Trên thực tế, đa số mọi người thường truyền tai nhau rằng cá tốt cho sức khỏe nhưng tốt như thế nào và ăn sao cho tốt thì lại ít ai tìm hiểu sâu. Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhìn chung cá đều rất giàu protein chất lượng cao, iod, các vitamine và khoáng chất khác nhau. Nổi bật như Vitamin D, Vitamin B12, Photpho, Niacin và đặc biệt là axit béo omega-3. Nhưng mỗi loại cá lại có khác biệt dinh dưỡng riêng, chủ yếu là về hàm lượng chất béo.
Nhờ vậy, cá mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như: Cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện thị lực. Hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp. Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng ăn cá thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Ngoài ra, cá còn hỗ trợ làm đẹp rất tốt. Ví dụ như giảm tác hại của tia cực tím đối với da và giúp ngăn ngừa da khô, chảy xệ hoặc nhăn nheo. Hay hỗ trợ giảm cân nếu ăn vừa phải, giúp làm đẹp tóc, làm chậm lão hóa…
"Báo cáo nghiên cứu khoa học về hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2021)" cho thấy, ăn nhiều cá hơn có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở người trưởng thành. So với những người chưa bao giờ ăn cá, tổng tỷ lệ tử vong của những người ăn 60g cá mỗi ngày giảm 12%.
Mặc dù cá tốt là thế nhưng rất nhiều người lại ăn chưa đúng cách hoặc lãng phí. Theo Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (Trụ sở tại Bắc Kinh), có 3 bộ phận của con cá mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như làm đẹp nhưng lại ít người biết. Nhiều người không thích, ít khi ăn hoặc thậm chí là thẳng tay vứt bỏ. Đó là:
Không phải ai cũng ăn đầu cá mỗi khi chế biến cá. Bởi nhiều người cho rằng đây là phần ít thịt, nhiều xương nên dễ gây hóc, lại chứa nhiều bụi bẩn. Nhưng thực chất, giá trị dinh dưỡng của đầu cá lại rất cao như protein, canxi, photpho, sắt, vitamin B1 và các nhiều chất dinh dưỡng khác. Nhất là đầu của các loại cá béo, cả biển sâu thì lại càng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Chúng rất giàu axit béo không bão hòa omega-3 và phospholipid. Các chất này đặc biệt tốt với phát triển trí não, ngăn ngừa đột quỵ, cải thiện trí nhớ và phòng - chữa bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng cholesterol trong đầu cá cao nên cần kiểm soát lượng tiêu thụ, không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra cũng cần đặc biệt chú ý khi ăn, nhất là với trẻ nhỏ kẻo gây hóc xương.
Chắc hẳn rất nhiều người sẽ bất ngờ khi biết được rằng vảy cá cũng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, từ xa xưa Đông y đã coi vảy cá là một vị thuốc tốt. Tây y ngày nay cũng chỉ ra rằng vảy cá thật sự có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, làm đẹp.
Trong vảy cá có chứa rất nhiều chất lecithin. Nó có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não. Vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.
Vảy cá có tác dụng rất tốt trong việc đề phòng những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não... Không những thế, nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng canxi và photpho rất cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương cho trẻ em và bệnh xốp chất xương cho người già. Nó cũng có tác dụng làm đẹp rõ rệt. Bởi collagen trong vảy cá thậm chí còn dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác.
Đa số chúng ta cho rằng rằng bong bóng cá thường bẩn hoặc chẳng có dinh dưỡng gì nên không ăn. Số khác thì khó để ăn được bong bóng cá do mua cá chế biến sẵn hoặc đơn giản là không thích kết cấu hoặc mùi vị của bộ phận này, thích ăn phần thịt cá hơn.
Ảnh minh họa
Nhưng điều này thật lãng phí khi mà bong bóng cá rất giàu protein (76- 79%), các nguyên tố vi lượng, các loại vitamin, kẽm, sắt… Trong khi lại ít chất béo và còn có ích cho quá trình bổ sung canxi ở trẻ em. Đặc biệt, nó còn giàu collagen làm chậm lão hóa, làm đẹp da và tóc của phụ nữ. Đông y còn coi bong bóng cá là một vị thuốc chữa mất ngủ, bổ thận và chống lại mệt mỏi thể chất.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng không phải ăn càng nhiều cá càng tốt. Nên hạn chế các loại cá có khả năng cao nhiễm thủy ngân (cá kiếm nhập khẩu, cá mập, cá ngói, cá thu vua, cá nước ngọt có kích thước lớn một cách bất thường), cá ướp muối, cá sống… Đồng thời ưu tiên cách chế biến ít dầu mỡ, ít gia vị như hấp hoặc luộc để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng của cá.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn