Quả la hán hay còn gọi là quả trường thọ tại Trung Quốc, la hán thuộc loài thảo mộc dây leo cùng họ với họ loài bầu. Quả có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lại bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ, thanh nhiệt giải độc,...
Đặc điểm quả la hán
Nguồn gốc: Quả la hán là loại cây dây leo thảo mộc có nguồn gốc từ các tỉnh miền nam của Trung Quốc như Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Nam và Giang Tây, sau đó phổ biến tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan.
Hình dáng: Cây la hán mọc dạng thân dây leo thành dàn giống như chanh leo. Quả có hình dáng và kích thước bằng quả chanh, màu xanh lá cây. Vỏ bên ngoài có các lông tơ màu trắng mịn, khi đến độ thu hoạch thì cho vào phơi nắng hoặc sấy khô quả sẽ chuyển sang màu nâu đen bóng, vỏ giòn. Bên trong ruột xốp nhẹ màu nâu vàng.
Hương vị: Quả la hán sắc làm thuốc hoặc nước uống có vị ngọt thanh, nước sắc la hán quả ngọt gấp 250 lần so với đường mía có công dụng cực kỳ hữu ích trong điều trị bệnh.
Dàn cây quả la hán.
Quả la hán sấy khô vỏ màu nâu và bên trong xốp nhẹ có xơ.
Tác dụng tốt cho sức khỏe từ quả la hán
Quả la hán mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời như: Ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lại bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ, tăng cường sức khỏe tim mạch, có lợi cho hệ thống miễn dịch, giảm dị ứng theo mùa, đảm bảo cân bằng nội tiết tố, cải thiện giấc ngủ, giảm trầm cảm, ngăn ngừa viêm thận, cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất có lợi...
1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Quả la hán có được vị ngọt từ tinh chất tự nhiên là nhờ chất mogrosides có trong đó. Chiết xuất từ quả la hán làm giảm đáng kể lượng đường, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính trong máu, đồng thời làm tăng cholesterol HDL, ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra cũng làm giảm lượng đường trong máu và lượng albumin trong nước tiểu, cho thấy nó có thể cải thiện tổn thương thận do bệnh tiểu đường
2. Phòng chống ung thư
Các mogroside có trong quả la hán có đặc tính chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Các mogroside là làm giảm DNA của các gốc tự do bằng cách tối ưu hóa các hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể. Một nghiên cứu về ung thư ở chuột cho thấy mogrosides V đã ức chế sự tiến triển của các tế bào ung thư tuyến tụy. Các mogroside cũng ức chế sự phát triển tế bào bạch cầu và cổ họng cũng như ung thư đại trực tràng.
3. Giảm cân
Không có calo, carbs hoặc chất béo, vì vậy quả la hán là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang giảm cân. Cắt giảm đáng kể lượng calo và carbs bằng cách sử dụng nước sắc từ quả la hán cả ngày mà không lo tăng cân.
4. Chống viêm và chống xơ hóa
Các đặc tính chống oxy hóa tiềm năng của quả la hán có thể bảo vệ chống lại sự xơ hóa cơ thể khi bạn già đi.
Các mogrosides thực vật giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương mô bởi các gốc tự do, một nguồn gây viêm chính. Do đó, đặc tính chống viêm của quả la hán là lý tưởng để ngăn ngừa nhiều bệnh như ung thư, viêm khớp và các vấn đề tiêu hóa.
5. Tốt cho tiêu hóa đường ruột
Đường và chất làm ngọt nhân tạo giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có hại và gây bệnh như nấm đường ruột, trong khi đường từ quả la hán thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn thân thiện như L. casei , B. bifidum , L. salivarius và L. axitophilus.
Quả la hán còn được sử dụng trong điều trị viêm họng và bệnh nướu răng miệng, ngăn ngừa suy thận.
6. Tăng tuổi thọ
Quả trường thọ là tên gọi khác của quả la hán, vì nó được ví như thần dược kéo dài tuổi thọ con người. Tiêu thụ thường xuyên quả la hán làm cho mọi người sống lâu hơn vì các chất chống oxy hóa trong mogroside của la hán giúp kiểm soát tình trạng viêm và thoái hóa của các tế bào cơ thể. Chống lại các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ cơ thể, chống viêm, chống nhiễm trùng, chống lão hóa sớm giúp kéo dài tuổi thọ.
7. Tim mạch khỏe mạnh
La hán quả chứa các thành phần ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Oxy hóa là sự tích tụ cholesterol thành mảng bám trong động mạch và mạch máu.
Các mogroside trong quả la hán có thể làm tăng cholesterol HDL rất tốt cho các chức năng tim mạch.
8. Giảm mệt mỏi
Chiết xuất trong quả la hán giúp cường sức dẻo dai của cơ thể bằng cách tăng glycogen ở gan và cơ bắp, đồng thời giảm axit lactic máu và nitơ urê huyết thanh.
Theo nghiên cứu tế bào, quả la hán có thể kích thích chức năng của ty thể (bằng cách tăng hoạt động PGC-1ɑ).
9. Bảo vệ gan
Mogroside giúp phá vỡ cholesterol và bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa. Ở chuột mắc bệnh tiểu đường, điều trị bằng mogroside đã kích hoạt lại các enzyme chống oxy hóa gan (superoxide effutase, và glutathione peroxidase), có vai trò quyết định trong việc giải độc.
10. Kháng khuẩn và nấm
Quả la hán đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị đau họng và ho. Một hợp chất của khi chiết xuất từ quả la hán được gọi là siraitiflavandiol là chất kháng khuẩn chống lại sự phát triển của Streptococcus mutans, Porphyromonas gingivalis và Candida albicans trong nuôi cấy tế bào. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn miệng và các loài nấm
11. Hỗ trợ giảm cân
Quả la hán không có calo, carbs hay chất béo vì vậy đây là loại quả tuyệt vời cho ai đang có ý định giảm cân. Tiết giảm đáng kể lượng calo và carbs bằng cách sử dụng vị ngọt tự nhiên thay thế cho đường trong quá trình ăn uống giảm cân của bạn.
Bài thuốc từ quả la hán
Các bài thuốc bạn có thể tham khảo từ quả la hán trong đông y dưới đây:
1. Mất tiếng, giọng khàn, thanh nhiệt
Chuẩn bị: 1 quả la hán sấy khô
Sắc thuốc: La hán đập dập vụn cho vào sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 280ml.
2. Hỗ trợ người bị tiểu đường
Để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, có thể dùng 3 quả la hán đập dập sắc đặc lấy nước uống. Hoặc bổ sung vào món ăn để thay thế đường.
3. Thanh nhiệt giải độc
- 2 quả la hán khô
- 20g hoa cúc khô
Cách làm: La hán đập vụn cho vào ấm sắc với 1 lít nước đun đến khi nào còn khoảng 300ml thì vặn nhỏ lửa cho hoa cúc khô vào đun sôi trong 5 phút thì tắt bếp
Rót ra cốc uống ấm, dùng trong ngày.
Các thông tin về tác dụng và bài thuốc trong tác dụng chữa bệnh của la hán quả đều mang tính chất tham khảo. Khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Ai không nên sử dụng quả la hán
Dị ứng khi sử dụng quả la hán rất hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra với một số người. Quả la hán là thuộc họ nhà bầu, bí ngô, dưa chuột, những ai bị dị ứng với các loại quả thuộc họ bầu này thì khả năng dị ứng từ quả la hán là rất cao và không nên sử dụng. Dấu hiệu dị ứng có thể bao gồm:
- Phát ban hoặc phát ban
- Khó thở
- Mạch không ổn định
- Chóng mặt
- Lưỡi sưng
- Đau dạ dày hoặc nôn
- Thở khò khè
Quá trình sử dụng quả la hán với các loại thuốc điều trị bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn