Theo Dự báo thời tiết thì nắng nóng diện rộng chuẩn bị diễn ra, để khỏe mạnh thì ngoài việc có lối sống lành mạnh, vận động hợp lý thì giữ cơ thể đủ nước giúp các cơ quan được hoạt động trơn tru và thúc đẩy quá trình trao đôi chất hiệu quả.
Bên cạnh nguyên tắc uống đủ 8 ly nước mỗi ngày và có thể là nhiều hơn tùy vào thể trạng và môi trường làm việc thì bạn có thể bổ sung nước bằng các loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau củ. Tất cả 15 loại thực phẩm dưới đây đều có chứa ít nhất là 90% lượng nước tính theo trọng lượng.
Hàm lượng nước: 96,7%
Dưa chuột được biết là thực phẩm có hàm lượng nước cao nhất khi so với bất kì một loại thực phẩm rắn nào. Đặc biệt dưa chuột phù hợp cho các món salad giảm cân mùa hè hay các món khai vị.
Nếu bạn muốn tăng cường hiệu quả giữ ẩm của dưa chuột hơn nữa có thể trộn cùng sữa chua không đường, bạc hà và đá viên để làm món súp dưa chuột ướp lạnh.
Hàm lượng nước: 95,6%
Xà lách Mỹ hay còn gọi là xà lách búp có bông to như cây bắp cải ở Việt Nam có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, C, K, B9 và kali, mangan, sắt, canxi,... Mặc dù khi nói đến dinh dưỡng thì Xà lách Mỹ không so sánh được với các loại rau có lá màu xanh đậm hơn như rau bina hay rau diếp nhưng khi nhắc đến hàm lượng nước thì Xà lách Mỹ có lượng nước cao nhất trong họ rau diếp.
Vì thế mà khi thời tiết đang nắng nóng hơn bạn có thể bổ sung xà lách Mỹ vào chế độ ăn hàng ngày - chẳng hạn như salad hay bỏ vào các loại bánh mì, bánh kẹp,...
Hàm lượng nước: 95,4%
Khi nói đến các loại rau nhiều nước giúp giảm cân thì cần tây là không thể thiếu. Giống như cá loại thực phẩm nhiều nước khác thì cần tây cũng có ít calo và nhờ lượng chất xơ lớn mà bạn sẽ no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
Hơn nữa, cần tây cũng chứa folate, vitamin A, C và K có tác dụng trung hòa axit dạ dày và được khuyên dùng là một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng và trào ngược axit dạ dày.
Hàm lượng nước: 95,3%
Những loại rau củ tươi mát như củ cải nên là thành phần cố định trong món salad mùa xuân và mùa hè của bạn. Ngoài hương vị thơm ngọt đặc trưng thì củ cải chứa đầy chất chống oxy hóa như catechin (tương tự trong trà xanh).
Hàm lượng nước: 94,5%
Cà chua với màu đỏ cam đẹp mắt không chỉ giàu nước mà còn giàu vitamin A, C tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ một quả cà chua đã cung cấp cho cơ thể tới 118ml nước.
Chính lượng nước cao trong cà chua đã góp phần giúp cà chua là thực phẩm ít calo, chỉ khoảng 32 calo/149 gam. Bên cạnh đó, cà chua cũng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ chống lại nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả lycopene hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Hàm lượng nước: 93,9%
Mặc dù ớt chuông với mọi màu sắc đều có lượng nước cao nhưng ớt xanh lại dẫn đầu trong số này với 93,9% nước (ớt đỏ và ớt vàng chứa khoảng 92%). Hơn nữa ớt chuông xanh cũng được chứng minh là chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Hàm lượng nước: 92,1%
Mặc dù có vẻ ngoài không được đẹp mắt nhưng súp lơ trắng ngoài việc chứa nhiều nước còn cực kì giàu chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol và đã được chứng minh giúp chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Hàm lượng nước: 91,5%
Ai cũng có thể thấy là dưa hấu chứa nhiều nước, nhưng loại dưa ngon ngọt này cũng là một trong những nguồn cung cấp lycopene phong phú nhất - một chất chống oxy hóa chống ung thư có trong trái cây và rau củ màu đỏ.
Hàm lượng nước: 91,4%
Như đã nói ở trên, mặc dù xà lách Mỹ có thể có hàm lượng nước cao hơn nhưng nhìn chung thì rau chân vịt thường tốt hơn bởi ngoài nước, rau bina rất giàu dinh dưỡng như lutein, kali, chất xơ và folate giúp tăng cường trí não.
Đặc biệt là vitamin E trong rau chân vịt giúp chống lại các gốc tự do gây hại - chiếm tới 15% lượng DV (daily value) vitamin E.
Hàm lượng nước: 91,4%
Trái khế thường có vị ngọt với các múi mọng nước tương tự như dứa phù hợp để ăn trực tiếp hoặc làm salad trong mùa nóng. Khế rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là epicatechin tốt cho tim mạch cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la đen và trà xanh.
Tuy nhiên người có vấn đề về thận nên tránh ăn khế do hàm lượng axit oxalic trong khế cao.
Hàm lượng nước: 91,0%
Tất cả các loại quả mọng đều là thực phẩm tốt cho quá trình hydrat hóa, nhưng những quả dâu tây đỏ mọng nước dễ dàng là loại quả tốt nhất trong số đó. Quả mâm xôi và quả việt quất đều chứa khoảng 85% nước, trong khi quả mâm xôi chỉ nhỉnh hơn một chút với 88,2%.
Hàm lượng nước: 90,7%
Giống như súp lơ trắng thì bông cải xanh còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn với chất xơ, vitamin A, C và là loại rau họ cải duy nhất chứa lượng lớn sulforaphane - một hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các hóa chất là tác nhân gây ung thư.
Hàm lượng nước: 90,5%
Nghiên cứu cho thấy loại trái cây họ cam quýt ngon ngọt này có thể giúp giảm cholesterol và thu nhỏ vòng eo của bạn. Các nhà nghiên cứu nói rằng các hợp chất trong bưởi giúp đốt cháy chất béo và ổn định lượng đường trong máu, do đó giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Hàm lượng nước: 90,4%
Khi nhắc đến hàm lượng nước thì cà rốt baby được giới thiệu phổ biến hơn so với cà rốt thông thường (chứa 88,3%).
Hàm lượng nước: 90,2%
Cũng mọng nước như người anh em dứa hấu, dưa lưới còn ít calo, giàu vitamin A và C giúp cung cấp đầy đủ 100% nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày của 2 loại vitamin này (chỉ với 1/4 quả).
Nhìn chung, vào mùa nóng việc giữ nước đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động của cơ thể và giúp da được căng mịn hơn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kì loại thực phẩm nào để nhận được lời khuyên thay thế.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn