Vết thương là các tổn thương mà cơ thể gặp phải như vết cắt, vết trầy xước, vết bầm, bỏng, phẫu thuật, vết cắn,... Để các vết thương nhanh lành, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm, từ đó giúp vết thương nhanh lành.
Ăn uống khoa học và đầy đủ là một trong những cách giúp làm lành vết thương nhanh hơn. Dưới đây là 10 thực phẩm phổ biến có lợi cho những người đang trong giai đoạn hồi phục khi bị thương, đặc biệt là các vết thương nghiêm trọng.
Nghệ là một loại gia vị phổ biến và hầu như căn bếp của gia đình nào cũng có. Không đơn thuần là gia vị giúp gia tăng hương vị, nghệ còn là một loại thảo dược có tác dụng chống viêm, sát trùng và kháng khuẩn nhờ có chứa hợp chất curcumin.
Curcumin trong nghệ có thể kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng liên quan đến quá trình chữa lành, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Đặc biệt, curcumin trong nghệ có thể làm tăng sản xuất collagen tại vị trí vết thương, thúc đẩy quá trình biệt hóa của nguyên bào sợi thành nguyên bào sợi cơ, bắt đầu quá trình chữa lành và giúp vết thương mau lành hơn.
Bạn có thể bổ sung nghệ vào chế độ ăn bằng cách pha sữa với nghệ, trà nghệ, làm gia vị trong các món ăn. Hoặc bạn có thể bôi nghệ trực tiếp lên các vết thương đang có dấu hiệu lành lại để đẩy nhanh quá trình làm lành của vết thương và ngăn ngừa sẹo, nhưng đặc biệt lưu ý không bôi lên các vết thương hở vì có thể gây nhiễm trùng.
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hồ đào và hạt hướng dương giúp vết thương mau lành hơn. Vì các loại hạt này cung cấp protein thực vật, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể.
Cụ thể, các loại hạt rất giàu kẽm, mangan, magiê và vitamin E. Những chất này hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào trong cơ thể, điều này sẽ giúp tăng cường miễn dịch và cơ thể sẽ chữa lành nhanh hơn.
Những người bị thương nên ăn nhiều canh gà hơn vì loại canh này chứa các khoáng chất như magiê, canxi, phốt pho, giúp vết thương mau lành hơn và tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta. Đặc biệt canh gà rất giàu collagen rất tốt cho khớp, có lợi cho những ai bị thương ở khớp.
Ngoài ra, thịt gia cầm nói chung có chứa các axit amin cụ thể - đây là thành phần cấu tạo nên protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
Đặc biệt, 2 loại axit amin trong thịt gia cầm như glutamine và arginine có thể hỗ trợ phục hồi và chữa lành hiệu quả.
Glutamine cung cấp khả năng bảo vệ tế bào trong thời gian căng thẳng, chẳng hạn như bệnh tật và chấn thương, trong khi arginine hỗ trợ sản xuất collagen và chữa lành vết thương. Hơn nữa, arginine thường bị "cạn kiệt" trong thời gian căng thẳng, chấn thương và bệnh tật, khiến việc bổ sung đủ axit amin này càng trở nên quan trọng hơn.
Khi bạn bị thương, việc bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống rất hữu ích.
Quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn bình thường. Quả mọng rất giàu vitamin C, hỗ trợ chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen. Loại quả này cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, kháng vi-rút và hỗ trợ miễn dịch, tất cả các yếu tố này đều cần thiết để chữa lành vết thương.
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, rau cải lông, cải xanh và cải cầu vồng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện quá trình lành vết thương. Đây là những lý do khiến rau lá xanh trở thành lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy quá trình phục hồi.
Cụ thể là rau lá xanh chứa nhiều vitamin C, mangan, magiê, folate và tiền vitamin A, tất cả đều cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Loại rau này cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol có đặc tính chống viêm và hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một số polyphenol, bao gồm chất chống oxy hóa quercetin, có trong rau lá xanh, có thể giúp ức chế sản xuất các protein gây viêm.
Ăn gì để vết thương nhanh lành? Trứng vừa rẻ, ngon lại giàu dinh dưỡng nên là lựa chọn tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống giúp vết thương mau lành và dành cho những người đang trong gia đoạn hồi phục do các nguyên nhân khác. Trứng chứa nhiều protein, vitamin A, E, nhóm B, axit folic, canxi, riboflavin, sắt và kẽm. Các dưỡng chất này giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Ăn thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như khoai lang, rất quan trọng cho quá trình phục hồi. Carbohydrate không chỉ cung cấp năng lượng mà các tế bào của bạn cần để chữa lành mà còn cung cấp các enzyme như hexokinase và citrate synthase, giúp chữa lành vết thương.
Trên thực tế, lượng carbohydrate không đủ có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương và làm chậm quá trình phục hồi.
Ngoài ra, khoai lang cũng chứa nhiều hợp chất thực vật chống viêm, vitamin và khoáng chất - bao gồm vitamin C, carotenoid và mangan - có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể bạn phục hồi.
Nội tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, bao gồm vitamin A, sắt, kẽm, vitamin B và đồng, cần thiết cho quá trình sản xuất mô liên kết và collagen, giúp vết thương nhanh lành hơn.
Đặc biệt, vitamin A rất cần thiết cho phản ứng tế bào miễn dịch thích hợp, giúp ức chế các tế bào viêm và rất quan trọng đối với sức khỏe làn da và quá trình chữa lành vết thương.
Ngoài ra, thịt nội tạng là nguồn protein tuyệt vời, cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật và bệnh tật.
Các loại động vật có vỏ như hàu, trai và nghêu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, có thể thúc đẩy quá trình phục hồi. Kẽm rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3. Các nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm. Ngoài ra, selen cũng là khoáng chất điều chỉnh tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch.
Ngoài vấn đề "ăn gì để vết thương nhanh lành?", "kiêng ăn gì để vết thương mau lành?" cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Chìa khóa để giúp vết thương mau lành là giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, có một số thực phẩm có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng tình trạng viêm. Do đó, để vết thương nhanh lành và cơ thể được phục hồi khi bị chấn thương, bạn nên tránh các loại thực phẩm gây viêm này:
- Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt, siro, đồ ăn nhanh,...
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, nem, bánh rán, gà rán, thịt nguội,...
- Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt giăm bông, đồ hộp,...
- Đồ uống có chứa caffein như cà phê, nước tăng lực hoặc bia rượu
- Thực phẩm chứa phytates như ngũ cốc nguyên cám và đậu nành, vì chúng có thể cản trở sự hấp thu của các khoáng chất cần thiết cho việc làm lành vết thương.
Trên đây là những thông tin về vấn đề: "Ăn gì để vết thương nhanh lành?". Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, sử dụng thuốc nếu bác sĩ chỉ định - đây cũng là những cách làm lành vết thương nhanh chóng và cần thiết.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn