Điều tuyệt với nhất chính là mùa xuân là mùa của rất nhiều loại rau củ tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mùa xuân tốt nhất cho việc giảm cân để chào mùa hè tới với vóc dáng thon gọn hơn:
Củ cải có màu đỏ giàu anthocyanin, một chất hóa học thực vật đã được chứng minh là đốt cháy chất béo và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol, kháng insulin và viêm.
Theo một đánh giá trên tạp chí Nutrition, củ cải có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường do khả năng làm giảm sự tích tụ của các gốc tự do, thúc đẩy sự hấp thu glucose và chuyển hóa năng lượng, đồng thời làm giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.
Măng tây rất giàu canxi, đồng, folate và sắt ngoài các vitamin A, C, E, K và B6. Một nghiên cứu năm 2010 của Khoa Dược tại Đại học Y Kasturba cho thấy chất lợi tiểu trong măng tây giúp thanh lọc độc tố khỏi cơ thể bạn.
Hơn nữa, ngọn măng tây giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hoá và bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.
Dâu tây không chỉ chứa ít calo mà còn giàu chất xơ, rất được ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét tác động của quả chokeberry, loại quả chứa nhiều anthocyanin hóa học thực vật.
Nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể giúp giảm tích tụ mỡ bụng ở chuột. Mặc dù bạn không thể tìm thấy quả chokeberry rất dễ dàng nhưng bạn có thể tìm thấy những quả dâu tây chứa đầy anthocyanin.
Giàu protein giúp xây dựng cơ bắp, chất xơ giúp no lâu và vitamin A, C và K, rau bina là một trong những loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhất. Nó cũng chứa các hợp chất ức chế sự thèm ăn mạnh mẽ được gọi là thylakoids.
Rau bồ công anh giàu chất xơ, chất chống oxy hoá cùng nhiều vitamin và khoáng chất; đồng thời cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Hay nói cách khác, chúng có thể giúp bạn loại bỏ trọng lượng dư thừa bằng cách loại bỏ chất lỏng.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hấp rau xanh làm tăng tổng số đặc tính chống oxy hóa của chúng lên 67%. Và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này có tác dụng bảo vệ chống béo phì cũng như trầm cảm, mệt mỏi, các vấn đề về hệ thống miễn dịch và thậm chí là ung thư.
Một bông atisô vừa nấu chín chứa một lượng lớn 10,7 gam chất xơ, và nửa cốc (khoảng 100g) atisô chứa 7 gam chất xơ. Những con số này làm cho atisô trở thành một trong những thực phẩm giàu chất xơ hiệu quả nhất để giảm cân.
Rau diếp xoăn đỏ là loại thực phẩm giúp giảm cân cực kì tốt mà bạn không phải lo về việc quá khẩu phần ăn như với các loại rau giàu năng lượng khác.
200g rau diếp xoăn đỏ chỉ chứa 4 calo nhưng lại chứa nhiều vitamin A và K. Kết hợp chúng với một chút chất béo lành mạnh như bơ để giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin tan trong chất béo tốt hơn.
Loại thảo mộc nhỏ bé này là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Trên thực tế, nó là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh và chỉ chứa 2 calo mỗi 100g. Thêm rau cải xoong vào súp, salad và sinh tố để tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hoá.
Hẹ có thể được trồng và thu hoạch quanh năm, tuy nhiên thời điểm mùa xuân hẹ có vị ngon nhất. Hẹ có lượng calo cực thấp, có thể thêm vào các món xào, rán, súp mà không lo vượt tổng calo giảm cân.
Không chỉ vậy, hẹ còn chứa hợp chất mạnh allicin, được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL có hại và huyết áp.
Đu đủ nổi tiếng chứa enzyme hỗ trợ tiêu hóa, papain - hợp chất chống viêm này giúp đường tiêu hóa của bạn phá vỡ các proteincó thể giúp bạn đẩy lùi chứng đầy hơi.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao (gần 4 gam trên mỗi 200g nghiền) cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nếu bạn không chắc chắn về cách kết hợp loại trái cây nhiệt đới này vào chế độ ăn uống của mình, hãy bắt đầu bằng cách cho nó vào sinh tố ăn sáng hoặc thêm đu đủ vào món salad tươi mát.
Loại rau thường bị bỏ qua này chứa khoảng 5 gam chất xơ, 2,3 gam protein và chỉ 36 calo mỗi 200g tươi nên su hào là thực phẩm giảm cân mùa xuân giá rẻ nên có trong nhà bếp.
Theo Tạp chí của American College of Nutrition, su hào chứa nhiều vitamin C, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa tăng cân và giảm mỡ tối đa trong quá trình tập luyện.
Phần lớn lượng carb trong cải thảo đến từ chất xơ, được coi là chất bổ sung cần thiết cho món salad mùa xuân của bạn. Ngoài ra, cải thảo cũng chứa một lượng lớn vitamin A bảo vệ da và mắt cũng như vitamin K, đã được chứng minh là mang lại lợi ích bảo vệ tim mạch và cải thiện độ nhạy insulin.
Để giúp hợp lý hóa các nỗ lực thải độc, giảm cân mùa xuân của bạn, hãy bắt đầu bằng cách đưa củ cải đường vào chế độ ăn hàng ngày. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition, tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ mạch máu của củ cải đường đã được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh tim mạch và ung thư cũng như giảm huyết áp, viêm nhiễm và stress oxy hóa.
Dựa vào các loại thực phẩm mùa xuân giúp giảm cân kể trên, kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp bạn có được vóc dáng mơ ước trước khi mùa hè đến.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn