Bác sĩ Đổng Nghị và Y tá Dương Phương thuộc Khoa Dinh dưỡng của Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng Đại Liên (trực thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc) chia sẻ về công dụng của 3 loại trái cây, vô cùng tốt cho sức khỏe.
1. Nữ hoàng của các loại trái cây: Dâu tây
Dâu tây được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây”. Dâu tây rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, carotene, tannin, axit aspartic, đồng, pectin, cellulose, axit folic, sắt, canxi, axit ellagic và anthocyanin.
Những chất dinh dưỡng này có vai trò tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, mang lại lợi ích lớn cho người già và trẻ em. Các nghiên cứu của các học giả nước ngoài đã phát hiện ra rằng các thành phần hoạt tính trong dâu tây có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài ra, cứ 100 gram dâu tây chứa 50 - 100 mg vitamin C, cao gấp hơn 10 lần so với táo và nho. Nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng vitamin C có thể loại bỏ sự lỏng lẻo và giảm trạng thái căng thẳng của các tế bào, làm cho cấu trúc của các tế bào não săn chắc, da mịn màng và đàn hồi tốt hơn, đồng thời có tác động quan trọng tới sự phát triển của não và trí tuệ. Ăn một vài quả dâu tây sau bữa ăn, có thể giúp phân hủy chất béo, có lợi cho tiêu hóa.
2. Hàm lượng sắt cao nhất: Quả anh đào
Hàm lượng sắt trong quả anh đào là nhiều nhất trong số các loại trái cây, gấp 8 lần so với dâu tây, 10 lần so với quả chà là, 12 lần so với táo gai và 20 lần so với táo. Sắt là một trong những thành phần quan trọng để tạo máu, vì vậy mọi người nên ăn nhiều quả anh đào để ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, anh đào cũng rất giàu protein, đường, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trong sách y học Trung Quốc cổ đại cho rằng “Anh đào có thể giữ ẩm cho da, giúp da luôn trong trạng thái mịn màng, trắng hồng”. Điều này chứng minh rằng quả anh đào có tác dụng làm đẹp. Beta-carotene trong quả anh đào có tác dụng ức chế sự hình thành melanin, và vitamin C có tác dụng làm trắng da. Do đó, ăn anh đào thường xuyên có tác dụng dưỡng nhan.
Nếu cảm thấy khó ngủ, bạn nên ăn quả anh đào vì chúng chứa melatonin. Melatonin là một chất hóa học có vai trò điều chỉnh giấc ngủ, trì hoãn quá trình lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ.
3. Tốt cho tiêu hóa nhất: Quả dứa
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C gấp 5 lần táo và giàu enzym bromelain. Enzym này được chú ý nhiều nhất về tác dụng đối với tiêu hóa, nó giúp “cắt nhỏ” protein. Do đó, uống nước ép dứa, có thể tiêu hóa chất béo hiệu quả, tốt nhất là ăn dứa sau khi ăn thịt và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.
Tác dụng khác của enzym bromelain:
- Bromelain có đặc tính kháng viêm, giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Tiêu thụ nước ép thường xuyên sẽ giúp bạn đối phó với chấn thương, giảm đau, viêm, đặc biệt là viêm khớp. Nó còn có khả năng chống viêm đặc biệt hữu ích trong việc chống lại bệnh cúm hoặc dị ứng thời tiết
- Bromelain với đặc tính chống đông máu nên cực kỳ hữu hiệu với đối với việc ngăn chặn bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu.
Ngoài ra, trong thịt quả dứa cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như fructose, glucose, axit amin, axit hữu cơ, protein, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene và các loại vitamin khác nhau.
Lưu ý: Những người dị ứng với bromelain, dễ gây ngứa và các triệu chứng khác thì không nên ăn dứa. Không nên ăn quá nhiều dứa cùng một lúc để tránh kích thích niêm mạc miệng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn