Hai chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nước Anh, Jenna Hope và Rebecca Traylen, làm việc tại tổ chức Probio 7 (Anh) đã chia sẻ 12 tác dụng tuyệt vời của hạt bí ngô mà rất ít người biết đến. Vì chưa hiểu rõ lợi ích của loại hạt này, nhiều chị em phụ nữ thường vứt đi khi sơ chế quả bí ngô. Tuy nhiên, chỉ với những bước chế biến đơn giản, chúng ta có thể bổ sung một lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
1. Giúp cải thiện giấc ngủ
Theo chuyên gia dinh dưỡng Hope, hạt bí ngô chứa một axit amin gọi là tryptophan. Loại axit amin này tham gia chuyển đổi hormone serotonin thành hormone melatonin. Quá trình sản xuất hormone melatonin giúp cơ thể duy trì giấc ngủ ngon và khỏe mạnh. Vì vậy, đối với những người thường xuyên mất ngủ, có thể cân nhắc bổ sung hạt bí ngô vào khẩu phần ăn hàng ngày.
2. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 30% - 50% các căn bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa bằng việc cải thiện chế độ ăn uống và lối sống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất trong hạt bí ngô có thể ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã phát hiện, ăn hạt bí ngô giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hạt bí ngô rất tốt cho tim mạch. Với một lượng lớn các chất béo không bão hòa đa, hạt bí ngô có tác dụng chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Ngoài ra, những chất chất béo không bão hòa đơn như axit oleic trong loại hạt này cũng làm giảm LDL - cholesterol xấu và tăng HDL - cholesterol tốt trong máu. Chuyên gia Traylen cho biết, hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp magie dồi dào, do đó có thể giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể.
4. Giúp chống trầm cảm
Trong một thí nghiệm ở chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra hạt bí đỏ có tác dụng chống trầm cảm ở những con chuột bị bệnh. Điều này được giải thích là vì thành phần của hạt bí ngô có chứa hàm lượng cao tryptophan và 5-hydroxytryptophan. Hai chất này giúp cơ thể tổng hợp serotonin (hormone hạnh phúc). Hạt bí ngô cũng chứa glutamate, tạo ra một chất hóa học thần kinh có tên gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), giúp giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.
5. Giúp giảm lượng đường trong máu
Việc duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Theo chuyên gia Hope, các nhà khoa học đã phát hiện ra rigonelline và axit nicotinic trong hạt bí ngô đóng vai trò quan trọng trong quản lý mức đường huyết. Ngoài ra, lượng đường trong các loại hạt cũng ở mức thấp. Điều này có nghĩa là chúng giải phóng năng lượng từ từ trong một khoảng thời gian, giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.
6. Hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới
Theo các nhà khoa học, thiếu kẽm khiến mức testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Hạt bí ngô rất giàu kẽm, cung cấp 20% lượng chất này trong mỗi 30g khẩu phần ăn. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác góp phần vào khả năng sinh sản của nam giới chẳng hạn như vitamin E và vitamin B9.
7. Chứa một lượng lớn magie
Cùng với kẽm, magie là chất khoáng thường xuyên bị thiếu nhất đối với người dân ở Anh. Chuyên gia Hope cho biết: “Magie rất quan trọng đối với các cơn co thắt cơ và dây thần kinh, đồng thời giúp thư giãn, đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng, hỗ trợ chức năng tim và chức năng miễn dịch".
8. Là nguồn cung cấp axit béo omega-3
Axit béo omega-3 là một nhóm các chất béo không bão hòa mà cơ thể không thể tự tạo ra. Vì vậy, cơ thể cần lấy chúng từ thực phẩm bên ngoài. Hạt bí ngô chứa một lượng nhỏ ALA (axit alpha-linolenic), một loại axit béo thường được tìm thấy trong thực vật. Chuyên gia dinh dưỡng Hope cho biết: “Trong cơ thể, ALA được chuyển đổi thành dạng hoạt động của omega-3, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cấu trúc tế bào, giảm viêm và tạo ra tín hiệu tế bào".
9. Chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất thiết yếu
Hạt bí ngô là nguồn cung cấp photpho và mangan dồi dào. Thông thường trên một khẩu phần ăn 30g có chứa từ 35% đến 40% lượng photpho và mangan khuyến nghị hàng ngày. Đặc biệt, loại hạt này cũng chứa nhiều vitamin K, sắt, kẽm, đồng, vitamin B2, vitamin B9 và kali. Chuyên gia dinh dưỡng Traylen chia sẻ: “Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hạt bí ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh".
10. Giàu chất xơ
Trong mỗi 30g hạt bí ngô có chứa đến 5g chất xơ. Đây là một lượng đáng kể chất xơ để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho cơ thể. Chuyên gia Hope cho biết: “Chất xơ tham gia duy trì nhu động ruột khỏe mạnh và cung cấp hệ vi sinh vật để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh". Một chế độ ăn giàu chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giữ mức cholesterol thấp và thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường type 2 và giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tới 24%.
11. Chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa
Hạt bí ngô có thể giúp kháng viêm và chống lão hóa sớm vì thành phần có chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do dư thừa (các phân tử có hại được cho là căn nguyên của các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường). Trên thực tế, một khẩu phần ăn 30g loại hạt này chứa khoảng 70% lượng vitamin E cần thiết cho một ngày của cơ thể.
12. Là một món ăn vặt lành mạnh
Thay vì ăn những món ăn vặt không lành mạnh và có tác dụng xấu đối với cơ thể, tại sao chúng ta không chế biến hạt bí ngô thành một món ăn có thể nhâm nhi vào những bữa phụ? Với chi phí thấp và thời gian bảo quản lâu, hạt bí ngô đang dần trở thành món ăn dân dã và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, chị em phụ nữ có thể tận dụng khi chế biến bí ngô, giữ lại phần hạt và thực hiện thêm một vài bước đơn giản là chúng ta đã có thêm một loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn