3 cách bảo quản cà chua để dùng lâu dài

08:00 | 16/02/2017;
Cà chua đang bán tại các chợ Hà Nội với giá rẻ, chỉ khoảng 4.000 đồng/kg. Sao bạn không nhân dịp này trổ tài khéo léo để tích trữ cà chua chính vụ, vừa ngon, vừa rẻ, để dùng được lâu dài?
Giảng viên Thanh Uyên (Trường trung cấp dạy nghề Hoa Sữa Hà Nội) hướng dẫn bạn 3 cách sơ chế cà chua siêu dễ, có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên.

1. Tương cà chua
unnamed-5.jpg
Đây là món khoái khẩu của các bé khi ăn với khoai tây chiên, pizza… Bạn cũng có thể dùng tương cà chua để chế biến các món cần đến xốt cà như đậu hũ xốt cà chua, cá xốt cà, sườn xào chua ngọt…

Nguyên liệu

- 2kg cà chua chín tự nhiên

- 50g muối trắng

- 1 củ tỏi khô băm nhuyễn, 1 vài quả ớt đỏ

Cách làm

- Cà chua rửa sạch, để ráo nước.

- Dùng dao sắc khoét bỏ phần cuống quả, khía một hình chữ thập để bóc vỏ cà chua dễ hơn

- Đun một nồi nước sôi, lần lượt cho cà chua đã khía vào chần qua, vớt ra để nguội

- Dùng dao nhẹ nhàng bóc hết vỏ cà chua
unnamed-7.jpg
unnamed-4.jpg
- Cho cà chua, muối, tỏi, ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho cà chua đã xay qua rây, lọc bỏ hết phần hạt. Ở bước này, nếu muốn dùng cà chua có hạt, bạn cho nguyên phần cà chua vừa xay vào nồi, đun sôi.

- Sau khi nồi cà chua đã sôi, để lửa nhỉ liu riu đến khi cà chua thành một lớp xốt sền sệt. Trong khi đun, nến khuấy nhẹ để cà chua ở đáy nồi không bị cháy. Vừa đun vừa hớt bỏ bọt.

- Đợi khi xốt cà chua nguội hẳn, múc vào các hũ thủy tinh đã tiệt trùng, bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được khoảng 3 tháng.

2. Cà chua miếng đóng hộp
unnamed.jpg
Cách bảo quản này giúp bạn có thể sử dụng cà chua nguyên miếng, dùng để nấu canh, xào…

Nguyên liệu

- 2kg cà chua chín tới nhưng không quá mềm

- Hũ đựng bằng thủy tinh

Cách làm

- Cà chua chín rửa sạch, dùng khăn mềm lau thật khô

- Cắt bỏ hết toàn bộ phần cuống của quả cà chua

- Cắt cà chua làm 2 hoặc làm 4 tùy theo kích thước quả
unnamed-2.jpg
- Xếp các miếng cà chua vào hũ thủy tinh, không cho thêm bất kỳ một loại nước nào, đóng chặt miệng hũ

- Đun một nồi nước sôi to, xếp các hũ cà chua đã đậy kín vào, đun cách thủy khoảng 90 phút, ở nhiệt độ 92 độ C.

- Vớt các hũ cà chua ra, để nguội trong khoảng 48 tiếng, bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng cà chua đóng hộp này trong vòng 3 tháng.

3. Cà chua sấy
unnamed-1.jpg
Nếu thích ăn salad hay nhâm nhi một vài miếng trái cây chua ngọt dịu, cà chua sấy là một trong những món bạn nên làm thử. Sau khi sấy khô, miếng cà chua có độ dẻo, thơm, vị chua ngọt rất đậm đà. Đây cũng là một món ăn rất yêu thích của người Ý.

Nguyên liệu

- 2kg cà chua chín tới

- Một chút muối

Cách làm 

- Cà chua rửa sạch, để ráo nước, cắt cà chua thành 4 - 6 phần hoặc thành các miếng nhỏ tùy theo sở thích.

- Trộn cà chua với một chút muối, lưu ý không nên để cà chua mặn quá. Nếu mua phải loại cà quá chua, bạn có thể trộn thêm cùng một chút đường trắng.
unnamed-3.jpg
- Sấy khô cà chua: có 2 cách 

Nếu bạn làm món này trong những ngày trời nắng to, có thể xếp cà chua lên một chiếc mẹt sạch, phơi dưới trời nắng, khoảng 5-6 ngày, bạn sẽ thu được 1 mẻ cà chua sấy khô đúng điệu.

Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, xếp các miếng cà chua lên khay nướng, để nhiệt độ lò từ 100 -120 độ sấy trong vòng 5 - 6 tiếng

- Đợi các miếng cà chua nguội, xếp vào hộp kín hoặc túi zipbag, dùng dần.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh:

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn