Dứa vào mùa rẻ và ngọt hơn. Ngoài cách ăn trực tiếp, ép nước hoặc ăn kèm với các món ăn, nướng dứa cũng là một cách thưởng thức đặc biệt giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon trọn vẹn của loại quả này.
Có nhiều cách làm dứa nướng, tuy nhiên một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn làm được món dứa nướng ngon ngọt bất bại, ăn mãi không thấy chán.
- 1 quả dứa to gọt vỏ và cắt thành lát
- 2 muỗng canh đường nâu, 2 thìa mật ong, 1 muỗng canh nước nóng, một chút muối, dầu hạt cải.
Trong một chiếc bát, trộn đường nâu, mật ong, nước nóng và một xíu muối hòa quyện với nhau. Cho dứa đã cắt lát vào một túi zip có khóa kéo, thêm đường nâu. Bọc kín túi và lắc dứa để phủ đều hỗn hợp. Ướp trong 15 phút.
Làm nóng bếp, đặt các lát dứa lên vỉ nướng trong khoảng 2 đến 3 phút hoặc khi bề mặt dứa xuất hiện các vết sém. Lật miếng dứa và nướng thêm 2 phút nữa.
Cho thêm muối vào dứa là bí quyết giúp dứa ngọt hơn.
Dứa được ngâm trong nước cốt dừa và nướng lên cho thơm. Bạn có thể thử công thức này, biết đâu chúng sẽ trở thành món ăn vặt ưa thích của bạn trong mùa hè này.
- Dứa tươi: 1 quả
- 2 thìa bơ, 2 thìa đường nâu, 1 thìa dừa bào sợi, 2 thìa nước cốt dừa, nửa quả chanh tươi
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành các miếng dẹt vừa ăn.
Pha nước sốt: Đun chảy bơ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho bơ, đường nâu, nước cốt dừa, dừa bào sợi, nước cốt chanh vào trộn đều.
Xếp dứa vào khay. Quét lớp sốt lên dứa và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để dứa ngấm nước sốt. Nhưng nếu không có thời gian thì không cần ướp, bạn có thể thực hiện nướng luôn.
Nướng dứa ở 130 độ C trong 7 phút và trở mặt nướng thêm lần nữa. Nếu bật chế độ nướng hai mặt thì chỉ cần nướng 1 lần.
Những miếng dứa nướng này thực chất được tráng một lớp đường nâu bơ quế sau đó được nướng lên. Công thức này cho vị thơm ngon rất đáng thử trong mùa hè này.
- Dứa: 1 quả
- 3 thìa đường nâu, 2 thìa bơ tan chảy, 1 thìa cà phê bột quế
Dứa gọt sạch, bỏ lõi, cắt miếng dọc.
Đánh bông bơ, đường nâu và quế. Không nên cho quá nhiều bột quế sẽ bị hăng và át mùi tự nhiên của dứa. Dùng cọ silicone phết hỗn hợp lên các miếng dứa.
Nướng dứa trong 7-10 phút ở nhiệt độ 130 độ C. Hoặc đến khi miếng dứa chuyển sang màu vàng nâu. Sau khi dứa chín, bạn có thể phết thêm phần nước sốt thừa lên để thưởng thức.
Bạn có thể thay 1/2 lượng đường nâu bằng mật ong để tăng thêm vị ngọt. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm xíu bột ớt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nước cốt cam, chanh để tạo hương vị đậm đà cho dứa.
Công thức dứa nướng vừa dễ thực hiện lại giúp tăng hương vị thơm ngon. Dứa nướng có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Chúng cũng có thể là món khai vị hoặc tráng miệng.
Dứa được mệnh danh là "biển" vitamin C khi chúng có thể cung cấp 100% lượng vitamin C cần thiết trong ngày. Chúng giúp bảo vệ tế bào, tạo collagen.
Ngoài vitamin C, dứa chứa một lượng lớn vitamin B6, thiamin, folate, kali, niacin, riboflavin và sắt. Bên cạnh đó, dứa cũng chứa bromelain có tác dụng phá vỡ protein và làm mềm thịt, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, chất này còn có đặc tính chống viêm và giảm đau.
Cơ thể bạn lão hóa không chỉ do tuổi tác mà còn do bức xạ và tiếp xúc với khói thuốc lá. Dứa giàu flavonoid và axit phenolic - hai chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi sự phá hoại của những gốc tự do gây ra các bệnh mãn tính.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn