12 đặc điểm của người có năng lực làm việc mạnh mẽ

07:15 | 29/10/2022;
Con người sẽ không phát triển nếu không biết ép bản thân vào đường cùng, từ đó khai phá tiềm năng, thúc đẩy động lực

Theo bạn, người có năng lực làm việc mạnh mẽ có những đặc điểm nào?

Kỹ năng chuyên môn giỏi hay bằng cấp cao? Song năng lực làm việc không chỉ đơn thuần bao gồm những điều trên, đó chỉ là điều kiện cần mà thôi.

Môi trường làm việc như một xã hội thu nhỏ, bạn không chỉ phải giỏi giang mà còn phải biết đối nhân xử thế, ứng biến khéo léo, phán đoán lòng người và kiểm soát bản thân. Chỉ có như thế, chặng đường làm việc kiếm tiền mới bớt gian nan, thăng tiến rộng mở.

Để ý quan sát, bạn sẽ phát hiện người xuất chúng thường có 12 năng lực dưới đây:

12 đặc điểm của người có năng lực làm việc mạnh mẽ - Ảnh 1.

1. Gặp được đồng nghiệp giỏi giang hơn mình như thể gặp bảo bối ngàn vàng. Bởi lẽ đối phương có quá nhiều thứ cần phải học hỏi, không thể bỏ lỡ bất kỳ cơ hội để nâng cao bản thân.

Nhưng cũng có người chịu không được việc người khác làm việc xuất sắc hơn mình. Một, nảy sinh tự ti, từ bỏ và thối lui, chấp nhận yên phận và sống trong vùng an toàn. Hai, ghen ăn tức ở, bày mưu tính kế, phát sinh cáu giận.

2. Người tài giỏi trong công việc thường không cần phải tăng ca, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng. Có thể họ biết cách sắp xếp công việc ổn thỏa. Hơn nữa, không phải cứ làm nhiều giờ, tối tăm mặt mày thì mới là người có năng lực làm việc xuất sắc. Người tài giỏi thật sự là phải biết chung hòa giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Chỉ có như vậy, họ mới luôn giữ lửa và truyền lửa, chứ không vì làm việc quá nhiều để rồi bị bão hòa, chán chường.

3. Rất ít khi bị cảm tính trong công việc, bởi lẽ người có năng lực thường biết cách kiểm soát cảm xúc. Họ không thích để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc hoặc ra quyết định một cách bữa bãi.

Đôi khi cũng sẽ nổi nóng, cáu gắt, nhưng không công kích, làm tổn thương đồng nghiệp.

4. Sở hữu trái tim đầy sự hiếu kỳ. Người thích tìm tòi, thích đặt ra câu hỏi thì đương nhiên sẽ tìm thấy nhiều điều mới, nhiều ý tưởng độc lạ. Hơn nữa kiểu người này sẽ nhanh chóng phát hiện điểm mấu chốt trong vấn đề, không ngừng sáng tạo.

12 đặc điểm của người có năng lực làm việc mạnh mẽ - Ảnh 2.

5. Tự thử thách chính mình. Không than vãn, không trì hoãn. Con người sẽ không phát triển nếu không biết ép bản thân vào đường cùng, từ đó khai phá tiềm năng, thúc đẩy động lực. 

Đã sống trong môi trường công sở, bạn không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên, nhiệm vụ công việc… đều chứa đựng nhiều rắc rối và thử thách. Dám đối mặt để giải quyết vấn đề mới là người có bản lĩnh.

6. Trước mặt, thẳng thắn bày tỏ quan điểm và kiến nghị với đối phương. Sau lưng, khen ngợi, nói giúp và tập trung vào ưu điểm của người khác.

7. Mỗi người đều có cảm xúc và cái tôi riêng, nhưng cách xử lý cảm xúc lại khác nhau. 

Trong môi trường làm việc, nếu một người bị cảm xúc dắt mũi, quá mức cảm tính, đương nhiên ảnh hưởng đến rất nhiều đến nhiệm vụ đang đảm nhận. Từ đó khiến cấp trên và đồng nghiệp cảm thấy không thể tin tưởng hay dựa dẫm, không chuyên nghiệp.

Người có năng lực mạnh mẽ thường biết cách kiểm soát cảm xúc và sẽ dùng thái độ phù hợp để giải quyết vấn đề.

8. Trên thực tế, người xuất chúng chẳng bao giờ thừa nhận hoặc tự cho rằng mình là “phi phàm, thượng đẳng”. Song, thứ họ có chính là khả năng chủ động thay đổi hiện thực. Có lẽ là dùng ngôn từ để hóa giải mâu thuẫn, có lẽ dùng kinh nghiệm tích lũy để hoàn thành nhiệm vụ. Quan trọng là họ luôn chủ động chịu trách nhiệm cho những gì mình làm.

9. Tìm thấy hướng tích cực trong vấn đề phát sinh. Đây là lối tư duy lạc quan của người cầu tiến. Không nên chỉ chăm chăm vào mức độ nghiêm trọng vấn đề. Mà phải nhìn thấy bản thân học được những gì, trưởng thành đến đâu sau khi vấn đề được giải quyết. Như vậy, chúng ta mới không dễ nản lòng chùn bước, vẫn mạnh mẽ đối diện. Mặc dù không biết kết quả ra sao, nhưng ít ra chúng ta đã từng cố gắng.

12 đặc điểm của người có năng lực làm việc mạnh mẽ - Ảnh 3.

10. Hạ thấp kỳ vọng của bản thân. Nhiều người cho rằng cuộc sống nên thuận buồm xuôi gió, nên mỗi khi gặp phải khó khăn thì lại cảm thấy mình không may mắn. Nếu bạn nhận thức rõ thế giới này không hề dễ dàng thì mọi thứ phát sinh chợt trở nên tầm thường, không đến mức nghiêm trọng như bản thân vẫn tưởng.

11. Quản lý thời gian. 

Thời gian là trân quý. Người sở hữu năng lực làm việc mạnh mẽ rất biết cách nắm bắt cơ hội mấu chốt, thời điểm hoàng kim để hoàn thành công việc xuất sắc. Một khi đã thiết lập mục tiêu liền hành động.

12. Năng lực xã giao mạnh mẽ. Làm việc trong môi trường công sở thì không thể không giao tiếp, tiếp xúc với đồng nghiệp, cấp trên. Các mối quan hệ tốt cũng giúp chúng ta có hứng thú trong công việc. Đó cũng là một trong những lý do níu giữ chúng ta ở lại.

Tuy vậy, người có chuyên môn chưa chắc giỏi giao tiếp và người giỏi giao tiếp cũng chưa chắc làm việc xuất sắc. Đây chỉ là điều kiện cần để bạn trở thành người thành công.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn