3 món ngon từ trái mận

18:30 | 07/06/2022;
Cũng như nhiều thứ quả khác, mận có thể làm thành nhiều món như siro, ô mai, mứt…

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm những trái mận vào vụ chín rộ. Lúc này, mận không còn mang vị chát chua đầu mùa mà đã chuyển sang đỏ thẫm và vị ngọt hơn. Đây cũng là thời điểm giá mận rất "hời" để bạn có thể mua về chế biến thành những món ngon, lưu giữ mùa mận được dài hơn. Cũng như nhiều thứ quả khác, mận có thể làm thành nhiều món như siro, ô mai, mứt… Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay ngay vào làm một vài món ngon từ trái mận để nhâm nhi, thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Ba món dưới đây có cách chế biến khá đơn giản, chị em có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên.

1.Siro mận chua ngọt

Để làm món mận ngâm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg mận chín, 300g đường (có thể dùng đường kính trắng, đường phèn hay đường hoa mai), 1 quả chanh, 2 thìa muối hạt, hũ thủy tinh sạch.

Cách làm:

- Hòa tan muối vào nước trong một chậu sạch, tạo thành dung dịch nước muối loãng, cho mận vào ngâm 15 phút để loại sạch hết phần bụi bám trên thân và cuống quả. Rửa sạch mận dưới vòi nước, để ráo.

- Dùng dao nhọn tách bỏ phần hạt mận. Nếu có thời gian, bạn có thể gọt bỏ sạch lớp vỏ mận đi, để loại hết vị chát của trái mận.

- Xếp mận vào hũ thủy tinh, lần lượt 1 lớp mận, 1 lớp đường. Lớp trên cùng trải một lố đường dày khoảng 0,5cm. Đóng nắp lại và để hũ mận ngâm ở nơi khô thoáng.

- Khi phần đường tan hết, phần nước từ quả mận đã tiết ra thành siro có màu đỏ đẹp mắt, cho hỗn hợp mận và đường vào nồi đế dày, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp.

- Đợi phần mận vừa đun nguội bớt, dùng rây lọc lấy phần nước mận, cho vào chai thủy tinh. Phần quả mận để riêng. Khi nước mận nguội hoàn toàn, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều để nước mận được thanh hơn. Với phần nước mận này, bạn đã có món siro mận để thưởng thức cùng đá viên hoặc pha trà, làm nước xốt cho các món ăn khác. Nên bảo quản siro mận trong tủ lạnh để tránh bị lên men hoặc nổi váng mốc.

2.Mứt mận

Bạn sử dụng phần quả mận sau khi đã lọc lấy nước cốt siro mận, lúc này phần thịt quả đã ngấm đường và mềm hơn qua quá trình đun. Cho phần thịt quả mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho phần mận vừa xay vào nồi, nêm nếm đường hoặc mật ong theo khẩu vị vừa ăn. Cho lên bếp, đun nhỏ lửa để phần mận sánh sệt lại tạo thành mứt. Nếu muốn mứt mận sánh đặc hơn, bạn có thể dùng 1 thìa tinh bột ngô pha loãng cùng nước lạnh, khi mứt mận đang sôi, nhẹ nhàng rót tinh bột ngô hòa tan vào, nhanh tay khuấy đều để mứt sánh.

Đợi mứt mận thật nguội, cho vào hũ thủy tinh dùng dần. Món mứt mận có thể thưởng thức cùng bánh mỳ, bánh quy, dùng để làm các món bánh tráng miệng.

3.Trà mận

Từ phần siro mận đã làm ở món 1, bạn có thể sử dụng để tăng hương vị cho các món trà giải nhiệt mùa hè như trà mận chanh sả.

Nguyên liệu: 3 gói trà túi lọc; 250ml nước nóng để ủ trà; 5 nhánh sả, 50ml nước siro mận, 30ml nước cốt chanh, đường, đá viên.

Cách làm:

- Ủ trà với nước nóng trong 5 phút.

- Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cho sả vào nồi cùng 50ml nước, đun sôi 2-3 phút để có nước cốt sả.

- Cho vào trà đã ủ vào nước cốt sả, nước cốt chanh, nước cốt mận, đường, đá viên và một vài lát chanh thái mỏng rồi thưởng thức.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn