Ổi là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Quả ổi có hình bầu dục, màu xanh lục hoặc vàng, chứa nhiều hạt. Ổi cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Đây là những chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, lá ổi còn được dùng làm trà thảo mộc; chiết xuất từ lá ổi có thể giúp làm hạ đường huyết.
Vậy ăn ổi có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về 11 lợi ích tuyệt vời của ổi và lá ổi.
Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong ổi là chất xơ. Một quả ổi có thể cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Chất xơ có tác dụng hấp thụ nước vào phân, làm phân trở nên mềm hơn, từ đó làm dịu các triệu chứng táo bón. Chất xơ còn giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng làm sạch ruột, loại bỏ mọi chất thải và cặn bã trong đường ruột.
Chiết xuất lá ổi có tác dụng vô hiệu hóa các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, giúp giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.
Hạt ổi, nếu ăn cả hạt hoặc nhai hạt, cũng có tác dụng tuyệt vời như một loại thuốc nhuận tràng, giúp hình thành nhu động ruột khỏe mạnh.
Do đó, những người bị rối loạn tiêu hóa, bao gồm cả những người bị hội chứng ruột kích thích có thể thêm ổi, trà chiết xuất từ lá ổi vào thực đơn ăn uống của mình.
Đọc thêm:
- Ăn thanh long có tác dụng gì?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn bằng rất nhiều cách:
- Ổi giúp cải thiện sự cân bằng của natri và kali trong cơ thể, giúp điều hòa huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
- Ổi giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Bệnh huyết áp cao và mức độ LDL cao có liên quan đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ, vì vậy ăn ổi và uống trà chiết xuất từ ổi sẽ góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Một nghiên cứu thực hiện trên 120 người trong vòng 12 tuần cũng chỉ ra rằng, ăn ổi chín trước bữa ăn giúp làm giảm huyết áp đi khoảng 8 -> 9 điểm, tăng lượng cholesterol tốt HDL lên 8% và giảm lượng cholesterol xấu LDL đi khoảng 9,9%.
Trong ổi chứa nhiều loại chất xơ phong phú với hàm lượng cao. Hàm lượng chất xơ này giúp cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu. Vì vậy, ổi được coi là loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường.
Các chất quercetin, lycopene, vitamin C và các polyphenol trong quả ổi hoạt động như chất chống oxy mạnh giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu đã chứng minh công dụng tuyệt vời của quả ổi trong việc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Ổi chứa nhiều vitamin C - đây là loại vitamin quan trọng giúp duy trì sức khỏe miễn dịch, làm giảm thời gian bị cảm lạnh và chống lại vi khuẩn.
Ăn một trái ổi sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin C gấp đôi so với ăn một trái cam.
Khi đến thời kỳ kinh nguyệt, một số phụ nữ sẽ bị đau bụng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Chiết xuất trong lá ổi có tác dụng chống lại các cơn co thắt lên tử cung, làm giảm cơn co thắt trơn - thủ phạm chính gây ra đau bụng kinh. Một số nghiên cứu cũng chứng mình được chiết xuất từ lá ổi có hiệu quả hơn so với sử dụng thuốc giảm đau để đối phó với cơn đau bụng kinh.
Vitamin A trong ổi có tác dụng giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và giúp cải thiện thị lực. Loại quả này cũng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
Hàm lượng vitamin A trong ổi không nhiều bằng cà rốt nhưng nhìn chung đây vẫn là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt cho cơ thể.
Ổi chứa nhiều vitamin B3 và vitamin B6, đây là 2 loại vitamin giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích chức năng nhận thức và thư giãn thần kinh của não bộ.
Ổi là giải pháp tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất - giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Bên cạnh đó, ổi là một loại quả khiến bạn no nhanh nhưng lại chứa rất ít calo (một quả ổi chứa khoảng 37 calo và cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị cho một ngày).
Ổi cũng chứa ít đường hơn so với các loại trái cây khác như táo, cam, nho,...
Lượng vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene và carotene trong ổi giúp bảo vệ làn da không bị tổn thương, làm chậm quá trình oxy hóa và giúp dự phòng các nếp nhăn.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-guavas#TOC_TITLE_HDR_3
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn