Thời tiết nóng nực vào mùa hè làm cho nhiều người mệt mỏi, chán ăn. Để làm tăng độ hấp dẫn cho mâm cơm, giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon miệng thì bạn không nên bỏ qua 10 món canh giải nhiệt hấp dẫn.
Đây là món canh dân giã, dễ chế biến, hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt giúp thanh nhiệt mùa hè rất tốt.
Để nấu món canh này, các bạn chuẩn bị các nguyên liệu như cá lóc, cà chua, dứa, giá đỗ, gia vị và rau thơm.
Đọc thêm:
- Mùa hè không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
- 6 lựa chọn nước uống mùa hè giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể hiệu quả
Cách làm khá đơn giản:
- Sơ chế nguyên liệu: Cá lóc làm sạch với muối hoặc rượu, cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó ướp với gia vị trong khoảng 20 phút. Thực phẩm khác như cà chua, giá, rau thơm, … đem đi rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau khi sơ chế xong, phi hành cùng với cá lóc, cà chua đến khi thịt cá chín, đổ lượng nước đủ ăn đun thêm 5 phút. Tiếp đó cho dứa đun thêm 5 phút, khi tất cả thực phẩm đã chín bỏ rau thơm và tắt bếp. Như vậy, bạn đã có một bát canh cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.
Cua có giá trị dinh dưỡng rất cao như protid, lipid, glucid, calo, …Mồng tơi cũng có nhiều dưỡng chất, bao gồm các loại Vitamin C, A, PP, Pectin, Saponin, Polysaccharide, Tinh bột, canxi, Sắt, … Khi kết hợp cua với mồng tơi sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Món ăn này chế biến tương đối dễ dàng. Các bạn chỉ cần sơ chế sạch và giã cua nát ra, sau đó lọc lấy phần nước. Cho nước cua vừa thu được đun đến khi sôi, lúc này gạch cua sẽ nổi lên mặt nồi, để gia tăng hương vị các bạn có thể vớt gạch cua đem xào với hành cho thơm. Sau đó cho rau mồng tơi nấu cùng nước và gạch cua vừa thu được.
Rau dền được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khoẻ như tốt cho xương khớp, giảm viêm, tốt cho bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim mạch, … Mà vào mùa hè, rau dền mọc lên rất nhiều, có rất nhiều loại như dền đỏ, dền cơm, … Mỗi tuần các bạn nên bổ sung 2 đến 3 bữa rau dền, vừa tăng cường sức khoẻ lại kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng.
Các bạn có thể nấu canh rau dền theo hướng dẫn sau: Thịt băm nhỏ, rau dền nhặt sạch. Sau đó phi hành thơm rồi cho thịt băm vào đảo, tầm 3 phút sau bạn cho rau dền đảo sơ qua khoảng 2 phút. Cuối cùng, đổ lượng nước đủ ăn đun đến khi sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Hến có nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm: protein, sắt, đồng và các loại vitamin như vitamin B12, acid omega-3, …Theo đông y, hến có tác dụng mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, thông khí, … Canh hến nấu khế chua là sự lựa chọn tốt để thanh nhiệt cơ thể khi vào hè.
Cách nấu canh hến cà chua được thực hiện như sau:
- Sơ chế các nguyên liệu (hến, khế, hành, rau thơm), đặc biệt hến nên ngâm trước khi nấu ít nhất là 1 tiếng.
- Luộc hến đến khi hến mở hết miệng, tiến hành nhặt thịt hến khỏi phần vỏ.
- Phi thơm hành rồi đổ hến, khế chua xào cùng, nêm nếm gia vị rồi đổ nước luộc hến trước đó vào. Lưu ý, nên lọc nước cho sạch để tránh canh bị sạn. Chỉ chờ đến khi canh sôi, nêm nếm gia vị thêm một lần nữa là bạn đã có nồi canh hoàn hảo.
Hoa thiên lý được ví như một vị thuốc vì có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như chống rôm sảy mùa nóng, chữa mụn nhọt, tăng sức đề kháng cho những người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, giúp ngủ ngon giấc, …
Hoa thiên lý được chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng vào mùa hè các bạn nên nấu canh chua để dễ ăn hơn.
Cách chế biến món canh chua hoa thiên lý:
- Món ăn này các bạn có thể nấu với chả cá. Đầu tiên là sơ chế các nguyên liệu như cà chua, hành, rau thơm, ớt, …
- Sau đó đem ướp chả cá với hành, ớt, rau thơm. Tiếp đó, bắc một nồi nước sôi rồi viên từng miếng chả cá, cho vào nồi.
- Khi chả cá đã chín, cho hoa thiên lý, cà chua đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã hoàn thành.
Mướp đắng có hàm lượng vitamin A cao, có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như phòng bệnh sốt xuất huyết, phòng xơ vữa động mạch, phòng cảm mạo, …
Mùa hè nắng nóng, các bạn có thể nấu cho gia đình một bát canh mướp đắng nhồi thịt, vừa ngon miệng lại đảm bảo dinh dưỡng.
Cách thực hiện không quá cầu kỳ: Mướp đắng đem bỏ lõi, làm sạch, nhưng phải để nguyên quả. Sau đó băm thịt, ướp với gia vị khoảng 15 phút rồi đem nhồi vào khổ qua. Tiếp đó cho mướp đắng nhồi thịt vào nồi đun sôi, để thêm khoảng 5-10 phút rồi nêm nếm gia vị.
Bầu là thực phẩm được ưa chuộng trong những ngày hè, vì giúp mát cơ thể lại có nhiều dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm, vitamin C, vitamin B6.
Cách nấu món ăn này rất đơn giản, sơ chế tôm và làm sạch bầu. Sau đó phi thơm hành và đảo tôm lên trước, sau đó cho bầu vào đảo cùng khoảng 2 phút. Tiếp theo, các bạn đổ nước vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị và cho rau thơm tuỳ thích là bạn đã có món canh bầu bổ dưỡng.
Theo y học cổ truyền, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, tan đờm, mát ruột, lợi tiểu, giải độc, giảm béo, … Vào mùa hè, bí đao được chế biến thành nước uống giải nhiệt mà nhiều người ưa thích. Các bạn có thể nấu một vài loại canh bí đao để giúp thanh mát cơ thể, như kết hợp với thịt băm, sườn non.
Chế biến bí đao với sườn non vừa đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Sau khi sơ chế thực phẩm, các bạn chỉ cần bỏ sườn, nước vào nồi đun sôi. Khi sườn đã chín cho bí đao vào, để tâm 5-10 phút bí sẽ chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã hoàn thành món ăn.
Đậu phụ rất tốt cho tim mạch, trí não, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa loãng xương, … cũng là món canh thích hợp cho mùa hè nóng nực.
Cách nấu món canh này được hướng dẫn như sau: sơ chế nguyên liệu như nấm, gia vị, sườn non. Sau đó cho sườn lên đun, đến khi chín bỏ nấm và đậu phụ vào. Khi các nguyên liệu đã chín thì nêm nếm gia vị là bạn đã có thể thưởng thức.
Trứng gà có chứa một số thành phần dinh dưỡng như protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin, …giúp xây dựng tế bào khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho mắt, …
Cách nấu canh trứng cà chua rất đơn giản, các bạn cho cà chua vào nồi dằm nát, sau đó đổ nước vừa đủ ăn, đun sôi. Sau đó đập trứng vào nồi, khuấy đều tay để trứng không bị vón, cuối cùng nêm nếm gia vị và bỏ thêm hành hoặc rau thơm tuỳ thích.
Bí đỏ nấu với xương là món canh tuyệt vời cho mùa hè. Bí đỏ rất tốt cho não, giúp mắt sáng, giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá, làm đẹp da, …
Để nấu món canh này, các bạn chỉ cần đun xương cho chín, sau đó bỏ bí đỏ đã được sơ chế vào nồi. Đun đến khi bí đỏ chín nhừ, bỏ thêm gia vị và chờ nguội là bạn đã có món canh ngon miệng.
Trên đây là 11 món canh giải nhiệt mùa hè. Bên cạnh những món canh này, các bạn nên bổ sung thêm rau xanh, cá, hoa quả, … để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn