Từ xa xưa, người Việt đã tin dùng một thức uống có nguyên liệu từ chính loại lá vườn nhà mang tên: Tía tô.
Chỉ cần đun nước thật sôi, thả lá tía tô vào. Sau 2 phút tắt bếp, để nguội ta đã có một thức uống thơm mát, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo Y học cổ truyền, tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm. Công dụng của nó là giải độc, trị cảm mạo, hạ sốt, nhức đầu, ho hen suyễn.
Chiết xuất từ lá tía tô được chứng minh có chứa đặc tính chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, biếng ăn và ngăn ngừa khối u. Vào những ngày mùa hè oi bức, thức uống từ tía tô lại càng được ưa chuộng do chúng vừa thơm ngon, lại còn đem lại không ít lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
1. Giảm cholesterol hiệu quả
Nước tía tô là loại nước rất tốt để giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, do đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và thậm chí cả ung thư.
2. Chống bệnh ung thư
Chiết xuất từ tía tô được chứng minh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy con người càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hàng ngày thì khả năng mắc bệnh ung thư càng thấp. Có thể thấy, tiêu thụ tía tô cũng là một cách để chúng ta hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư.
3. Tốt cho xương khớp
Lá tía tô có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm cao, không những có tác dụng giảm đau khớp mà còn phòng ngừa các bệnh về xương khớp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp và đang mắc một số bệnh xương khớp khác nếu uống nước lá tía tô có thể giảm đau và giảm triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
4. Giúp ổn định đường huyết
Acid chlorogenic và acid rosmarinic của tía tô được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đái tháo đường do có thể ổn định đường huyết.
5. Da mịn căng
Tinh dầu trong tía tô rất tốt trong việc điều trị da lão hóa và duy trì độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da, giảm nguy cơ mất nước. Dầu tía tô cũng chứa các đặc tính chống viêm, rất tốt để điều trị các vấn đề trên da.
6. Hỗ trợ điều trị mề đay
Để cải thiện tình trạng mề đay, bạn có thể dùng nước tía tô để uống, lấy lá đắp lên vùng da bị mẩn ngứa, cách này sẽ làm giảm tình trạng ngứa ngáy một cách hiệu quả.
1. Gây chướng bụng, khó tiêu
Nước tía tô rất tốt nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể lạm dụng chúng. Nhiều người thậm chí còn bỏ hẳn nước lọc, thay vào đó là nước tía tô. Sai lầm này có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp, hệ tim mạch. Ngoài ra, người dị ứng với tía tô cẩn trọng khi tiêu thụ thực phẩm này để không để lại biến chứng nguy hiểm.
2. Gây hại cho sức khỏe bà bầu bà thai nhi
Nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều nước lá tía tô sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé.
Mỗi người chỉ nên dùng khoảng 3 đến 4 ly nước lá tía tô trong một ngày, chia nhỏ từng lần uống. Thời điểm tốt nhất để uống nước lá tía tô chính là trước ba bữa chính khoảng 10-30 phút. Ngoài đun nước, tía tô cũng sẽ rất tốt nếu dùng để nấu cháo và nấu canh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn