3 lý do bạn hay va phải những người dối trá, mang năng lượng tiêu cực

19:22 | 27/10/2022;
Những người độc hại không mang lại bất kỳ giá trị nào cho cuộc sống của bạn, nhưng tại sao bạn lại không ngừng thu hút họ?

Con người là sinh vật xã hội, vì vậy chúng ta cần có mọi người ở xung quanh. Nhưng kết bạn rất phức tạp, và đôi khi, chúng ta kết bạn với nhầm người, đặc biệt là khi còn trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ học hỏi được điều gì đó từ những sai lầm của mình khi bạn già đi. Và nếu bạn thực sự không học được điều gì, bạn sẽ mắc kẹt với một số người thực sự độc hại trong suốt phần đời còn lại của mình.

Một số người không nhận ra được tầm quan trọng của việc phân tích những người bạn tiềm năng. Họ trở thành bạn với bất kỳ ai họ có thể. Sự chấp nhận này xảy ra bởi vì mọi người nghĩ rằng càng quen biết nhiều người càng tốt. Nhưng có nhiều bạn hơn không có nghĩa là bạn sẽ hạnh phúc hơn. Nhiều bạn hơn có thể cho thấy khả năng có bạn xấu cao hơn.

“Less is more” (ít hơn là nhiều hơn), bạn cần hướng đến chất lượng ngay cả trong các mối quan hệ bạn bè. Bạn muốn quen biết những người đem lại lợi ích nào đó cho mình, nhưng bạn cũng sẽ nhận ra rằng những người bạn không tốt đem lại nhiều cái hại hơn là lợi ích. Họ là những người sẵn sàng bỏ bạn đi khi bạn không còn giá trị gì với họ.

Những người độc hại không mang lại bất kỳ giá trị nào cho cuộc sống của bạn, nhưng tại sao bạn lại vẫn không ngừng thu hút những loại người đó? Tâm lý học có thể giải thích cho điều này, rằng tại sao bạn liên tục kết bạn sai và chỉ cho bạn cách sửa chữa.

3 lý do khiến bạn không ngừng kết bạn với nhầm người

1. Bạn không biết làm thế nào để sống một mình, vì vậy bạn chào đón những người bạn sai lầm bước vào cuộc sống của mình

Cô đơn không phải là vấn đề nhỏ. Đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong thời đại ngày nay, con người đang trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Nỗi sợ hãi không có ai để dựa vào sẽ khiến bạn kết bạn bừa bãi ngay cả khi biết rằng người đó rất tệ đối với mình.

Bạn gắn bó với họ, bạn xem họ là lý do khiến bạn không đơn độc. Tuy nhiên, thực tế là, khi bạn cảm thấy cô đơn, đó không phải là lúc để gần gũi với bất kỳ ai khác. Tốt hơn là bạn nên giao tiếp với những người bạn đã biết vào những lúc như vậy. Nếu không, bạn sẽ cho phép những người xấu bước vào cuộc sống của mình khi đang ở trong giai đoạn dễ bị tổn thương nhất.

Những người này sẽ lợi dụng bạn và hướng bạn đi sai hướng. Họ biết bạn không có ai khác để đi chơi cùng, vì vậy, điều đó cho họ lý do để tin rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn có thể rơi vào những tình huống độc hại và nguy hiểm thông qua họ. Dù ban đầu họ trông có vẻ thân thiện tới đâu, tốt hơn hết, hãy tránh xa những người “hơi mờ ám”. Nếu bạn phải lựa chọn giữa việc trở thành bạn của họ và ở một mình, hãy luôn chọn cách sau.

Tâm lý học chỉ ra 3 lý do bạn hay va vào những người dối trá, mang năng lượng độc hại - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

2. Bạn cho những người độc hại quá nhiều cơ hội

Chúng ta đang sống trong một xã hội vị tha, nơi mà chúng ta luôn “cho mọi người cơ hội thứ hai”. Bạn có thể cho phép ai đó chứng minh rằng họ đã thay đổi hoặc bạn đã hiểu sai về họ, nhưng nếu họ không ngừng làm bạn thất vọng, hãy kết thúc tất cả!

Nhiều người rơi vào cái bẫy của việc trao cho ai đó quá nhiều cơ hội, và đó là một lý do vì sao họ kết nhầm bạn. Nếu vây quanh bạn là những người phù hợp, bạn sẽ không cần phải tiếp tục trao cơ hội cho họ, bởi họ sẽ không làm bạn buồn hay thất vọng hết lần này đến lần khác. Thay vào đó, họ sẽ chứng minh rằng họ xứng đáng với tình bạn của bạn bằng cách nhận ra những sai lầm của họ và tôn trọng ranh giới của bạn.

Trong khi đó, những người bạn độc hại sẽ không ngừng việc khiến bạn chán nản. Ngay cả khi họ biết mình đang vượt qua ranh giới, họ sẽ chẳng quan tâm. Họ biết rằng bạn sẽ tha thứ cho họ vì bạn đã từng làm như vậy trong quá khứ. Vì vậy, nếu bạn quá dễ mềm lòng, bạn sẽ thu hút những người không tốt ở cạnh mình.

3. Bạn có cái nhìn tiêu cực về bản thân

Những người có nhiều khả năng thu hút nhầm bạn bè nhất là những người tin rằng đó là điều họ xứng đáng.

Khi bạn nghĩ rằng bạn không xứng đáng, bạn sẽ không cho phép mình có được những điều tốt đẹp, bao gồm cả những người bạn chất lượng. Trong đầu, có lẽ bạn đã tự thuyết phục mình rằng bạn không xứng đáng được bao quanh bởi những người thân thiện và thông minh. Bạn cảm thấy thoải mái hơn giữa những người độc hại vì bạn tin rằng bạn phù hợp với nơi đó. Ban đầu, bạn nghĩ những người đó là những người duy nhất không đánh giá sai về bạn, nhưng không lâu sau khi kết bạn với họ, bạn sẽ thấy rằng những người bạn độc hại mới chính là người luôn đánh giá bạn.

Bạn và họ có thể sẽ phán xét và cố gắng hạ thấp nhau. Muốn cảm thấy mình vượt trội hơn ai đó không nên là lý do để làm bạn với ai đó. Nếu bạn có đánh giá không tốt về bản thân, đừng tìm kiếm sự xác thực từ người khác. Người duy nhất có thể mang lại cho bạn sự tự tin là chính bạn.

Tâm lý học chỉ ra 3 lý do bạn hay va vào những người dối trá, mang năng lượng độc hại - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

3 cách để bắt đầu có những người bạn phù hợp và chất lượng

1. Độc lập hơn

Thật tuyệt khi có bạn bè. Nhưng họ chỉ là một phần bổ sung cho cuộc sống của bạn, không phải là toàn bộ. Để không kết bạn nhầm, bạn cần trở nên độc lập hơn. Bằng cách này, bạn có thể có quyền lựa chọn nhiều hơn và đảm bảo rằng bạn chỉ cho phép những người phù hợp bước vào cuộc sống của mình.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn học cách lấp đầy thời gian ở một mình. Nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh, bạn nên cân nhắc tham gia một lớp học, tìm một hoạt động mới mà bạn thích làm, đầu tư nhiều thời gian hơn cho những sở thích mà bạn đã có. Bằng cách này, bạn sẽ học được cách cảm nhận hạnh phúc và sự trọn vẹn ngay cả khi ở một mình.

Thay vì đợi bạn bè rủ bạn đi chơi, hãy tự mình đi chơi. Ngay khi bạn trở nên độc lập hơn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về người mà bạn muốn dành thời gian của mình cùng.

2. Ranh giới là yếu tố sống còn

Trong bất kỳ mối quan hệ nào giữa con người với nhau, ranh giới là yếu tố sống còn.

Khi bạn nghĩ đến việc kết bạn với ai đó, hãy đảm bảo rằng họ biết ranh giới của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã cho họ biết đâu là điều mà bạn thấy ổn, đâu là điều đã đi quá giới hạn về đạo đức, quan điểm sống… của bạn.

Nếu ở cạnh đúng người, bạn sẽ nhận ra rằng họ luôn tự động tôn trọng những ranh giới đó, họ sẽ tự nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa nó. Nhưng vẫn sẽ là tốt nhất nếu bạn quy trách nhiệm cho cả những người bạn hiện tại của mình. Nếu bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn làm điều gì đó sai với bạn, đừng quá mềm lòng. Nếu họ không thể nhận ra những sai lầm của mình hết lần này tới lần khác, vậy thì đã đến lúc nói tạm biệt.

Tâm lý học chỉ ra 3 lý do bạn hay va vào những người dối trá, mang năng lượng độc hại - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

3. Tự tin

Nếu bạn hài lòng với cuộc sống của mình, bạn sẽ thu hút được sự tích cực. Nhưng nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực và cho phép người khác kéo bạn xuống cùng, bạn có thể sẽ thu hút sự tiêu cực. Không ai khác có thể giúp bạn xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin ngoài chính bạn. Nếu bạn chờ đợi sự chấp thuận, bạn sẽ chỉ trở nên phụ thuộc vào người khác mà thôi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không xứng đáng với bất kỳ điều tốt đẹp nào chỉ vì bạn không hoàn hảo. Không hoàn hảo chỉ là một trải nghiệm của cuộc sống và cuộc đời thì luôn có thăng có trầm. Ở một mức độ nào đó, tất cả mọi người đều như vậy. Bạn xứng đáng có những người bạn tuyệt vời ngay cả khi bạn chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Để trở nên tự tin hơn, bạn phải hiểu rằng giá trị của bạn không đến từ thành tích của bạn. Bạn có thể không bằng “con nhà người ta”, nhưng điều đó không khiến bạn trở nên kém giá trị. Giá trị của bạn đến từ cách bạn đối xử với bản thân và những người khác. Bạn xứng đáng hơn cả nếu bạn tử tế và không làm gì khiến bản thân hoặc người khác đau khổ. Bạn càng sớm thay đổi quan điểm về bản thân, bạn càng sớm thu hút được những người có giá trị.

Đừng kết nhầm người bạn chỉ vì bạn nghĩ rằng mình sẽ chẳng khá hơn chút nào. Cố gắng tích cực hơn và kiên nhẫn. Theo thời gian, những người phù hợp sẽ bước vào cuộc sống của bạn.

Kết bạn không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta có lẽ đều từng kết bạn với nhầm người, nhưng đó chính là cuộc sống. Điều cần thiết là giữ cho những sự cố đó ở mức tối thiểu nhất. Có một người bạn độc hại có thể là một kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn thấy người bạn nào mình chơi cũng đều có gì đó “sai sai”, vậy thì, đã đến lúc thay đổi, và hãy bắt đầu từ 3 điều trên!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn