Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm nên sử dụng gói dầu khi ăn mì ăn liền bởi gói dầu này có nhiều chiết xuất hương vị tự nhiên của các loại rau củ, gia vị khác có tác dụng làm gia tăng hương vị đặc trưng của sản phẩm.
Những thành phần và hàm lượng nguyên liệu sử dụng trong gói gia vị đều được nghiên cứu phù hợp với từng loại sản phẩm, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
Theo lý giải của BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (Hội KHKT ATTP VN), hàm lượng chất béo có trong vắt mì có thể chiếm 16% tổng khối lượng cả gói mì, tạo thêm dinh dưỡng cân đối cho một khẩu phần. Vậy nên việc trần mì qua 1 lần rồi mới ăn là không cần thiết, thậm chí mất đi mùi vị và chất dinh dưỡng của bát mì.
Hơn nữa, lượng chất béo trong mì tôm luôn đạt mức an toàn vì chất lượng đã được kiểm soát. Vì thế, nếu người tiêu dùng vẫn giữ thói quen trụng mì trước khi ăn thì sẽ vô tình làm mất đi một phần dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.
Nhiều người thường có thói quen úp mì khi nước chưa đủ độ sôi, hoặc cho quá nhiều nước vào tô mì. Những cách chế biến này sẽ phần nào đó làm mất đi hương vị cũng như độ dai ngon của sợi mì.
Theo đó bạn nên chế biến theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng sản phẩm mà cách chế biến, thời gian chế biến hay dung tích nước sôi sử dụng sẽ khác nhau.
Vì vậy đừng vì để có bữa ăn nhanh gọn mùa giãn cách mà bỏ qua phần hướng dẫn sử dụng của loại mì mà bạn đang chuẩn bị chế biến, dành một chút thời gian đọc qua hướng dẫn sử dụng là bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng, thơm ngon của tô mì ăn liền.
Natri là một loại khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể con người, giúp cung cấp chất điện giải, cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước cho cơ thể. Nhưng một người chỉ nên tiêu thị 2 gram natri mỗi ngày. Lượng natri này được dung nạp trong thức ăn là đủ cho một ngày.
Do đó, nếu bạn sử dụng mì gói thường xuyên sẽ dư thừa lượng natri trong cơ thể gây mất cân bằng và khó kiểm soát. Nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như: ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, đối với những người bị nhạy cảm với muối có thể dẫn đến tăng huyết áp, gây tổn thương cho tim và thận.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một gói mì ăn liền chứa 397-3.678mg natri. Vì vậy, chỉ cần tiêu thụ một gói mì ăn liền mỗi ngày sẽ rất khó giữ lượng natri theo khuyến nghị.
Trong mì ăn liền nào cũng có lượng bột ngọt để tăng hương vị cho thực phẩm và kích thích vị giác. Tuy nhiên, dưới nhiều tác động đến sức khỏe về ngắn hạn lẫn lâu dài của bột ngọt, việc ăn nhiều mì gói là hoàn toàn không nên.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) quy định các hãng sản xuất chế biến thực phẩm phải ghi rõ thành phần bột ngọt trên bao bì để người tiêu dùng được biết.
Tuy nhiên đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về tác hại của bột ngọt đối với sức khỏe con người trong mì ăn liền bởi hàm lượng của chúng được xem là nhỏ trong một gói mì ăn liền thông thường.
Không chỉ có lượng calorie thấp mà mì ăn liền còn chứa ít chất xơ và protein, vì vậy, nó không phải là lựa chọn tốt cho mục đích giảm cân.
Protein làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói, là công cụ hữu ích để quản lý trọng lượng trong khi chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, làm thúc đẩy cảm giác no của cơ thể.
Với lượng protein và chất xơ thấp trong mỗi khẩu phần mì, việc tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ không làm cơ thể được no thật sự ngoài "cảm giác no". Ngoài ra, một chế độ ăn có ít chất xơ thường dẫn đến một số rắc rối liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, bệnh viêm túi thừa hay làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể.
Việc bổ sung nhiều rau xanh vào món mỳ ăn liền sẽ làm giảm tối đa lượng chất béo thừa. Mỗi vắt mỳ nên thêm khoảng 150gr rau xanh như cải ngọt, xúp lơ, cải xanh, giá đỗ… Việc thêm rau vào bữa ăn sẽ làm cho lượng lớn các chất béo được cuốn theo rau ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ hạn chế được thấp nhất những tác hại chính mà vắt mỳ gây ra
Ngoài ra, để bữa ăn có thêm dinh dưỡng, mỗi vắt mì nên bổ sung từ 25-30gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...
Ngay cả khi là người thích ăn mặn, cũng khuyên bạn nên sử dụng gói muối càng ít càng tốt. Gói gia vị trong mì ăn liền thường chứa rất nhiều bột ngọt và muối có hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều có thể gây ra cao huyết áp, suy thận hoặc đột quỵ,...
Khi ăn mì, bạn không nên sử dụng hết gói muối mà tốt nhất hãy chỉ dùng một nửa, pha với lượng nước sôi vừa phải.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi người dân chỉ nên ăn tối đa 2 gói mì/tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Nếu như mắc chứng “nghiện” mì gói và không thể cai được, hãy ngừng việc mua mì lại, bạn sẽ không phải lo lắng nữa.
Ăn quá nhiều mì tôm nhất là việc ăn mì thay cho bữa chính, khiến bạn mất cân bằng dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng chính là những hậu quả đầu tiên của việc bạn ăn mì quá thường xuyên.
Trước khi đóng gói và đến tay người tiêu dùng, sợi mì tôm đã được chiên qua dầu nên đã chín, có thể ăn sống. Bởi giòn giòn, thơm thơm nên cũng là món khoái khẩu của nhiều người. nhưng chính vì đã viên qua dầu nên chất béo rất khó để tiêu hóa.
Mì tôm được xem là loại thực phẩm nghèo giá trị dinh dưỡng, việc nấu chín mì tôm cũng không làm mì tôm dễ tiêu hóa hơn hay tăng giá trị dinh dưỡng, nhưng khi ăn sống thì tác hại mì tôm còn tệ hơn. Do đó, tốt hơn khi ăn mì thì bạn nên nấu chín rồi hãy ăn để an toàn hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn