ thông minh, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Đậu nành sống chứa rất nhiều độc tố. Chính vì thế nó là một trong số các loại rau củ có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được nấu chín kỹ. Nhất là khi bạn chế biến loại hạt này thành sữa đậu nành.
Các chuyên gia cho biết khi nẫu sữa đậu nành ở 80 độ C, chất saponin sẽ bị giãn nở, tạo thành hiện tượng "sôi giả". Lúc này, nếu bạn cho rằng sữa đã chín và ngừng đun là hoàn toàn sai lầm. Bởi các thành phần độc hại chưa bị phá hủy hoàn toàn, dẫn đến ngộ độc khi sử dụng.
Thông thường, sau khi uống từ 30 phút đến 1 giờ, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy. Để phòng ngừa ngộ độc có thể xảy ra tốt hơn hết bạn nên nấu sôi sữa đậu nành ở nhiệt độ 100 độ C ít nhất 10 phút trước khi sử dụng.
Đậu cô ve là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, đậu cô ve sống chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín kỹ, độc tố này sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây đau bụng. Bên cạnh đó, trong đậu cô ve sống còn chứa nitrite và trypsin, kích thích dạ dày gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thường gặp là đau bụng, tiêu chảy do viêm đường tiêu hoá. Để tránh tình trạng này có thể xảy ra bạn cần nấu chín kỹ loại thực phẩm này.
Sắn cũng là một trong những loại rau củ có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu chưa được nấu chín kỹ. Các chuyên gia cảnh báo, trong sắn sống chứa glucosides cyanogenic. Đây là một chất gây kích thích sản xuất hydrogen cyanide rất độc hại cho cơ thể. Một người ăn 150 đến 300 gram sắn sống có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong.
Để phòng ngừa ngộ độc, khi chế biến sắn bạn cần lột sạch vỏ, ngâm nước vo gạo trước khi luộc. Mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi. Trong trường hợp thấy sắn có vị đắng cần bỏ ngay. Ăn sẵn luộc với đường, mật để trung hòa axit khiến mùi vị ngon miệng hơn.
Đậu tằm sống chứa nhiều loại enzyme khuyết thiếu gây ảnh hưởng đến cơ thể con người. Loại đậu này có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn sống hoặc chưa chín kỹ.
Triệu chứng ngộ độ của đậu tằm rất bất ổn. Có thể là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt...Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Thời gian ngộ độc đậu tằm thường xảy ra từ 4- 24 giờ sau khi ăn.
Khoai tây là thực phẩm rất bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên nó cũng là một trong những loại rau củ gây ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách lựa chọn.
Trong khoai tây chứa độc solanine. Hàm lượng của mỗi bộ phận khác nhau. Chất độc này có nhiều nhất ở khoai tây nảy mầm và những củ có màu xanh. Solanine khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng. Một số biểu hiện ngộ độc đặc trưng như cứng lưỡi, tê liệt thanh quản, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy...
Nếu gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai tây, bạn có thể bị ngộ độc nhẹ hơn với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt như bị trúng gió. Để ngăn ngừa ngộ độc bạn không nên ăn khoai tây mọc mầm, khoai tây xanh, đen. Đồng thời nhớ nấu chín kỹ trước khi ăn.
Tìm hiểu thêm kiến thức về khoai mọc mầm có gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người hay không qua bài viết: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Ăn vào có độc không?
Mộc nhĩ tươi là một trong những loại rau củ gây ngộ độc thực phẩm nếu không được chế biến đúng cách. Mộc nhĩ tươi chứa chất porphyrin gây nhạy cảm với ánh sáng.
Chất này có thể khiến bạn bị viêm da, ngứa ngáy, phù nề. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da. Do vậy để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tốt hơn hết bạn không nên ăn mộc nhĩ khi còn tươi.
Rau mầm chưa được nấu chín có thể chứa các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Listeria gây ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do rau mầm được trồng trong môi trường ẩm ướt, ấm áp. Đây là điều kiện tốt khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Do đó, nếu rau không được nấu chín kỹ có thể gây ngộ độc. Nếu bạn là "Fan" của rau mầm, tốt nhất nên chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Sơ chế sạch sẽ, ngâm nước muối và nấu chín trước khi sử dụng.
Cà tím chứa chất Solanine làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Hàm lượng solanine trong cà tím sống tương đối cao, nên rất dễ gây ngộ độc nếu không được nấu chín kỹ. Chất độc này không tan trong nước. Do đó, các phương pháp chế biến như nấu canh, luộc,...đều không thể loại bỏ chất này. Để không bị ngộ độc, bạn nên thêm một chút dấm ăn khi nấu cà tím giúp phá vỡ và phân giải solanine trong thực phẩm này.
Rau chân vịt là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên nó cũng là một trong những loại rau củ gây ngộ độc nếu không được chế biến đúng cách. Bởi trong thành phần của rau chân vịt chứa nhiều axit oxalic.
Khi tiến vào cơ thể, chất này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến loãng xương, gây ảnh hưởng cho cơ, xương, khớp. Nấu chín kỹ rau chân vịt để loại bỏ bớt axit oxalic. Nó giúp ngăn ngừa tác nhân gây bệnh, đồng thời cung cấp nhiều hơn các khoáng chất cho cơ thể.
Măng cũng là một trong những loại rau củ gây ngộ độc nếu không được chế biến phù hợp. Chất glucid dồi dào trong măng tươi kết hợp với dịch chua trong dạ dày tạo thành acid gây ngộ độc. Tuy nhiên chất độc này sẽ biến mất khi được nấu chín với nước sôi.
Do đó, khi ăn măng tươi bạn cần xắt mỏng, luộc trong nước sôi khoảng 10 phút. Mở nắp nồi để chất độc trong măng bay hơi ra ngoài. Trước khi chế biến cần rửa sạch măng dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn chất độc.
Trên đây là các loại rau củ gây ngộ độ nếu không được nấu chín kỹ bạn cần lưu ý. Tìm hiểu kỹ cách chế biến của từng loại thực phẩm để đảm bảo món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn