Selen là một nguyên tố vi lượng cần thiết góp phần lưu giữ tuổi thanh xuân của chị em. Nó có khả năng trì hoãn sự lão hóa và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, giữ dáng hoặc chế độ ăn ít thịt thì việc tăng cường bổ sung selen rất cần thiết.
PNVN chia sẻ với bạn 2 loại rau dễ tìm, dễ mua và vô cùng nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến được đa dạng các món ăn đẹp da.
Măng tây không còn xa lạ với nhiều góc bếp của chị em. Trước kia măng tây đắt đỏ và hiếm vì chủ yếu là nhập khẩu. Hiện nay, măng tây đã được nhân giống và trồng tại các nhà vườn nên giá thành cũng có phần thân thiện hơn.
Măng tây chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng selen cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường khác. Theo nghiên cứu, hàm lượng selen chiếm 0,21 microgam selen/100g. Nhờ có nguyên tố vi lượng này mà kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu cần thiết gồm măng tây 200g, tỏi 1 củ lớn, nước tương, dầu hào, muối, đường.
Măng tây chọn mua loại măng non, không phải bỏ nhiều. Tước phần xơ và rửa sạch. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm chút muối và nhỏ vài giọt dầu ăn vào sẽ giúp măng tây giữ được màu xanh. Cho măng tây vào chần đến khi chuyển màu xanh đậm, vớt ra xả nước lạnh (nước sôi để nguội thêm đá). Để ráo rồi bày ra đĩa.
Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. Một nửa chỗ tỏi băm, pha thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa thìa muối, nửa thìa đường, 1 muỗng nước.
Trộn đều. Rưới lên phần măng tây đã bày ra đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo, cho nửa phần tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút phần tỏi băm lên trên cùng là được.
Rau cải bó xôi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, selen. Theo nghiên cứu, cứ 100g rau cải bó xôi thì chứa khoảng 0,97mg selen. Điều này giúp ích cho hệ tiêu hóa rất tốt, hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Nguyên liệu cần thiết gồm rau cải bó xôi - 200g, trứng gà - 3 quả, tôm tươi 6 hoặc 7 con, muối.
Rau cải bó xôi nhặt sạch, bỏ lá già. Rửa sạch qua nước. Chần qua nước sôi, sau đó vớt ra thái nhỏ. Trứng gà cho vào bát, đổ thêm nửa bát nước ấm vào cùng nửa thìa muối. Khuấy đều.
Lọc hỗn hợp nước trứng qua rây một lần. Đổ vào đĩa sâu lòng có đựng sẵn rau cải bó xôi thái nhỏ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cho vào xửng hấp khoảng 10 phút là chín.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng. Ướp với chút muối và rượu nấu ăn. Sau khi phần trứng hấp đã se mặt cơ bản thì xếp tôm lên trên và hấp tiếp khoảng 3 đến 5 phút. Phần nước chấm có thể chấm kèm tương ớt hoặc nước tương, tùy thuộc sở thích của từng người.
Với hai món ăn đơn giản giàu selen, hy vọng bạn sẽ có bữa cơm ngon bên gia đình yêu thương của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn