Dầu ăn là một chế phẩm được chiết xuất từ thực vật hoặc động vật. Sử dụng khi nấu nướng sẽ giúp món ăn thơm ngon và dậy mùi hơn. Chất béo trong dầu ăn đóng vai trò cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ xương phát triển và bổ sung dưỡng chất cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nếu sử dụng đúng cách thì dầu ăn rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng ngược lại, việc lạm dụng dầu ăn hoặc sử dụng các loại dầu thừa, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần… sẽ khiến cơ thể mắc bệnh và thậm chí gây ung thư. Theo Kimberley Rose Francis – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Florida (Mỹ), có 3 loại dầu có lợi cho sức khỏe, thậm chí giúp giảm cân mà ít ai biết đến.
Từ bao đời nay, dầu ô liu đã được các chuyên gia đánh giá rất cao về dinh dưỡng, cũng như các lợi ích tuyệt vời của chúng với sức khỏe. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa giúp giảm viêm, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh mãn tính hiệu quả.
Bên cạnh đó, dầu ô liu còn giàu vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ức chế sự tác động của các gốc tự do và ngăn sự phát triển của tế bào ác tính, nhờ vậy mà phòng ngừa ung thư hiệu quả. Loại dầu này cũng chứa các hợp chất có lợi cho tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì tích mỡ.
Tuy tốt là thế nhưng dầu ô liu có một nhược điểm, đó chính là không thể sử dụng ở nhiệt độ cao. Loại dầu này nếu bị làm quá nóng sẽ sản sinh những chất gây hại cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ thấp để ngăn thức ăn bị cháy, hoặc kết hợp cùng salad và rưới lên trên các món ăn nóng để tăng phần ngon miệng.
Dầu đậu nành được nhiều người yêu thích vì sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất. Chuyên gia Kimberley chia sẻ, chúng chứa vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương, vitamin E giúp chống viêm và tốt cho làn da, đặc biệt là axit béo omega3 củng cố sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể sử dụng loại dầu này trong chế độ ăn kiêng bởi chúng rất ít cholesterol xấu và natri, vừa tốt cho sức khỏe lại còn giúp kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, dầu đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành còn làm tăng các axit amin và các phân tử giống như keratin trong sợi tóc, củng cố nuôi dưỡng từ chân tóc, giúp tóc dày đẹp.
Khác với dầu ô liu, dầu đậu nành có điểm bốc khói cao nên thường dùng để chiên rán, nấu nướng mà không lo gây độc hại. Tuy nhiên trong khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới. Bạn có thể kết hợp dầu đậu nành với các món trộn và salad để tăng cường lợi ích.
Loại dầu này giàu axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chính vì thế, chúng sở hữu đặc tính chống oxy hóa, chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư. Dầu mè còn góp phần điều chỉnh huyết áp nhờ lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa polyphenol.
Theo Hội Tim mạch Mỹ (AHA), dầu mè là một trong những loại dầu ăn giúp phòng ngừa bệnh tim cực tốt. Nếu sử dụng đều đặn và đúng cách, dầu mè còn nuôi dưỡng hệ thần kinh, chống lại chứng lo âu và stress, trầm cảm… Những người hay mất ngủ, mệt mỏi kéo dài cũng nên dùng dầu mè để cải thiện tình trạng.
Dầu mè nên được dùng để nấu các món áp chảo với nhiệt độ thấp, không quá 180 độ C để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng và sản sinh chất độc. Không được sử dụng quá nhiều dầu mè trong một lần vì có thể gây tăng cân. Chỉ 1-2 muỗng là đủ cho món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn