15 ngày cứu bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

14:59 | 01/08/2022;
Sau 15 ngày cấp cứu, các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Ngày 1/8, BV Quân Y 103 cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân B. N.A. (29 tuổi, ở Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Trước đó, Khoa Hồi sức Nội (Trung tâm Hồi sức cấp cứu và chống độc, BV Quân y 103) tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng kích thích vật vã, buồn nôn, nôn nhiều ra dịch tiêu hóa, đau họng dữ dội và nóng rát nhiều sau xương ức, mạch nhanh 120-130 lần/phút.

Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân uống 3 ngụm (ước lượng khoảng 50ml) thuốc diệt cỏ "Vua cỏ cháy" (thành phần chứa Diquat dibromide). Sau uống, bệnh nhân tỉnh táo, buồn nôn, nôn nhiều, chưa xử trí gì.

Tại BV, bệnh nhân bụng mềm, tiểu vàng trong. Sau khi xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt cỏ nhóm Diquat đường uống giờ thứ 3 mức độ nặng.

Ngay lập tức, kíp trực đã chạy đua với thời gian, tiến hành đồng thời nhiều biện pháp cấp cứu để giành lại sự sống cho người bệnh. Các bác sĩ và điều dưỡng đã tiến hành rửa dạ dày, bơm than hoạt tính qua sonde, bù dịch, bài niệu tích cực, kết hợp giữa lọc máu liên tục và lọc máu; sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch với Methyl prednisolone liều "Pulse therapy" trong 3 ngày cùng các biện pháp hỗ trợ tích cực như bảo vệ niêm mạc dạ dày, kiểm soát cân bằng kiềm toan, giảm đau, động viên tinh thần bệnh nhân và gia đình.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh, không còn buồn nôn và nôn, hết đau họng; xét nghiệm đánh giá chức năng các tạng trong giới hạn bình thường, định lượng không còn chất độc Diquat trong máu.

Vào ngày nằm viện thứ 5, bệnh nhân có biểu hiện đau tức bụng vùng hạ vị, da xanh niêm mạc nhợt, kết quả siêu âm thấy nhiều dịch tự do trong ổ bụng. Các bác sĩ khoa Hồi sức nội đã định hướng tới chẩn đoán sốc mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng theo dõi do chửa ngoài tử cung vỡ ở bệnh nhân ngộ độc Diquat đường tiêu hóa.

Ngay lập tức, bệnh nhân được bù khối lượng tuần hoàn, phối hợp với các bác sĩ khoa Phụ sản mổ cấp cứu cầm máu – xử trí tổn thương kịp thời. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục hồi sức và điều trị theo phác đồ. Tình trạng bệnh nhân ổn định theo từng ngày. Sau đó, bệnh nhân được nội soi tiêu hóa dạ dày thực quản cũng như chụp CT scaner lồng ngực đánh giá mức độ tổn thương phổi. Đến ngày 1/8, bệnh nhân được xuất viện sau 15 ngày cấp cứu.

Theo các bác sĩ, "vua cỏ cháy" Paraquat và Diquat là những thuốc diệt cỏ cực độc có tính kiềm. Khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương nặng nề hầu hết các cơ quan nội tạng quan trọng (tim, gan, thận, phổi, não...). Nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi dẫn tới suy hô hấp và xơ phổi, nguy cơ tử vong cao 70 – 90% . Tệ hơn là những bệnh nhân ngộ độc nhóm thuốc này cho tới khi hấp hối vẫn tỉnh táo hoàn toàn nhưng khó thở vật vã, cho đến nay vẫn thực sự là nỗi ám ảnh với bác sĩ cũng như người nhà bệnh nhân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn